Tin đẩy mạnh các dự án hợp tác nghiên cứu khoa học mang tầm cỡ quốc tế

Ngày 12/6/2018 tại Trường ĐH Thủy lợi (ĐHTL) đã diễn ra buổi làm việc ba bên giữa Nhà trường, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến (SIAT) và Viện Nghiên cứu phát triển Pháp (IRD) về kế hoạch xây dựng Trung tâm nghiên cứu quốc tế tại ĐHTL và triển khai các dự án nghiên cứu chung.

Tại buổi làm việc có sự góp mặt của GS. Trịnh Minh Thụ – Hiệu trưởng và đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng, lãnh đạo Khoa CNTT và các thầy cô giáo tham gia dự án. Về phía Viện IRD có GS. Marine Herrmann - Giám đốc phòng thí nghiệm nghiên cứu LOTUS - Đại học Việt Pháp/IRD cùng các đồng nghiệp. Đoàn đại biểu 6 người đến từ Viện SIAT do GS. Jingsong CHEN – Giám đốc Trung tâm Không gian địa lý làm trưởng đoàn cũng tham gia làm việc.

Buổi làm việc giữa ba bên tại Trường Đại học Thủy lợi

Buổi làm việc diễn ra trong khuôn khổ hợp tác sau chuyến viếng thăm và ký Biên bản ghi nhớ (MOU) của Lãnh đạo Nhà trường với Viện SIAT tại thành phố đặc khu kinh tế Thâm Quyến, Trung Quốc vào tháng 10/2017, cũng như theo nội dung kí kết hợp tác giữa Trường ĐHTL và Viện IRD vào tháng 4/2018 (Chi tiết xem tại http://www.tlu.edu.vn/tin-tuc-hop-tac-quoc-te/chuyen-cong-tac-cua-hieu-truong-tai-tham-quyen-9285 và http://www.tlu.edu.vn/tin-tuc-doi-ngoai/danh-dau-hop-tac-chat-che-giua-truong-dh-thuy-loi-9632)

Mục đích cuộc họp lần này là bàn về việc thành lập Trung tâm nghiên cứu quốc tế chuyên về lĩnh vực môi trường hay nông nghiệp tại Trường ĐHTL vào cuối năm nay. Phía Viện SIAT sẵn sàng hỗ trợ các thiết bị khoa học và công nghệ để giám sát, phòng tránh và giải pháp đối với môi trường sinh thái, cũng như đưa ra đề xuất về các đề tài liên quan cho các nghiên cứu sinh nhận được học bổng từ hợp tác của dự án. Thông qua chương trình này, Viện SIAT có thể trao đổi nghiên cứu hợp tác trong các ngành lợi thế của cả ba bên trong lĩnh vực bảo tồn nước phục vụ nông nghiệp, ô nhiễm nước, mô hình sản xuất nông nghiệp, kỹ thuật môi trường, địa tin học và sử dụng kết quả nghiên cứu để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam về nông nghiệp, môi trường và hệ sinh thái.

GS. Jingsong CHEN – Giám đốc Trung tâm Không gian địa lý, Viện SIAT (ngồi giữa)

Sau bài giới thiệu sơ lược, ba bên đã có buổi trao đổi sôi nổi, thẳng thắn về kế hoạch thành lập Trung tâm cũng như định hướng phát triển, mở ra nhiều dự án hợp tác nghiên cứu khoa học mang tầm cỡ quốc tế.

Đoàn làm việc chụp ảnh lưu niệm

Ngày 13/6/2018, đại diện Trường Đại học Thủy lợi và các chuyên gia của Viện SIAT và Viện IRD đã đi tham quan Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải và qui trình vận hành hệ thống tưới. Bởi đây là địa điểm thực hiện nghiên cứu Dự án Cải tạo và Hiện đại hoá Hệ thống điều khiển hệ thống Bắc Hưng Hải (Dự án WARM) mà Viện IRD và Trường ĐHTL đang cùng thực hiện do TS. Nguyễn Ngọc Doanh – Khoa CNTT, Trường ĐHTL làm trưởng nhóm nghiên cứu.

Làm việc với Lãnh đạo Công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Chuyến công tác lần này của các chuyên gia Viện IRD và Viện SIAT tại Trường ĐHTL đã mang lại nhiều thành công rực rỡ. Nó đánh dấu bước khởi đầu tốt đẹp cho các ý tưởng về việc thành lập Trung tâm nghiên cứu quốc tế tại Nhà trường và hứa hẹn Trung tâm sẽ phát triển bền vững trong tương lai.

Hà Ngân – Phòng Hợp tác quốc tế

Ảnh: Bích Việt