Đại học Thủy lợi hợp tác với Đại học Quốc gia Lào trong đào tạo Cao học Quốc tế

Từ những năm 1980, trường Đại học Thủy lợi (ĐHTL) đã có hợp tác đào tạo và trao đổi chuyên môn với các trường đại học và viện nghiên cứu của Lào. Năm 2003, Biên bản ghi nhớ (MOU) đầu tiên đã được kí kết giữa trường ĐHTL và ĐHQG Lào (NUOL).

Từ năm 2011, trường ĐHQG Lào đã nhận được tài trợ của Tổ chức trao đổi học thuật của Cộng hòa liên bang Đức (DAAD) để triển khai Chương trình Đào tạo Cao học Quốc tế về “Quản lý và Kỹ thuật Môi trường - Environmental Engineering and Management”. Khoa Môi trường – ĐHTL được mời tham gia như một đối tác vùng cùng với Đại học Siegen (CHLB Đức), Đại học Thammasat (Thái Lan). Về phía ĐHTL, các giảng viên đã tham gia thỉnh giảng cho chương trình gồm có: GS.TS. Lê Đình Thành, PGS.TS. Bùi Quốc Lập, PGS.TS. Hoàng Thanh Tùng, PGS. TS. Ngô Lê Long và một số thầy cô khác. Nhà trường cũng đã tiếp đón 12 lượt giảng viên của NUOL sang trao đổi và làm việc với khoa Môi trường và các đơn vị liên quan trong trường cũng như hướng dẫn các học viên của Chương trình này sang Việt Nam thực tập.

Buổi làm việc tổng kết Giai đoạn 1 của Dự án tại Đại học Quốc gia Lào, tháng 11/2014

Trong khuôn khổ Dự án, cuối tháng 10/2017, chương trình đã tổ chức cho học viên khóa 1 đi thăm quan thực tập tại tại hồ chứa nước Pá Khoang, tỉnh Điện Biên và Công trình thủy điện Sơn La, tỉnh Sơn La. Kết hợp với hoạt động này, đoàn giảng viên của các nước đối tác đã có chuyến thăm và làm việc với Ban Giám Hiệu và Khoa Môi trường – ĐHTL vào ngày 28/10/2017 và tổ chức Hội thảo chuyên đề “Xử lý xâm nhập mặn phân tán sử dụng năng lượng mặt trời thông qua phương pháp thấm tách điện” và “Thủy văn và thủy lực sinh thái là bộ phận thiết yếu của quản lý tổng hợp lưu vực”.

Buổi làm việc tại trường Đại học Thủy lợi

Dự án đã tạo cơ hội tăng cường liên kết, trao đổi về đào tạo và NCKH giữa các Đại học đối tác. Đặc biệt, việc tham gia dự án cũng góp phần tăng cường mối quan hệ truyền thống Việt – Lào và cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh Khoa Môi trường và trường Đại học Thủy lợi với bạn bè quốc tế.

Tổng hợp tin từ Khoa Môi trường - ĐHTL