Hợp tác phát triển Phòng Thí Nghiệm Công Nghiệp 4.0

(TLU) - Sáng nay (30/10), Trường Đại học Thủy lợi diễn ra lễ ký kết hợp tác với Công ty TNHH Hitachi Systems Việt Nam (gọi tắt là Hitachi), Công ty TNHH Siemens và Công ty TNHH phần mềm Siemens

Lễ ký kết hợp tác

Hitachi và Siemens được biết đến là các doanh nghiệp có chuyên môn cao và kinh nghiệm sâu rộng về các công nghệ tự động hóa, số hóa, bao gồm:

- Giải pháp tự động hóa tích hợp tổng thể và hệ thống truyền động cho các ngành công nghiệp khác nhau;

- Phần mềm Quản lý Vòng đời Sản phẩm (Product Lifecycle Management -PLM) dùng cho các ngành công nghiệp khác nhau;

- Công nghệ số hóa cho quản trị nhà máy và doanh nghiệp;

- Xây dựng và vận hành phòng thí nghiệm theo hướng công nghiệp 4.0.

Với sự hiểu biết từ lâu và trên tinh thần hợp tác cùng có lợi, Trường Đại học Thủy lợi đã ký kết hợp tác với Công ty Hitachi, Công ty TNHH Siemens và Công ty TNHH phần mềm Siemens.

Theo thỏa thuận, Hitachi và Siemens đồng ý giới thiệu cho Nhà trường về các kỹ thuật công nghệ của mình liên quan đến các lĩnh vực chuyên môn và các bên nhất trí thảo luận về tính khả thi trong việc vân dụng một số hoặc toàn bộ công nghệ cho các dự án Phòng thí nghiệm Công Nghiệp 4.0. 

Hitachi và Siemens nhất trí cung cấp các thiết bị, phần mềm tự động hóa và truyền động, bản quyền phầm mềm Quản lý Vòng đời Sản phẩm (Product Lifecycle Management, gồm có NX, Teamcenter, Technomatix, phần mềm Simatic IT) cùng các nội dung cần thiết khác của chương trình giáo dục và đào tạo Công Nghiệp 4.0.

Đại diện các đơn vị đối tác cũng cho hay,  Hitachi và Siemens sẽ phối hợp với Nhà trường tổ chức các buổi hội thảo tạo cơ hội cho các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp có cơ hội việc làm thông qua việc tiếp xúc với các doanh nghiệp đang sử dụng giải pháp ứng dụng công nghệ cao như công ty Panasonics, Yamaha, Canon, Nissan, Vinfast...

Đại diện công ty Hitachi chia sẻ về kế hoạch hợp tác trong tương lai

Theo GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi: Để hợp tác đi vào chiều sâu, Nhà trường sẽ xây dựng giáo trình đào tạo định hướng CMCN 4.0 dưới dự hỗ trợ của Hitachi và Siemens. Ngược lại, 2 đối tác này sẽ phân tích và đánh giá giáo trình, chương trình hiện tại so với quy chuẩn của giáo trình CMCN 4.0 và đề xuất khung chương trình CMCN 4.0 trên cơ sở bổ sung thêm các khóa đào tạo, môn học còn thiếu, nâng cao chất lượng đào tạo trong trường đại học.

GS. TS Trịnh Minh Thụ bày tỏ vui mừng và thiện chí trong quan hệ hợp tác với Hitachi và Siemens

Được biết, theo báo cáo về mức độ sẵn sàng cho nền sản xuất công nghiệp trong tương lai của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) công bố tháng 4/2018, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng cho cuộc CMCN 4.0. Điều này chứng tỏ Việt Nam cần có sự chủ động chuẩn bị trong việc đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu thị trường.

Việc ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Thủy lợi với Công ty Hitachi và tập đoàn Siemens triển khai dự án Phòng thí nghiệm nhà máy thông minh là bước đi có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng hình ảnh và vị thế của Nhà trường trong thời kỳ hội nhập cách mạng công nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp sản xuất...

Bích Việt