Trường Đại học Thủy lợi mở rộng kết nối với các doanh nghiệp Nhật Bản

Nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Thủy lợi và doanh nghiệp, ngày 12/4/2019, Hiệu trưởng Nhà trường đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác Nhật Bản do ông Ishizuka Goro - Chủ tịch Công ty Nozomi, Chủ tịch Công ty Vietcom đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản làm trưởng đoàn.

 

 

Chụp ảnh lưu niệm

Tham dự tại buổi họp: về phía Trường Đại học Thủy lợi (ĐHTL) có GS. TS. Trịnh Minh Thụ – Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo các phòng, khoa, trung tâm liên quan; về phía đại biểu Nhật Bản có ông Ishizuka Goro - Trưởng đoàn, GS. Ohaba Motoyoshi và ông Hato - Đại diện Trường ĐH Ritsumeikan Kyoto, ông Saito Toshimi - Cố vấn, giáo viên Công ty Vietcom, bà Bế Thị Vân Anh - Giám đốc điều hành Nozomi.

Hiệu trưởng Nhà trường trao đổi cơ hội hợp tác với ông Ishizuka Goro (bên trái).

Tại buổi làm việc, đoàn đại biểu Nhật Bản đánh giá cao trình độ, năng lực làm việc, sự năng động và chuyên cần của sinh viên Việt Nam nói chung cũng như uy tín của Trường Đại học Thủy lợi trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các ngành kỹ thuật, kinh tế, công nghệ và quản lý.

Nhà trường luôn chú trọng kết nối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp Nhật Bản trong việc nhận sinh viên đến thực tập, cũng như giải quyết việc làm sau khi sinh viên ra trường. Hai bên đã thống nhất các nội dung hợp tác trong đào tạo tiếng Nhật và kết nối việc làm cho sinh viên; đồng tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế; tạo cơ hội cho cán bộ giảng viên Nhà trường đi học tập ngắn hạn tại các trường của Nhật Bản.

Toàn cảnh buổi họp tại Trường Đại học Thủy lợi

Với thế mạnh là công nghệ Soffic - công nghệ độc quyền tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay đang có tại Nhật Bản, giúp cải tiến chất lượng đất tốt hơn cho mùa màng, từ đó nâng cao năng suất thu hoạch, Công ty Nozomi mong muốn chuyển giao công nghệ cải tạo đất này cho Khoa Môi trường – Trường ĐHTL. Đáp lại nguyện vọng của đối tác, PGS. TS. Bùi Quốc Lập – Trưởng khoa Môi trường đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến thiện chí hợp tác bên phía Công ty và hi vọng việc chuyển giao công nghệ này sẽ sớm được triển khai và thực hiện có hiệu quả trong tương lai gần.

Hai bên trao đổi hợp tác chuyên sâu trong các lĩnh vực liên quan

Ngoài ra, Khoa Cơ khí đề xuất các hợp tác nghiên cứu phát triển xe đạp điện chở rác phục vụ cho nông nghiệp xanh, tạo thương hiệu cho Việt Nam về tuổi thọ của xe đạp điện, cũng như kết nối sinh viên ngành ô tô của trường được sang Nhật làm việc. Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng chia sẻ trong xu thế các doanh nghiệp Nhật Bản hiện ngày càng muốn thay thế nhân viên nước ngoài bằng nguồn nhân lực có chất lượng đến từ Việt Nam, cơ hội mở ra với các sinh viên Việt Nam sang học tập chuyên sâu và làm việc tại Nhật Bản là rất lớn.

Kết thúc buổi gặp gỡ và trao đổi, hai bên cùng thống nhất sẽ đẩy mạnh các hợp tác song phương trong các hoạt động nghiên cứu khoa học và các dự án chung sẽ triển khai trong thời gian tới.

Hà Ngân – Phòng Hợp tác quốc tế