Hợp tác thiết thực giữa Trường ĐH Thủy Lợi và ĐH Kyoto Nhật Bản

Đại học Kyoto là một trong số những trường đại học quốc gia được thành lập đầu tiên ở xứ sở hoa anh đào. Đây là một trong những trung tâm nghiên cứu và là cái nôi đào tạo nhân tài hàng đầu ở Nhật Bản.

Đại học Kyoto được thành lập 1897 là trường đại học lâu đời thứ 2 tại Nhật Bản. Theo bảng xếp hạng ARWU, trường xếp hạng 24 trong danh sách những trường đại học chất lượng nhất thế giới và xếp thứ 2 ở Nhật Bản. Đại học tổng hợp Kyoto là một trường đại học quốc gia của Nhật Bản đặt tại thành phố Kyoto bao gồm khu học xá Yoshida, Uji và Katsura và 4 trường thành viên là Cao đẳng Khoa học và Công nghệ Kyoto, Trường Đại học Luật, Đại học Văn khoa. Đại học Kyoto luôn chú trọng đến những nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, từ đó phát triển thành một tổ chức mang tính tổng hợp.

Đại học Kyoto - Nhật Bản (Ảnh- Internet)

Đại học Kyoto được biết đến với những thành tựu nghiên cứu khoa học nổi bật, cái nôi của 8 giải Nobel và 2 giải Field. Kỹ thuật xây dựng là một trong những thế mạnh của Đại học Kyoto và cũng là ngành đào tạo Đại học duy nhất được giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh với tiêu chuẩn đào tạo của một chương trình quốc tế. Ngoài ra, Đại học Kyoto còn đào tạo 10 ngành hệ Đại học gồm cách ngành học: Kinh tế va quản lý, Khoa học kỹ thuật: Điện & Điện tử, khoa học thông tin; Khoa Nông nghiệp: Khoa học tài nguyên sinh học, Kỹ sư nông nghiệp và môi trường...

Chúng tôi đang nhắc đến đối tác song phương với Trường Đại học Thủy lợi từ tháng 1 năm 2008, gần 10 năm ký biên bản hợp tác MOU về trao đổi học thuật, trao đổi sinh viên và giảng viên giữa 2 trường. Hai đơn vị có nhiều điểm tương đồng trong hợp tác đào tạo và trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu và khoa học công nghệ.

Hội đàm giữa lãnh đạo hai trường

Với những hợp tác của mình, Trường Đại học Thủy lợi và Đại học Kyoto đã có nhiều cuộc trao đổi song phương, cùng với những chuyến thăm nhằm thắt chặt mối quan hệ lâu dài. Mới đây, hai trường đã hợp tác tổ chức buổi hội thảo về Quản lý thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Trước đó, trong cuộc hội đàm, lãnh đạo hai trường đã thảo luận về lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, trao đổi sinh viên và giảng viên. Tại buổi tọa đàm, thay mặt Trường Đại học Thủy lợi PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái đã cám ơn sự có mặt của đại diện Đại học Kyoto đến thăm và làm việc với Nhà trường, hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều chương trình hợp tác giữa hai trường.

GS. Yasuto Tachikawa trình bày công trình nghiên cứu

Tại hội thảo chuyên đề Quản lý thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra tại Trường Đại học Thủy lợi tuần vừa qua, GS. Yasuto Tachikawa – Giáo sư đầu ngành về thủy văn học và tài nguyên nước Trường Đại học Kyoto đã trình bày công trình nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu đến tài nguyên nước. Trong đó sử dụng kịch bản mới nhất với độ phân giải không gian chi tiết đến 20km, hướng tới sẽ là 5km.

PGS.TS. Hoàng Thanh Tùng – trình bày nghiên cứu

Về phía Trường Đại học Thủy lợi, PGS.TS Hoàng Thanh Tùng – Phó trưởng khoa Thủy văn và tài nguyên nước cũng đã trình bày nghiên cứu về dự báo thủy văn cho lưu vực Sông Hồng, tác động của biến đổi khí hậu đến dòng chảy cũng như đến tính toán thủy văn thiết kế.

Thực tế tại Việt Nam, Biến đổi khí hậu đã và đang gây ra rất nhiều sự thay đổi như nhiệt độ trung bình năm tăng 0.5˚C trong vòng 70 năm; số lượng các đợt không khí lạnh giảm đáng kể trong vòng 2 thập kỷ; hình thái bão thay đổi và bão với cường độ lớn xuất hiện ngày càng nhiều hay mực nước biển dâng lên khoảng 20 cm trong vòng 50 năm…

BĐKH cũng ảnh hưởng tới môi trường an ninh quốc gia do Việt Nam có khoảng 2/3 tổng lượng nước là từ bên ngoài lãnh thổ chảy vào. BĐKH làm suy thoái tài nguyên nước, trong khi nhu cầu dùng nước của các quốc gia đều tăng lên, làm tăng các bất đồng và xung đột có thể có trong sử dụng chung nguồn nước.

Thời tiết ở Việt Nam những năm gần đây ngày càng bất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào sản xuất nông nghiệp của nước ta. Đặc biệt, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH) do có bờ biển dài. Nếu nước biển dâng 1 mét, 10% diện tích Đồng bằng sông Hồng sẽ bị ngập, ảnh hưởng trực tiếp đến 20-30 triệu người dân.

Chính vì vậy, trong thời gian tới hai bên đã đưa ra các giải pháp cụ thể trong việc hợp tác trong việc xây dựng bản đồ rủi ro ngập lụt cho lưu vực Sông Hồng do tác động của Biến đổi khí hậu, đặc biệt là có tính toán đến tác động của các trận mưa lũ, các đợt cực hạn do thời tiết nắng nóng.

Có thể thấy, việc hợp tác giữa hai bên đã dần đi vào chiều sâu và thiết thực hơn bằng những việc cụ thể. Những công trình, những cam kết mạnh mẽ trong việc giải quyết những bài toán mang tính xã hội hóa cao. Tất cả điều đó trên cơ sở có chung mối quan tâm và lĩnh vực mà cả hai trường Đại học Thủy Lợi và Đại học Kyoto có thế mạnh.

Thực hiện: Bình Dương