Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Bà Wendy Matthews đã đến thăm và làm việc với Nhà trường

Để tiếp tục tăng cường hơn nữa các hợp tác của Trường Đại học Thuỷ lợi với các đối tác New Zealand, trong ngày 26/11/2018, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam - Bà Wendy Matthews đã đến thăm và làm việc với Nhà trường

Đón tiếp Bà Đại sứ, về phía Nhà trường có GS.TS. Trịnh Minh Thụ (Hiệu trưởng), PGS.TS. Nguyễn Cảnh Thái (Phó Hiệu trưởng) cùng đại diện Khoa Thủy văn, Khoa Công trình, Trung tâm đào tạo quốc tế, Phòng Đào tạo, Phòng Hợp tác quốc tế, Phòng Hành chính tổng hợp cùng nhóm chuyên gia của với Công ty Damwatch Engineering (DW) và Viện GNS Science đang công tác tại Việt Nam.

Trường Đại học Thủy lợi vui mừng đón tiếp bà Đại sứ New Zealand

Trong thời gian qua, Nhà trường đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ ĐSQ New Zealand trong nghiên cứu khoa học và nâng cao năng lực cán bộ. Trong 3 năm qua, đã có 3 giảng viên của Nhà trường nhận được học bổng tham gia khoá học tiếng Anh 4 tháng tại New Zealand. Đặc biệt, Dự án An toàn Đập (2012-2022) do Chính phủ New Zealand tài trợ do Nhà trường thực hiện phối hợp với DW và GNS đã giúp nâng cao năng lực các chuyên gia của Nhà trường và có rất nhiều đóng góp trong nghiên cứu và tập huấn cho các cán bộ ở địa phương về an toàn đập, một vấn đề rất nóng bỏng ở Việt Nam.

Chuyên gia New Zealand hướng dẫn cách đo dòng thấm qua đập bằng các công cụ đơn giản,

sẵn có ở địa phương

Những kết quả đã thực hiện của Dự án được Bộ Nông nghiệp và PTNT, các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh và các nhà tài trợ khác đánh giá cao. Việt Nam thống kế cho thấy có gần 7000 đập các loại (trừ các đập quá nhỏ), New Zealand có 1200 đập (trung bình và lớn). Nếu so với quy mô dân số của New Zealand khoảng 4,7triệu người (tức là nhu cầu sử dụng nước) thì New Zealand là một trong những nước có “nhiều” đập nhất thế giới và đồng thời là quốc gia có kỹ thuật công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực này. Vì vậy, trong khuôn khổ Dự án, các chuyên gia New Zealand đã chia sẻ các công cụ, phương pháp luận và nhiều kinh nghiệm thực tế với các giảng viên Nhà trường, các cấp quản lý trung ương và địa phương của Việt Nam trong quản lý an toàn và đầu tư nâng cấp sửa chữa hiệu quả đối với các công trình đập, hồ chứa.

Tại buổi làm việc, GS. Trịnh Minh Thụ đã cảm ơn Bà Đại sứ về những hỗ trợ và sự hợp tác của ĐSQ New Zealand và các đối tác và cam kết Nhà trường sẽ huy động đầy đủ nguồn lực để thực hiện Dự án An toàn Đập đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao. Đồng thời, GS. Thụ cũng đề xuất các nội dung hợp tác tiềm năng khác với New Zealand về đào tạo Sau Đại học, mở ngành Ngôn ngữ tiếng Anh và cung cấp các học bổng ngắn hạn, dài hạn cho CBGV của Nhà trường. Đáp lời, Bà Đại Sứ đánh giá rất cao sự hợp tác hiệu quả và thân thiện trong suốt thời gian qua giữa ĐHTL, DW và GNS và khẳng định Nhà trường là đối tác quan trọng của ĐSQ trong các chương trình nâng cao năng lực.

Lễ tiếp đón đã kết thúc bằng các thủ tục trao quà và chụp ảnh lưu niệm trong không khí vui vẻ, thân mật hứa hẹn những hợp tác trao đổi tích cực hơn nữa trong thời gian tới giữa Nhà trường, ĐSQ New Zealand tại Việt Nam và các đối tác.

GS.TS Trịnh Minh Thụ tặng quà lưu niệm cho Bà Đại sứ

Phái đoàn chụp ảnh lưu niệm

Bài: Hợp tác quốc tế - Ảnh: Bích Việt