Trường Đại học Thủy lợi đón tiếp Tham tán Văn hóa - ĐSQ Trung Quốc tại Việt Nam

Ngày 10/5/2018, Ngài Bành Thế Đoàn – Tham tán Văn hóa và Ngài Quan Văn Vũ – Bí thư thứ ba, Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Thủy lợi.

Tham dự đón tiếp đoàn có GS. Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng và đại diện lãnh đạo Phòng Hành chính Tổng hợp và Phòng Hợp tác Quốc tế.  

Trường Đại học Thủy lợi đón tiếp Ngài Tham tán Văn hóa và Bí thư thứ ba

 - ĐSQ Trung Quốc tại Việt Nam

Mở đầu buổi làm việc, GS. Trịnh Minh Thụ giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của Trường Đại học Thủy lợi. Hiệu trưởng đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với những tình cảm, sự giúp đỡ của chính phủ và nhân dân Trung Quốc nói chung và các trường đại học Trung Quốc nói riêng với Nhà trường ngay từ những ngày đầu thành lập cũng như trong suốt những năm qua. Hiệu trưởng cho biết cơ sở đầu tiên của Trường ĐHTL tại 175 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội do các chuyên gia của Trường Đại học Vũ Hán, Trung Quốc trực tiếp khảo sát và thiết kế xây dựng được Nhà trường sử dụng và giữ gìn nguyên vẹn từ năm 1960. Đồng thời, nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên Nhà trường đã được đào tạo tại các trường đại học danh tiếng tại Trung Quốc, khi quay về công tác đều giữ các vai trò quan trọng trong Nhà trường.

Cơ sở tại Hà Nội của Trường Đại học Thủy lợi

Ngài Bành Thế Đoàn cũng chia sẻ, đây là lần thứ hai ngài đến thăm Trường ĐHTL sau gần 20 năm. Ông đánh giá cao uy tín, lịch sử cũng như sự phát triển của Nhà trường với cơ sở vật chất hoàn thiện và hệ thống đào tạo, nghiên cứu chặt chẽ, đa ngành đa nghề. Ông bày tỏ ấn tượng sâu sắc đối với sự tồn tại và gìn giữ của cơ sở Nhà trường tại Hà Nội qua hơn nửa thế kỷ. Có thể nói, những tòa nhà màu đỏ đặc trưng của Trường ĐHTL là một trong những biểu tượng lịch sử cho mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ông khẳng định Đại sứ quán Trung Quốc sẽ tích cực hỗ trợ các hoạt động của Nhà trường, góp phần tạo điều kiện cho việc thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu khoa học, giao lưu văn hóa, học thuật và làm cầu nối giữa Trường ĐHTL với các trường uy tín của Trung Quốc.

Với mục đích tri ân những tình cảm mà Đại sứ quán Trung Quốc đã dành cho Nhà trường, cũng như hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Trường ĐHTL (1959-2019), GS. Trịnh Minh Thụ bày tỏ mong muốn tổ chức một buổi giao lưu ý nghĩa giữa Đại sứ quán và các cựu sinh viên đã học tập tại Trung Quốc. Đáp lại, ngài Tham tán hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này và sẵn sàng hỗ trợ về mọi mặt trên cương vị của mình.

Trao quà lưu niệm

Chuyến thăm này của ngài Bành Thế Đoàn đánh dấu bước tiến khả quan cho việc xây dựng nền tảng phát triển hợp tác tốt đẹp giữa Trường ĐHTL với các đối tác Trung Quốc cũng như với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cũng như tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam ra trường quốc tế.

Hà Ngân – Ảnh: Minh Thành