Thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Hungary

Sáng 11-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự khai mạc Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học (ĐH) Việt Nam-Hungary lần thứ II, diễn ra tại Học viện Hành chính Quốc gia Hungary (thủ đô Budapest). Cùng dự có Phó thủ tướng Hungary Mihaly Varga và nhiều quan chức cấp cao Hungary.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Việt Nam cùng Bộ Nguồn nhân lực Hungary phối hợp tổ chức, với sự tham dự của 20 ĐH hàng đầu Hungary và đại diện của 30 ĐH Việt Nam, nhằm trao đổi, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực GD&ĐT giữa hai nước. Đây là hội nghị lần thứ hai sau Hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH Việt Nam–Hungary lần thứ I được tổ chức ngày 27-11-2014 tại Hà Nội (Việt Nam), nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hungary Ader Janose.

Phó thủ tướng Hungary Mihaly Varga phát biểu chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Phát biểu chào mừng, Phó thủ tướng Hungary Mihaly Varga cho rằng, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự hội nghị lần này là rất ý nghĩa; là nguồn cổ vũ to lớn đối với các đại biểu; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với công tác GD&ĐT và hợp tác với Hungary trên lĩnh vực GD&ĐT. Nhắc lại câu ngạn ngữ của Hungary: “Trong lao động mới nhận ra con người”, ngài Phó thủ tướng nhấn mạnh việc phối hợp đào tạo con người là nền tảng của tương lai; là cách vun đắp tình hữu nghị lâu bền, vững chắc của hai đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào mừng Hiệu trưởng các trường ĐH Việt Nam-Hungary; bày tỏ vui mừng khi đến dự hội nghị-một cơ chế hợp tác quan trọng và rất thiết thực giữa các đồng nghiệp trong ngành GD&ĐT hai nước Việt Nam và Hungary.

Trên cơ sở khái quát thành tựu GD&ĐT tại Việt Nam thời gian qua, Tổng Bí thư nhấn mạnh, việc chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ phát triển là một trong những “đột phá chiến lược” của Việt Nam. Trước yêu cầu đào tạo và nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao trong tình hình mới, Việt Nam đang tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT theo hướng “Chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế”. Việt Nam coi đây là khâu then chốt trong hệ thống giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phấn đấu trong tương lai gần có một nền giáo dục tiên tiến, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Để thực hiện thành công chiến lược và mục tiêu nhất quán này, cùng với những cố gắng, nỗ lực phát huy tối đa nguồn lực trong nước, Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường hợp tác quốc tế về GD&ĐT, tranh thủ tối đa sự hợp tác, ủng hộ của các quốc gia và cộng đồng quốc tế, trong đó có Hungary.

Tổng Bí thư cho rằng, trải qua gần 70 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hungary không ngừng phát triển, trong đó GD&ĐT là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước. Từ những năm 1950-1960 của thế kỷ trước đến nay, Hungary đã đào tạo cho Việt Nam gần 4.000 chuyên gia có học vị tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư. Nhiều người trong số này đã và đang giữ cương vị trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như trong đời sống kinh tế, xã hội của Việt Nam. Đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cùng Phó thủ tướng Hungary Mihaly Varga và lãnh đạo Bộ Nguồn nhân lực Hungary và Bộ Giáo dục–Đào tạo Việt Nam dự hội nghị.

Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hungary trên lĩnh vực GD&ĐT không ngừng được củng cố, phát triển, đi vào trọng tâm và đạt được nhiều kết quả trên tất cả các mặt. Lãnh đạo hai cơ quan chức năng hai nước đã thực hiện nhiều chuyến thăm lẫn nhau nhằm thúc đẩy hợp tác GD&ĐT; ký kết các hiệp định, thỏa thuận, chương trình hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hungary.

Đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Hungary đã dành 200 suất học bổng mỗi năm cho học sinh Việt Nam trong các ngành học ở tất cả các trình độ đào tạo mà Hungary có thế mạnh, Tổng Bí thư cho rằng, hai bên cần nỗ lực để sử dụng hết 200 suất học bổng này. Tổng Bí thư đề xuất nên dành thêm các suất học bổng cho học sinh Việt Nam theo học các ngành văn hóa, nghệ thuật, ngôn ngữ, văn học Hungary; kể cả các chuyên ngành khác cũng nên khuyến khích, ưu tiên học bằng ngôn ngữ Hungary, để trong tương lai không xa Việt Nam có một đội ngũ chuyên gia hiểu biết sâu sắc văn hóa, tri thức Hungary, đóng góp tích cực cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

GS. TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi ký kết hợp tác với Hungary trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với hiệu trưởng các trường ĐH Việt Nam và Hungary.

Nhân đây, Tổng Bí thư đánh giá cao sự phối hợp của hai bộ chức năng của hai nước trong việc tổ chức Hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH Việt Nam-Hungary lần thứ II; mong muốn lãnh đạo các trường ĐH hai nước làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực thảo luận đề ra những định hướng, giải pháp tích cực thúc đẩy triển khai hiệu quả hợp tác giữa các trường ĐH nói riêng và giữa Việt Nam và Hungary nói chung trong thời gian tới. Chính phủ Việt Nam sẽ luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi và tích cực hỗ trợ các trường ĐH hai nước triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trong tương lai.

Tại lễ khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ ký kết 15 thỏa thuận giữa các trường ĐH Việt Nam và Hungary.

Bích Việt

Theo Báo Quân đội nhân dân