Sự kiện đưa quan hệ hợp tác với Trường Đại học Tohoku, Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 23/2/2019, Trường Đại học Thủy lợi tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường Đại học Tohoku, Nhật Bản và thành lập Hội Cựu sinh viên Trường Đại học Tohoku tại Việt Nam.

Đoàn công tác Trường ĐH Tohoku sang dự lễ gồm 12 thành viên do Hiệu trưởng GS. Hideo Ohno dẫn đầu. Về phía Trường ĐH Thủy lợi do GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng chủ trì cùng lãnh đạo các đơn vị. Buổi lễ có sự tham dự của ông Hayashi Yusuke-Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản, đại diện JICA tại Hà Nội, đoàn Trường Ngoại thương và gần 50 cựu sinh viên Trường ĐH Tohoku tại Việt Nam. Đặc biệt, buổi lễ còn được đón tiếp Ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Ông Vũ Mão - người đã vinh dự được Nhật hoàng trao tặng huân chương 

Chụp ảnh lưu niệm

Ra đời vào năm 1907, Trường ĐH Tohoku là trường đại học công lập thứ 3 được thành lập tại Nhật Bản. Trường được Chính phủ Nhật Bản công nhận là một trong 3 trường đại học hàng đầu trong cả nước vào tháng 6/2017, bên cạnh Trường ĐH Kyoto và Đại học Tokyo. Trường được đánh giá rất cao dựa vào những thành tựu nổi bật mang tầm quốc tế trong công tác nghiên cứu và đào tạo, với 5 giải Nobel được trao cho các nhà nghiên cứu của trường.

Từ năm 2007, Trường ĐH Thủy lợi (ĐHTL) đã chính thức bắt đầu quan hệ hợp tác khăng khít với Khoa Sau đại học ngành Kỹ thuật của Trường ĐH Tohoku, Nhật Bản bằng việc ký kết hợp tác trong nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên.

Kể từ đó, hàng năm nhiều sinh viên và giảng viên của Nhà trường đã nhận được học bổng để sang trao đổi học tập và nghiên cứu tại trường đối tác. Hai bên đã cùng triển khai nhiều hội nghị, hội thảo song phương và quốc tế quy mô lớn cùng nhiều dự án nghiên cứu chung về các vấn đề nóng của xã hội, đặc biệt là vấn đề xói lở bờ biển.

Nhận thấy hiệu quả hợp tác trong hơn 10 năm qua, Trường ĐHTL và Trường ĐH Tohoku quyết định nâng quy mô hợp tác từ cấp khoa lên cấp trường. Với thỏa thuận được GS. TS. Trịnh Minh Thụ và GS. Hideo Ohno, hiệu trưởng hai trường trực tiếp ký kết, hai bên sẽ phát triển hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực đào tạo, trao đổi sinh viên, giảng viên, trao đổi học thuật, tổ chức hội nghị, hội thảo và thực hiện các dự án nghiên cứu chung và chuyển giao công nghệ.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai trường

Đây là một sự kiện đánh dấu một bước tiến rất phù hợp về quan hệ hợp tác giữa hai trường trong bối cảnh Trường ĐHTL đang ngày càng thể hiện thế mạnh của mình ở đa ngành đa lĩnh vực bên cạnh các ngành kỹ thuật truyền thống. Dự kiến sắp tới, ngoài việc tiếp tục các hoạt động hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu và trao đổi sinh viên, hai trường sẽ bắt đầu thảo luận chi tiết và triển khai các hoạt động hợp tác mới ở các lĩnh vực kinh tế và môi trường.

ông Hayashi Yusuke-Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản cũng bày tỏ niềm vui khi chứng kiến sự kiện trọng đại này và chúc mừng hợp tác hai trường từ đây sẽ bước lên một tầm cao mới, thành công và mang lại nhiều lợi ích cho hai trường cũng như cho cả hai quốc gia vốn đã mối quan hệ thân thiết, hữu nghị từ lâu.

Cũng tại buổi lễ ký kết hợp tác giữa Trường ĐHTL và Trường ĐH Tohoku, Hội Cựu sinh viên Trường Tohoku tại Việt Nam chính thức được thành lập, và GS.TS.Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHTL được chọn làm Chủ tịch Hội.

GS.TS.Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHTL được bầu làm Chủ tịch Hội cựu sinh viên Trường Tohoku tại Việt Nam.

Trong bài phát biểu nhận chức trước sự chứng kiến của gần 50 cựu sinh viên ĐH Tohoku, GS.Nguyễn Trung Việt bày tỏ niềm tự hào và vinh dự được trao trọng trách làm Chủ tịch đầu tiên của Hội Cựu sinh viên.

GS.Việt ca ngợi những thành tựu và đóng góp lớn của nhiều cựu sinh viên thành đạt tốt nghiệp từ Trường ĐH Tohoku cho xã hội và đất nước và thể hiện quyết tâm sẽ đưa Hội CSV Tohoku trở thành cầu nối vững chắc giữa các thế hệ cựu sinh viên của Trường tại Việt Nam nhằm xây dựng một tập thể đoàn kết trên tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau và cùng chung tay về sự phát triển của Trường ĐH Tohoku nói riêng và quan hệ Việt Nam - Nhật Bản nói chung.

Seminar khoa học và chia sẻ cơ hội kết nối hợp tác với Trường ĐH Tohoku của các Cựu sinh viên

Nhân sự kiện trọng đại này, GS. Hitoshi Tanaka hiện là Phó Chủ tịch Hội Xây dựng dân dụng Nhật Bản, trường Đại học Tohoku đã được trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam và kỉ niệm chương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho những đóng góp to lớn của ông trong công tác nghiên cứu, xây dựng, nâng cấp và bảo vệ vùng cửa sông, ven biển tỉnh Quảng Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Đáp lại, GS. Tanaka đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến UBND tỉnh Quảng Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như bày tỏ mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Chi tiết xem tại: http://www.tlu.edu.vn/tin-tuc-dai-hoc-thuy-loi/tang-bang-khen-cho-2-giao-su-nuoc-ngoai-co-nhung-10096

GS. TS. Trịnh Minh Thụ trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam cho GS. Hitoshi Tanaka

Kết thúc buổi gặp mặt với nhiều sự kiện trọng đại được diễn ra khiến cho các đại biểu tham gia đều cảm thấy hân hoan và xúc động. Sự kiện không chỉ khẳng định mối quan hệ, tình cảm gắn bó giữa hai trường trong nhiều năm vừa qua, và giờ đây được đẩy lên một bước tiến mới hứa hẹn phát triển những hợp tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực không chỉ giữa hai trường, giữa các Cựu sinh viên Trường ĐH Tohoku tại Việt Nam mà còn thúc đẩy sự phát triển không ngừng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung.

Hà Ngân - Phòng Hợp tác quốc tế

Ảnh: Viết Hùng

Tin liên quan: 

1/ Thời sự: Việt Nam hôm nay (18h03 -18h04): https://vtv.vn/video/viet-nam-hom-nay-24-02-2019-353180.htm

2/ Bản tin cuộc sống 24h lúc 6h00 và 11h00 trên VTC1 và VTC14 (bắt đầu từ phút thứ 23)

https://www.youtube.com/watch?v=BBVsuNyZ31A

3/ Tin trên Báo giáo dục và Thời đại:  https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/ky-ket-hop-tac-toan-dien-giua-2-truong-dh-thuy-loi-va-tohoku-nhat-ban-3983558-v.html