Chương trình Meister School Nhật Bản sẽ mở tại Trường Đại học Thủy lợi

Ngày 18/8/2017, Trường Đại học Thủy lợi đã đón tiếp và làm việc với ông Sadahisa Sugiyama -Tổng giám đốc công ty Minami Fuji, Nhật Bản; cô Chikaoka Nana – Đại diện công ty Minami tại Việt Nam và cô Omi Chisa – Trưởng dự án Meister School tại Việt Nam. Tham gia buổi làm việc có PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái - Phó hiệu trưởng cùng đại diện các Phòng, Khoa, Ban trong trường.

Công ty Minami Fuji được thành lập từ năm 1944, hiện đã có hơn 70 năm hoạt động tại Nhật Bản và 40 năm phát triển tại Trung Quốc, Myanmar và Indonesia. Minami Fuji là công ty đứng đầu về lĩnh vực xây dựng ngoại thất mái và tường ngoài. Công ty có thể hoàn thành 1.000 công trình trong một tháng và đang đứng đầu trong lĩnh vực này tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, Minami Fuji cũng đặc biệt chú trọng đầu tư vào việc đào tạo và phát triển con người thông qua các chương trình như: Meister School, GMC...

Meister School là chương trình đào tạo Kỹ thuật viên làm việc tại Nhật Bản dành cho các bạn sinh viên năm cuối hoặc mới tốt nghiệp đại học tại Việt Nam; những ứng viên có mong muốn làm việc lâu dài tại Nhật Bản, muốn học tập và phát triển năng lực của cá nhân, được hưởng các chế độ lao động như công dân Nhật, được học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản và các kỹ năng mềm trong quá trình làm việc tại Nhật Bản. Trải qua 3 năm kể từ khi thành lập tại Việt Nam (2014), đến nay chương trình đã có hơn 150 học viên đã tốt nghiệp từ các Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì.

Học viên Meister School được tuyển dụng vào công ty Nhật Bản (Ảnh: website công ty Minami Fuji)

Chương trình Global Management (GMC) là chương trình đào tạo các nhà lãnh đạo có khả năng quản trị làm việc tại các tập đoàn lớn trên toàn Châu Á. Chương trình GMC với mục tiêu tạo ra một mạng lưới với 1000 nhà quản lý hàng đầu trên toàn khu vực Châu Á. Mục đích chính của công ty là mang đến ngày càng nhiều hơn nữa cơ hội cho các bạn trẻ tài năng phát triển trong môi trường toàn cầu qua thông điệp: “Think Global – Be Leader”. Tham gia chương trình, các ứng viên được hưởng quyền lợi như: Đào tạo các kỹ năng mềm, làm việc trong môi trường Quốc tế với vai trò “Executive Candidates”, thực hiện các dự án với vai trò “Project Leader” nâng cao trình độ chuyên môn cũng như tiếng Anh và tiếng Nhật. Chương trình GMC đã được công ty Minami Fuji thành lập tại Trường Đại học Ngoại Thương ở Việt Nam.

Tổng giám đốc công ty Minami làm việc với Trường Đại học Thủy lợi

Trao đổi với Trường Đại học Thủy lợi, ông Sadahisa Sugiyama – Tổng giám đốc công ty Minami đánh giá cao tiềm năng của sinh viên Nhà trường và đề xuất thành lập chương trình Meister School tại trường Đại học Thủy lợi. Công ty Minami sẽ tặng nhà trường 1.000 cuốn sách bằng tiếng Nhật cho thư viện; hỗ trợ Nhà trường đưa tiếng Nhật vào chương trình giảng dạy như một ngoại ngữ cho sinh viên có nhiều lựa chọn; giảng dạy các chuyên đề cho cán bộ giáo viên, sinh viên các khoa Công trình, Kinh tế, Chương trình tiên tiến...; tổ chức hội thảo vào các ngày cuối tuần để tạo điều kiện thuận lợi về thời gian để nhiều người tham gia.

PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái - Phó hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời cảm ơn vì nhận được sự quan tâm đặc biệt của công ty Minami Fuji. Nhà trường sẵn sàng hỗ trợ mọi điều kiện thuận lợi nhất có thế như bố trí văn phòng làm việc, thiết bị văn phòng, văn phòng phẩm để Chương trình Meister School sớm đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng có định hướng sẽ thành lập câu lạc bộ tiếng Nhật để sinh viên giao lưu văn hóa, nhằm tăng cường hiểu biết cho sinh viên.

Tham gia chương trình Meister, bạn Trương Văn Phúc, sinh viên K53 Trường Đại học Thủy lợi (một trong 6 sinh viên của trường đã trúng tuyển và hiện đang được đào tạo tại Chương trình Meister School) chia sẻ: “Tại Meister School, tôi được học ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, các kỹ năng viết báo cáo, lập kế hoạch học tập - làm việc, kỹ năng thuyết trình. Trong quá trình học tập, tôi được các thầy, cô giáo người Nhật hướng dẫn cách tự học, tự lập kế hoạch cho bản thân để đạt được hiệu quả cao nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Sau 4 tháng, tôi đã có thể giao tiếp thành thạo bằng Tiếng Nhật, đạt được trình độ N4 và sắp tới sẽ thi lên N3 (Tiếng Nhật gồm năm cấp độ: N1, N2, N3, N4 và N5. Mức đơn giản nhất là N5 và mức độ khó nhất là N1). Tôi đã có thể viết báo cáo hàng ngày, hàng tuần bằng tiếng Nhật. Tôi nghĩ rằng những kỹ năng mà tôi được học tại Meister School rất bổ ích, không chỉ cho những người sẽ làm việc tại Nhật Bản mà cho bất cứ ai mong muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, trình độ cao tại bất cứ doanh nghiệp nào”.

Bạn Trương Văn Phúc, sinh viên K53 ĐHTL đang tham gia Meister School

Còn theo bạn Phan Thành Đạt - sinh viên lớp 54C_XD2  Xây dựng dân dụng & công nghiệp: “Meister School là một chương trình rất tốt cho những bạn có ý định muốn làm việc tại Nhật Bản. Chương trình là cầu nối giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với những ai có mong muốn được làm việc và sinh sống, học tập tại đất nước Nhật. Meister School là môi trường giáo dục hiện đại, khác hẳn với nền giáo dục truyền thống mà chúng ta đang được học. Ở Meister School tôi được học không chỉ tiếng Nhật mà còn học được tác phong trong công việc của người Nhật, từ cách chào hỏi, cách làm việc nhóm, cách suy nghĩ cho người khác thay vì chỉ nghĩ cho bản thân. Ngoài ra tôi còn học được trước mỗi vấn đề bản thân phải tự tìm hiểu, dần dần sẽ tìm ra được hướng giải quyết tốt nhất. Meister School cũng rèn luyện cho mỗi người thêm trưởng thành hơn, biết suy nghĩ nhiều hơn để sau này có thể thích hợp với công việc cũng như môi trường làm việc trong các công ty Nhật Bản”

Hội thảo lần thứ nhất “Giới thiệu về Chương trình Meister và GMC”

Sau thành công của hội thảo lần thứ nhất “Giới thiệu về Chương trình Meister và GMC” diễn ra ngày 17/5/2017, Nhà trường dự kiến sẽ tổ chức hội thảo lần 2 nhằm giới thiệu tới sinh viên năm cuối và sinh viên của Chương trình tiến tiến tiếp cận với Chương trình Meister School và GMC vào tuần thứ ba của tháng 9/2017, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tốt nghiệp của Nhà trường có cơ hội tiếp nhận Chương trình đào tạo miễn phí và nắm bắt được cơ hội việc làm là những kỹ sư trình độ, chất lượng cao tại Nhật Bản.

Theo Phòng Hợp tác Quốc tế

Ảnh: Bích Việt