Hội thảo “Sự phát triển trong kỹ thuật động đất tại Romania và Việt Nam"

(TLU) - Nhân dịp GS. Vacareanu- Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật xây dựng Bucarest (UTCB) sang giảng dạy Chương trình tiên tiến của Trường Đại học Thủy lợi . Để giao lưu, tìm hiểu những kỹ thuật mới trong hoạt động xây dựng, Khoa Công trình đã kết hợp với giáo sư, tổ chức hội thảo “Sự phát triển trong kỹ thuật động đất tại Romania và Việt Nam"

Diễn ra vào ngày 27/10, tại Room5/K1, Hội thảo đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các giảng viên, sinh viên Khoa Công trình cũng như sinh viên toàn trường.

Tại Hội thảo, GS. Vacareanu- Hiệu trưởng Trường UTCB Bucarest đã trình bày bài thuyết trình về “Những phát triển gần đây trong kỹ thuật động đất ở Romania”. Giáo sư đã chia sẻ những hình ảnh về các trận động đất lớn tại Romania từ năm 1802 đến nay cũng như thiệt hại về người và của mà nó gây ra cho đất nước này. Đặc biệt, trận động đất diễn ra vào ngày 4/3/1977 đã làm thiệt hại 2,05 tỷ đô la (vượt quá 6% GDP). Điều đó cho thấy những mối nguy hiểm của động đất luôn đe dọa cuộc sống của con người. Giáo sư cũng đưa ra một số hướng kết luận để giảm thiểu rủi ro của động đất như Chương trình Giảm nhẹ Thiên tai Động đất Quốc gia (NEHRP) - Một nghiên cứu và thực hiện hợp tác hoàn toàn là cần thiết.

GS. Vacareanu thuyết trình

Hội thảo  cũng lắng nghe phần trình bày của TS. Nguyễn Quang Tuấn về "Đánh giá rủi ro động đất đối với an toàn đập: một nghiên cứu thí điểm tại đứt gãy Sông Cả" và "Đánh giá hiệu suất địa chấn của các chất cách ly không bằng chất kết dính được chế tạo bằng sợi không nối (U-Freis)" - do TS. Ngô Văn Thuyết trình bày.

Đây là cơ hội để các đại biểu tham dự chia sẻ quan điểm, những nghiên cứu quan trọng về động đất, từ đó đánh giá tác động của nó đến cuộc sống con người và tìm ra giải pháp giảm thiểu rủi ro…

Đại học Kỹ thuật Xây dựng Bucharest là một trường đại học kỹ thuật đào tạo được các chuyên gia giáo dục đại học trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, xây dựng các dịch vụ kỹ thuật, kỹ thuật / thiết bị cơ khí công nghệ, máy móc, công nghệ môi trường, kỹ thuật đo đạc, quản lý và kỹ thuật và hệ thống kỹ thuật.

Trong chuyến làm việc tại trường, GS. Vacareanu- Hiệu trưởng Trường UTCB Bucarest cũng tham gia giảng dạy cho một lớp của Chương trình tiến tiến và có buổi gặp gỡ thân mật với đại diện lãnh đạo Nhà trường – GS.TS Trịnh Minh Thụ, Phó bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng.

GS. Vacareanu gặp mặt đại diện lãnh đạo Trường Đại học Thủy lợi

GS. Vacareanu và các sinh viên CTTT

Hàng năm, Nhà trường cũng đón các giáo sư của Đại học Kỹ thuật Bucharest sang giảng dạy một số môn của Chương trình tiến tiến. Bắt đầu từ năm 2011, một số giảng viên của hai trường cũng đã tham gia giảng dạy chương trình cao học “Công trình thủy bền vững”, hợp tác giữa Trưởng Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Liege, Bỉ.

Hy vọng, với những hợp tác thiết thực đã có, hai trường đại học sẽ tiếp tục giúp đỡ nhau trong các vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm như đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên…

Bích Việt - Ảnh: Quang Tuấn – Minh Thành – Đức Mạnh