Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam đến thăm và làm việc với Nhà trường

Ngày 13/3/2019, GS. Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi đã tiếp Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam và TS. Umans Laurent - Bí thư thứ nhất ngành nước đến thăm và làm việc tại trường

Đoàn làm việc hụp ảnh lưu niệm

Hiệu trưởng đón tiếp đoàn cùng đại diện lãnh đạo phòng Hợp tác quốc tế, phòng Hành chính tổng hợp và Trung tâm Nước và Môi trường Việt Nam-Hà Lan (Vinwater).

Đến Việt Nam bắt đầu nhiệm kỳ mới từ tháng 8/2018, Bà Đại sứ bày tỏ niềm vui được nghe giới thiệu sơ lược của GS. Trịnh Minh Thụ về quá trình thành lập và phát triển, định hướng đổi mới giáo dục đại học trong tương lai của Nhà trường.

GS. TS Trịnh Minh Thụ trao quà lưu niệm cho Bà Đại sứ

Lãnh đạo Nhà trường đánh giá cao tầm quan trọng của đối tác Hà Lan trong quá trình phát triển gần 20 năm qua. Các đối tác chủ yếu như TU Delft, ĐH Twente, IHE UNESCO, Deltares, ...đã có nhiều hợp tác với Nhà trường trong các dự án nghiên cứu chung nhằm nâng cao năng lực cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường và hỗ trợ kỹ thuật như Dự án Đê biển (2008-2010) và Dự án Ứng dụng Viễn thám-GIS trong quản lý rủi ro thiên tai (2010-2012).

Đặc biệt Dự án Nâng cao năng lực ngành Kỹ thuật Biển do Chính phủ Hà Lan tài trợ giai đoạn 1999-2009 với nhiều giảng viên Nhà trường được đào tạo Tiến sỹ, Thạc sỹ tại các trường Đại học lớn ở Hà Lan, thành lập Khoa Kỹ thuật Bờ biển và phát triển nhiều tài liệu chuyên ngành, phòng thí nghiệm tiên tiến. Sau đó, Dự án “Tăng cường năng lực Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trong bối cảnh biến đổi khí hậu” với hợp phần 2 “Tăng cường Năng lực Trường Đại học Thủy lợi trong bối cảnh biến đổi Khí hậu” (NICHE 2012-2016) đã triển khai thành công các hoạt động, đạt được các mục tiêu và kết quả đề ra. Chi tiết xem tại: http://www.tlu.edu.vn/tin-thong-bao/hoi-thao-tong-ket-du-an-niche-7335.

Dựa trên những thành công đạt được từ các dự án hợp tác trước đây và mối quan hệ đối tác và bạn bè thân thiết giữa Trường Đại học Thủy lợi và các đối tác Hà Lan, hai bên đã thảo luận về định hướng hợp tác tiếp theo trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hà Lan đã chuyển từ hợp tác phát triển sang “đối tác thương mại” và hợp tác trong lĩnh vực nước và biến đổi khí hậu vẫn là một trong các ưu tiên hàng đầu.

Bà Đại sứ đánh giá cao Trường Đại học Thủy lợi đã thành lập được Vinwater, bởi đó là một hướng phát triển tiềm năng trong thời gian tới. Ngoài ra, Bà còn vui mừng thông báo Đề xuất của Nhà trường và Trường Đại học Tài nguyên về “Hiện trạng khí hậu Việt Nam và giáo dục để đạt được sự thay đổi bền vững ở đồng bằng Việt Nam” (Dự án OKP) từ tháng 1/2019 tháng 12/2021 đã được Chính phủ Hà Lan lựa chọn và phê duyệt.  

Sau 20 năm hợp tác và chuyến thăm của Tân Đại sứ Hà Lan lần này đã một lần nữa khẳng định ĐH TU Delft và các trường ở Hà Lan luôn giữ vị trí là các đối tác chiến lược của Trường Đại học Thủy lợi trong giai đoạn tới.

Một số hình ảnh đoàn đại biểu đi thăm quan trường:

Đoàn trao đổi các hoạt động của Vinwater

Đoàn tham quan khu Thí nghiệm Hóa học

  Hà Ngân – Phòng Hợp tác quốc tế

Ảnh: Bích Việt