Hợp tác thành lập chương trình 2+2 với Trường ĐH Jeonju Hàn Quốc

Từ ngày 25-29/3/2019, đoàn công tác Trường Đại học Thủy lợi do GS.TS. Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc với Trường Đại học Jeonju, Hàn Quốc, chính thức thành lập chương trình 2+2 liên kết đào tạo giữa hai trường trong nhiều ngành, và trước mắt sẽ triển khai đầu tiên tại Khoa Cơ khí.

Trường ĐH Jeonju được thành lập năm 1964, với tổng diện tích cơ sở hạ tầng 30ha tại tỉnh Jeollabuk-do, miền trung Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul 2 giờ đi bằng xe ô tô và 1 giờ di chuyển bằng tàu cao tốc. Trường ĐH Jeonju có 8 trường đại học thành viên, hơn 80 khoa, 9 trường đào tạo sau đại học, 68 hệ thạc sĩ và tiến sĩ. Hiện tại có khoảng 12.000 sinh viên đang theo học, trong đó có 1600 du học sinh nước ngoài đến từ 67 quốc gia trên thế giới, có 600 du học sinh đến từ Việt Nam. Trường ĐH Jeonju được chính phủ Hàn Quốc có chính sách đầu tư công lớn vì trường đứng đầu trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.  

Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Trường Đại học Jeonju (Hàn Quốc)

Sau chuyến thăm đầu tiên của Trường ĐH Jeonju đến ĐH Thủy lợi cuối năm 2018, hai trường đã ký kết MOU thiết lập quan hệ hợp tác chính thức. Trong chuyến công tác lần này với sự tham gia của GS.TS. Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường ĐHTL, TS. Đoàn Yên Thế - Trưởng Khoa Cơ khí và Th.S Lê Thị Thanh Huệ - Phó Trưởng phòng HTQT, hai trường đã tiến hành thảo luận chi tiết về các hoạt động hợp tác trong đào tạo, đặc biệt là xây dựng chương trình 2+2 cho các ngành là thế mạnh đào tạo của cả 2 trường, đầu tiên là ngành kỹ thuật cơ khí. Chương trình đào tạo của hai trường được đưa ra so sánh, thảo luận, đi đến thống nhất về việc chia sẻ và công nhận số tín chỉ các môn học của hai bên.

Theo đó, sinh viên chương trình 2+2 ngành Kỹ thuật cơ khí sẽ học chuyên môn và học tiếng Hàn 2 năm đầu tại Trường ĐHTL để đạt được trình độ TOPIK 3 trước khi chuyển tiếp sang học 2 năm cuối tại Trường ĐH Jeonju. Sau đó sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp của ĐH Hàn Quốc. Sinh viên tham gia chương trình sẽ được giới thiệu việc làm bán thời gian với mức lương 30 triệu đồng/tháng ngay khi sang Hàn Quốc cũng như được giới thiệu việc làm khi tốt nghiệp.

Đoàn công tác làm việc với Khoa Quan hệ quốc tế và Khoa Cơ khí Trường ĐH Jeonju

Trên cơ sở thảo luận đạt nhất trí cao, Hiệu trưởng Trường ĐH Jeonju và ĐHTL đã chính thức ký kết Biên bản thỏa thuận về hợp tác đào tạo ngành Kỹ thuật cơ khí và hướng tới mở rộng đến các ngành KT Cơ điện tử, Công nghệ chế tạo máy, Kỹ thuật ô tô, Điện - điện tử, CNTT và Quản trị kinh doanh.

Phát biểu trong buổi lễ ký kết, Hiệu trưởng Lee Ho-in bày tỏ đánh giá cao khả năng thành công của các hoạt động hợp tác giữa hai trường trong bối cảnh các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư rất mạnh vào thị trường Việt Nam cũng như có nhu cầu rất lớn đối với nguồn lao động có trình độ chuyên môn và năng lực tiếng Hàn đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động Hàn Quốc. Hiệu trưởng hai trường cam kết cùng phấn đấu để mối quan hệ hợp tác này lâu dài và gặt hái nhiều thành công.

TS. Lee Ho-in (Hiệu trưởng ĐH Jeonju) và GS.TS. Trịnh Minh Thụ (Hiệu trưởng ĐHTL) ký kết Biên bản hợp tác liên kết đào tạo

Cũng trong chương trình làm việc tại Trường ĐH Jeonju, đoàn công tác ĐHTL đã thăm quan khuôn viên, các phòng thí nghiệm Khoa Cơ khí, Trung tâm giới thiệu việc làm, Trung tâm hỗ trợ du học sinh, Trung tâm dạy tiếng Hàn và Thư viện… của trường đối tác.

Đoàn công tác thăm quan thư viện Trường ĐH Jeonju

Thăm quan phòng thí nghiệm Khoa Cơ khí Trường ĐH Jeonju

Xem trình diễn phần mềm thiết kế máy công nghiệp trên máy tính

Chuyến công tác của Trường ĐHTL tại Hàn Quốc đã diễn ra thành công và hiệu quả, mang lại nhiều chương trình hợp tác đào tạo mới cho Đại học Thủy lợi, trước hết là Khoa Cơ khí và mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên Nhà trường được học tập và làm việc tại nước ngoài.

Thanh Huệ

Theo Đoàn công tác tại Hàn Quốc tháng 3/2019