Thay đổi cách học và tư duy để thành công sớm hơn

Ngày 20/9/2018, nhận lời mời của Trường Đại học Thủy lợi, Ông Sugiyama Sadahisa, Tổng giám đốc Công ty Minami Fuji, Nhật Bản đã tổ chức một buổi nói chuyện với sinh viên và giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý của Trường với chủ đề “Xu hướng kinh tế thế giới và thay đổi tư duy để thành công”.

Ông Sugiyama Sadahisa là Tổng giám đốc Công ty Minami Fuji, Nhật Bản. Công ty của ông là công ty số 1 Nhật Bản về công nghệ xây tường ngoài cho các tòa nhà và cũng là công ty duy nhất kết hợp lĩnh vực đào tạo nhân lực lãnh đạo trẻ ở Châu Á. Công ty có cơ sở đào tạo hoạt động tại Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam với bề dày lịch sử hơn 40 năm. Bên cạnh đó, bản thân Ông Sugiyama là Chủ tịch của Hiệp hội Thương mại Nhật Bản – Trung Quốc – Châu Á. Ông còn là giáo sư thỉnh giảng ở 19 trường đại học hàng đầu Châu Á, trong đó có Trường Đại học Thanh Hoa nổi tiếng của Trung Quốc.

Công ty Minami Fuji đã ký kết hợp tác với Trường Đại học Thủy lợi từ tháng 8/2017 và đã thành lập Chương trình Meister School tại trường với mục đích tuyển chọn và đào tạo tiếng Nhật, văn hóa ứng xử Nhật Bản cho các sinh viên mới tốt nghiệp hoàn toàn miễn phí và đưa họ sang Nhật Bản làm việc tại các công ty của Nhật ở vị trí kỹ sư chất lượng cao. Uy tín của Chương trình đang ngày càng được khẳng định khi nhiều sinh viên ĐHTL đã tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn tại nhiều thành phố của Nhật Bản với vị trí nhân viên chính thức mà không hề phải nộp bất kỳ một khoản phí nào.

Dựa trên mối quan hệ hợp tác hiệu quả đó, nhận lời mời của lãnh đạo Trường Đại học Thủy lợi, ngày 20/9/2018, Ông Sugiyama đã tổ chức một buổi nói chuyện với sinh viên và giảng viên của trường Đại học Thủy lợi với chủ đề “Xu hướng kinh tế thế giới và thay đổi tư duy để thành công”. Buổi nói chuyện có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Cảnh Thái, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng gần 100 giảng viên và sinh viên Khoa Kinh tế và Quản lý của ĐHTL.

PGS.TS. Nguyễn Cảnh Thái và Ông Sugiyama Sadahisa khai mạc buổi hội thảo

Mở đầu bài nói chuyện, Ông Sugiyama đã phân tích về xu hướng nền kinh tế thế giới đã đi từ chỗ tập trung phát triển nông nghiệp rồi sang công nghiệp và hiện nay, công nghệ thông tin đang chiếm ưu thế trên toàn cầu nhưng trong tương lai, con người sẽ trở thành nhân tố được đầu tư phát triển nhiều nhất. Mục tiêu của các nền kinh tế phát triển là xây dựng đội ngũ nhân lực “hình chữ T”, tức là vừa có kiến thức rộng về xã hội (chiều ngang), vừa có chuyên môn sâu về một lĩnh vực cụ thể (chiều dọc).

Theo Ông Sugiyama nhận xét, Việt Nam là một đất nước có nhiều tiềm năng. Ông đặc biệt ấn tượng với đôi mắt sáng của người Việt, thể hiện tư chất thông minh và tinh thần học hỏi không ngại khó của người dân nơi này. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng Việt Nam lại là nước có chỉ số hiệu suất làm việc thấp nhất khi so sánh với các nước trong khu vực như Singapore, Malaysia, Indonesia và  thậm chí Philippines. Chính vì vậy, GDP của Việt Nam cũng kém hơn so với các nước. Điều này cho thấy vấn đề nổi cộm của nền kinh tế của Việt Nam hiện nay là chưa khai thác hết tiềm năng của nguồn nhân lực, dẫn đến việc bỏ ra thời gian và công sức quá nhiều mà không thu lại lợi ích tương xứng.

Toàn cảnh hội thảo

Để cải thiện vấn đề trên, Ông Sugiyama khẳng định cần phải tập trung phát triển con người theo tư duy mới. Trong đó, nhân cách con người chính là cốt lõi, sau đó là kỹ năng chuyên môn và kiến thức sâu rộng về xã hội. Theo ông, giáo dục hiện nay không nên tập trung vào việc dạy mà tập trung vào việc học. Truyền đạt kiến thức nên được thay bằng tìm hiểu kiến thức. Ghi nhớ kiến thức nên được thay bằng tự suy ngẫm và rút ra kiến thức. Như vậy, người học mới có thể phát triển tư duy, dấu ấn cá nhân và hiểu được bản chất của từng kiến thức họ thu nhận được.

Ngoài ra, với kinh nghiệm hơn 40 năm công tác của mình, ông Sugiyama chia sẻ 5 bí quyết thành công của một doanh nghiệp mà ông đúc kết được. Thứ nhất, doanh nghiệp phải kiểm soát giá trị vào và ra (đầu tư và lợi nhuận) một cách chính xác. Thứ hai, phải biết sáng tạo ra nét mới trong nội dung kinh doanh để không tạo ra kẻ thù hay đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Phương châm của ông chính là “kinh doanh không bắt chước và không để bị bắt chước”. Theo ông, sáng tạo chính là điểm yếu nhất của người Việt. Thứ ba, doanh nghiệp cần phải biết cách hợp nhất giữa yếu tố thừa và yếu tố còn thiếu để tạo ra lợi ích cao nhất trong việc khai thác các nguồn lực. Thứ tư, doanh nghiệp cần phải biết cách “lay động lòng người”. Và thứ năm là công thức “5, 4, 3, 2, 1”, nghĩa là hãy nhìn đến cái đích cần đến trước rồi mới lên kế hoạch để đạt được cái đích đó.

Đối với sinh viên, Ông Sugiyama đã đưa ra lời khuyên về hành trang mà sinh viên cần phải chuẩn bị khi còn ngồi ở ghế nhà trường. Theo ông, sinh viên nên gặp gỡ thật nhiều người, đọc thật nhiều sách, có thật nhiều trải nghiệm để mở rộng giới hạn của bản thân. Sinh viên cũng cần phải tạo được thật nhiều “ngăn kéo” trong đầu của mình, mà trong mỗi ngăn là một lĩnh vực kiến thức để sau này sẽ trở thành vốn sống và ý tưởng cho sự nghiệp. Một trong những điều sinh viên cần nhất khi học tập đó là phải hiểu được bản chất của sự việc, từ đó mới có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến nó. Sinh viên nên tìm hiểu về sở trường hay năng khiếu của bản thân để phát huy và khai thác. Ông khuyên rằng sinh viên nên tập trung phát triển kỹ năng viết hoặc kỹ năng nói bởi đây sẽ là cách họ thể hiện được mình trong xã hội để thành công. Cuối cùng, ông nhấn mạnh một người trẻ cần phải có “trái tim chân thành, trí óc linh hoạt, và tinh thần không ngại thử thách”.

Hình ảnh sinh viên tự học tại lớp học của Meister School tại ĐHTL

Có thể nói, những triết lý và kinh nghiệm mà Ông Sugiyama Sadahasi đã trao đổi tại buổi nói chuyện là rất độc đáo và mới lạ. Các giảng viên và sinh viên của Trường ĐHTL đã bày tỏ cảm ơn đối với những kiến thức bổ ích và lời khuyên quý báu mà ông đã chia sẻ. Đây chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng cho sự thay đổi của nhiều sinh viên ĐHTL trên con đường học tập hiện tại và lập nghiệp sau này.

Tìm hiểu thêm về Chương trình Meister School tại:  

Văn phòng Meister Thủy Lợi

Phòng 308, Nhà A5, Đại học Thủy Lợi

Website: http://www.tlu.edu.vn/chi-tiet/s/meister  

Email: meisterthuyloi@gmail.com

Fanpage: ĐH Thủy Lợi - Tuyển Sinh Meister

 

Lily - Phòng Hợp tác Quốc tế