Trường Đại học Thủy lợi hợp tác với đối tác Nhật Bản trong ngành Địa kỹ thuật

Ngày 23/7/2019, đoàn đại biểu đến từ Đại học Yamaguchi, Công ty Toyoko Elmes và Công ty Kokusai Kogyo, Nhật Bản đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Thủy lợi để tìm kiếm cơ hội hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực địa kỹ thuật

Tham dự đón tiếp đoàn có GS. Trịnh Minh Thụ – Hiệu trưởng, đại diện các phòng liên quan, khoa Công trình và bộ môn Địa kỹ thuật. Về phía đối tác Nhật Bản có GS. Norikazu Shimizu – Phó Chủ tịch Hiệp hội Cơ học đá quốc tế - Đại học Yamaguchi, Ông Atsushi Suzuki – Giám đốc quản lý Công ty Toyoko Elmes (TEC), Ông Mitsutomo Nakamura – Phụ trách phòng Phát triển Quốc tế của Công ty Kokusai Kogyo (KKC) và các chuyên gia.

Toàn cảnh ĐH Yamaguchi, Nhật Bản

Đại học Yamaguchi là một trường đại học quốc lập có trụ sở chính tại Yamaguchi, tỉnh Yamaguchi. Đây là trường đại học quốc gia lâu đời thứ ba trong cả nước với lịch sử hơn 200 năm. Trường có ba khu học xá tại Yoshida, Tokiwa và Ogushi với chương trình đào tạo đa ngành như giáo dục, nhân văn, kinh tế, kỹ thuật, khoa học, nông nghiệp, y và thú y. Trường luôn được đánh giá là trường có chất lượng giáo dục cao, tạo ra nhiều cơ hội cho sinh viên tham gia vào các nghiên cứu tiên tiến và môi trường sống an toàn.

Được biết đến là Công ty chuyên sản xuất và lắp đặt các thiết bị giám sát chất lượng và quản lý an toàn trong quá trình thi công các công trình thủy lợi, Công ty TEC đã được JICA chọn làm chủ dự án, hợp tác kỹ thuật cùng với Công ty KKC và Đại học Yamaguchi, Nhật Bản thực hiện các dự án thí điểm tại Việt Nam.  Mục đích chuyến thăm Trường ĐHTL của đoàn đại biểu là tìm kiếm cơ hội hợp tác với các chuyên gia và giảng viên của Nhà trường để cùng đề xuất thực hiện dự án quan trắc thí điểm tại một công trình ở Việt Nam sử dụng công nghệ và các thiết bị tiên tiến của các công ty Nhật Bản.

GS. Norikazu Shimizu giới thiệu về Dự án JICA

Sau bài giới thiệu về các đơn vị tham gia cuộc họp, GS. Shimizu và đại diện Công ty TEC và KKC đã trình bày các giải pháp công nghệ liên quan đến quan trắc, bảo đảm an toàn các công trình, hạ tầng xây dựng cũng như Dự án vì sự phát triển bền vững của Việt Nam do JICA tài trợ. Nội dung cuộc họp tập trung thảo luận về khả năng ứng dụng, tính khả thi của các công nghệ này ở Việt Nam, hướng hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và Nhật Bản để cùng nhau đề xuất dự án thực nghiệm vào năm 2020. Để dự án được phê duyệt và triển khai có hiệu quả, các Công ty Nhật Bản mong muốn Trường ĐHTL hỗ trợ cung cấp thông tin, số liệu công trình và đề xuất vị trí để triển khai quan trắc.

Đáp lại thiện chí hợp tác của các đối tác Nhật Bản, lãnh đạo và giảng viên Trường ĐHTL hoàn toàn ủng hộ với các ý tưởng được đề xuất. Nhà trường cũng mong muốn Công ty cung cấp thêm thêm thông tin và tài liệu về các thiết bị quan trắc và cảnh báo sớm các dị thường trong quá trình thi công, từ đó đưa ra giải pháp chống bất lợi đối với công trình, đảm bảo an toàn trong quản lý xây dựng.

Công ty TEC và KKC trình bày các sản phẩm và cung cấp dịch vụ

Kết thúc buổi làm việc, GS. Trịnh Minh Thụ đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đối tác Nhật Bản. Hiệu trưởng Trường ĐHTL hi vọng rằng với các nội dung thảo luận hôm nay, các kế hoạch hợp tác giữa các bên sẽ được tiếp tục triển khai trong thời gian tới với hi vọng đem lại nhiều kết quả tốt đẹp, mang tính ứng dụng thực tiễn cao đối với các công trình ở Việt Nam. 

Chụp ảnh lưu niệm

Hà Ngân – Phòng Hợp tác quốc tế

Ảnh: Bích Việt