Hợp tác tuyển chọn kỹ sư làm việc tại Nhật Bản

Chiều ngày 13 tháng 10 năm 2017, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy Lợi gặp mặt với đoàn công tác của công ty TNHH Học viện quản lí quốc tế ATI và các đối tác Nhật Bản để giao lưu, tìm hiểu và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Tham gia buổi gặp mặt, bên phía đối tác Nhật Bản gồm có chủ tịch Công ty Phúc Lợi Chikuseikai - bà YAZAWA KIYOMI làm trưởng đoàn. Đoàn có nhiều giám đốc công ty trong lĩnh vực xây dựng khác. Với mong muốn nâng cao, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên, nhất là việc đào tạo nguồn nhân lực trong thiết kế và xây dựng.  

Buổi tiếp đoàn các công ty Nhật bản

Trong không khí thân mật, bà YAZAWA KIYOMI đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban giám hiệu Nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi và sự tin tưởng cho công ty. Mục đích của chuyến thăm lần này, đoàn công tác mong muốn xúc tiến, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa trường ĐH Thủy Lợi với các công ty và các đối tác Nhật Bản. Đặc biệt trong lĩnh vực tuyển dụng các sinh viên tốt nghiệp từ Trường Đại học Thủy Lợi để làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản. Ngoài ra, bà YAZAWA KIYOMI cũng chia sẻ “Giới trẻ của Nhật hiện đại không còn mặn mà với ngành xây dựng. Cùng việc Nhật Bản đang phải đối diện với tình trạng dân số già hóa. Dự kiến đến năm 2025 lực lượng lao động đặc biệt là lao động về ngành xây dựng bị sẽ thiếu hụt trầm trọng.Từ đó, nhu cầu tuyển dụng các bạn trẻ có kĩ năng ở các nước khác là rất lớn”.

GS.TS Nguyễn Quang Kim tiếp bà YAZAWA KIYOMI và đoàn công tác Nhật Bản

Hiệu trưởng Nguyễn Quang Kim cũng bày tỏ lòng cảm kích khi giám đốc các công ty bên phía Nhật Bản đã không quản ngại đường xá xa xôi qua Việt Nam để thăm quan, gặp gỡ Ban giám hiệu Trường Đại Học Thủy Lợi. Hiệu trưởng khẳng định, trường sẽ tạo điều kiện học tập tốt nhất để các em sinh viên đáp ứng đủ các yêu cầu của các nhà truyển dụng Nhật Bản. Ngoài ra, trường đang xem xét để quyết định chương trình “đào tạo liên kết 2+2” giữa nhà trường và các trường Đại học bên phía Nhật Bản. Với đề án này, sinh viên có thể chọn chương trình học 2 năm ở Việt Nam sau đó qua Nhật học tiếp để hoàn thành khóa học. Từ đó sẽ được tiếp xúc sớm hơn với văn hóa, lối sống và kĩ năng của nước bạn. Không những vậy, hiện tại nhà trường đang hợp tác cùng công ty ESUHAI và công ty Minami Fuji, đây là những công ty nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo thực tập sinh, kĩ sư sang Nhật Bản làm việc. Qua đó mong muốn đào tạo sinh viên kĩ năng sống, kĩ năng làm việc với các công ty Nhật Bản.

Đoàn đi tham quan các cơ sở thí nghiệm

Trong chuyến công tác, đoàn các công ty bên phía Nhật Bản đã đi thăm quan cơ sở vật chất như: các phòng học, phòng thí nghiệm thủy lực, sinh hóa, vật liệu xây dựng….. Các bạn rất hài lòng về trang thiết bị hiện đại cũng như điều kiện học tập của trường. Không chỉ vậy, bà YAZAWA KIYOMI cùng giám đốc các công ty Nhật Bản đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với sinh viên tại hội trường T45. Tại đây, tất cả những thắc mắc của sinh viên về yêu cầu tuyển dụng đều được giải đáp, cụ thể: “Vì nền tảng kĩ thuật ở Trường Đại học Thủy Lợi là khá tốt nên các nhà tuyển dụng Nhật sẽ chú trọng vào đánh giá tính cách, ước muốn của bạn, xem bạn có thực sự muốn làm việc hay không?”. Bà YAZAWA KIYOMI nhắc lại nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho ngành xây dựng bên Nhật là rất lớn và hứa sẽ tạo điều kiện cho tất cả các bạn có nhu cầu sang bên đó học tập và làm việc.

Đoàn tiếp xúc và giải đáp thắc mắc của các sinh viên

Sau cuộc trao đổi, rất nhiều bạn sinh viên đã bày tỏ sự vui mừng và hứng thú với sự hợp tác giữa nhà trường và các công ty Nhật Bản. Một số bạn chia sẻ: “Nhật Bản quả thực là một nước có rất nhiều tiềm năng. Du học Nhật sẽ tạo điều kiện cho sinh viên nâng cao kiến thức, tiếp xúc với con người Nhật, văn hóa Nhật là cơ hội để phát triển bản thân, mở mang tri thức cá nhân. Hơn nữa sẽ giải quyết được vấn đề khó tìm việc đúng chuyên ngành ở Việt Nam, cũng như sự thiếu hụt nguồn lao động tại Nhật Bản”.

Các sinh viên đặt câu hỏi trực tiếp

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tạm biệt Trường Đại học Thủy lợi

Kết thúc chuyến gặp mặt lần này, Hiệu trưởng Nguyễn Quang Kim mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, tốt đẹp giữa hai bên. Điều quan trọng nhất vẫn là việc hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó đặc biệt là các nhà tuyển dụng Nhật Bản. Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có nhiều sự lựa chọn sau khi tốt nghiệp. Về bên phía giám đốc các công ty Nhật Bản, bà YAZAWA KIYOMI gửi lời cảm ơn tới thầy hiệu trưởng và toàn thể sinh viên Trường Đại học Thủy Lợi về sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo và khẳng định sẽ xúc tiến, đẩy nhanh chương trình tuyển chọn các kỹ sư, thực tập sinh học tập, làm việc tại Nhật Bản. Bà cũng mong muốn sẽ được quay lại thăm Trường Đại Học Thủy Lợi vào một ngày gần nhất.

Thực hiện: Đông Hùng (K59), Ảnh – Đức Mạnh (K58)