Phát triển hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao Việt Nam – Hà Lan

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan từ 9-10/4/2019, Dự án “Khí hậu Việt Nam – Hợp tác cùng nhau giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các đồng bằng Việt Nam” thuộc Chương trình Tri thức da cam (OKP) do Chính phủ Hà Lan tài trợ đã chính thức khởi động. Dự án sẽ do Trường Đại học Thủy Lợi, Đại học Tài nguyên Môi trường, Đại học Công nghệ Delft và Đại học Twente (Hà Lan) thực hiện.

Sáng ngày 9/4, tại Hà Nội, phiên họp lần thứ 7 của Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Hà Lan được tổ chức do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Việt Nam và Bà Cora Van Nieuwenhuizen, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Hà Lan, đồng chủ trì, trong đó các hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực quản lý nước và ứng phó biến đổi khí hậu là nội dung quan trọng của chương trình làm việc. Hiệu trưởng GS.TS. Trịnh Minh Thụ đã đại diện Nhà trường tham dự sự kiện này.

  • Phiên họp lần thứ 7 của UB Liên chính phủ Việt Nam-Hà Lan 
  • về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước

Trong phiên họp, hai bên đã trao đổi, cập nhật về các chính sách triển khai thỏa thuận đối tác chiến lược Việt Nam - Hà Lan về thích ứng biến đổi khí hậu và quản lý nước; Ý định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hà Lan về hợp tác thúc đẩy và triển khai các dự án chuyển đổi có quy mô lớn nhằm mục tiêu phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long; kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện các nội dung hợp tác chính đã ký kết thực hiện tại phiên họp lần trước cũng như đề xuất các hoạt động hợp tác mới, cụ thể hơn trong giai đoạn tới.

Trước khi bế mạc phiên họp, hai bên đã cùng ký kết nhiều thoả thuận hợp tác quan trọng, trong đó có Dự án “Khí hậu Việt Nam – Hợp tác cùng nhau giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các đồng bằng Việt Nam” thuộc Chương trình Tri thức da cam (gọi tắt là Dự án OKP) sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hà Lan. Dự án này nhận được sự ủng hộ rất lớn từ chính phủ của hai nước trong bối cảnh Việt Nam và Hà Lan cùng đang nỗ lực giải quyết các vấn đề về quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở các vùng đồng bằng giúp tăng cường ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án OKP trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Bà Cora Van Nieuwenhuizen

Tiếp theo đó, sáng ngày 10/4, lễ khởi động Dự án OKP đã diễn ra tại vườn hoa Lý Tự Trọng, quận Tây Hồ, Hà Nội với sự tham gia của Bà Cora van Nieuwemhuizen - Bộ trưởng Bộ cơ sở hạ tầng và môi trường Hà Lan; Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân - Bộ TN và MT; Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam cùng lãnh đạo, giảng viên, sinh viên của hai trường ĐHTL và ĐHTNMT và đoàn chuyên gia Hà Lan.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và môi trường Hà Lan phát biểu khai mạc Khởi động Dự án OKP

Mục tiêu cụ thể của Dự án là phát triển năng lực xây dựng giáo dục bằng cấp về quản lý tổng hợp tài nguyên nước, nâng cao năng lực xây dựng tổ chức và năng lực của Trường Đại học Tài nguyên Môi trường (ĐHTNMT) và Trường Đại học Thủy Lợi (ĐHTL) trong việc hình thành sự kết nối với thị trường lao động thông qua việc thành lập cộng đồng thực hiện các đối tác công, tư của Hà Lan và Việt Nam. Dự án sẽ đóng góp cho việc đảm bảo tính bền vững trong quản lý nguồn nước và các giải pháp tăng cường khả năng chống chịu và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sau giới thiệu ngắn về Dự án OKP của GS. TS. Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, các chuyên gia Hà Lan và Việt Nam đã trình diễn một số công nghệ mới trong đo đạc, quan trắc số liệu thủy lực, sinh thái và chất lượng nước.

GS. TS. Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi giới thiệu về Dự án OKP

Bộ trưởng Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và môi trường Hà Lan và Thứ trưởng Bộ TNMT Việt Nam được nghe các chuyên gia giới thiệu các thiết bị đo chất lượng nước và sóng tại Hồ Tây

Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan trò chuyện với sinh viên Chương trình tiên tiến ĐHTL

Chụp ảnh lưu niệm

Trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước tiếp tục là trọng tâm hợp tác trong thời gian tới, dựa trên những thành công đạt được từ các dự án hợp tác trước đây, cũng như mối quan hệ đối tác, bạn bè thân thiết giữa Trường ĐHTL và các đối tác Hà Lan, Dự án OKP được phê duyệt lần này hứa hẹn sẽ được triển khai hiệu quả giúp tăng cường năng lực đào tạo và nghiên cứu khoa học của hai trường ĐHTL và ĐHTNMT. Qua đó sẽ có những đóng góp đáng kể thúc đẩy phát triển bền vững các vùng đồng bằng châu thổ ở Việt Nam.

Hà Ngân – Phòng Hợp tác Quốc tế