Ảnh hưởng của Công nghiệp 4.0 đến Việt Nam như thế nào?

(TLU) – Ngày 25/12/2018 tại P225/A2, Trường Đại học Thủy lợi tổ chức Hội thảo “Công nghiệp 4.0: Quá khứ, hiện tại và tương lai. Công nghiệp 4.0 ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?” do GS. TSKH. Huỳnh Hữu Tuệ đến từ Đại học Laval, Canada trình bày.

Năm 1960, Huỳnh Hữu Tuệ là một trong số những sinh viên xuất sắc được học bổng du học tại Canada. Sau thời gian học ĐH Laval- Cannada, nhờ có kết quả học tập tốt, Huỳnh Hữu Tuệ đã được giữ lại trường làm nghiên cứu sinh ngành viễn thông, đồng thời làm giảng viên tại trường. Đến năm 1972, hoàn tất thêm luận án Tiến sĩ khoa học về chuyên ngành Xử lý thông tin và đến năm 1981, ông được phong hàm Giáo sư. Tiếng tăm về người Tiến sĩ Canada gốc Việt đã làm nhiều nhà khoa học nước bạn nể phục. Nhiều năm liền ông là Phó Chủ tịch Hội người Việt ở Canada và là người luôn quan tâm tới tình hình phát triển của quê nhà, đặc biệt là về giáo dục.

GS. TSKH. Huỳnh Hữu Tuệ trình bày tại Hội thảo

Buổi Hội thảo tại Trường ĐHTL có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Cảnh Thái – Phó Hiệu trưởng; Trưởng và Phó các đơn vị và toàn thể giảng viên khoa Công nghệ Thông tin trong Nhà trường.

PGS. TS Nguyễn Cảnh Thái – Phó hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo

Theo GS Huỳnh Hữu Tuệ, với những phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của mạng truyền dẫn dữ liệu và các thuật toán xử lý thông tin áp dụng vào các tập dữ liệu lớn, nền công nghiệp sản xuất hiện đại có những bước nhảy vọt từ hơn 20 năm qua. Những phát triển này đang hướng các nền công nghiệp hiện đại vào một tình trạng được gọi là công nghiệp 4.0, hay xu thế cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Công nghiệp 4.0 thiết kế các nhà máy và xây dựng các dây chuyền sản xuất, chủ yếu dựa vào các tính chất “nối kết liên hệ thống”, “tự động hóa”, “trí tuệ nhân tạo”, “học máy” và “dữ liệu lớn”, “thu thập và cùng đối mặt với xử lý dữ liệu theo thời gian thực”. Những tính chất này tương ứng với các thiết bị thông minh; các hệ thống liên thông các dữ liệu bằng mạng truyền dữ liệu Internet; vì thế công nghiệp 4.0 cũng được gọi là “Mạng Internet vạn vật công nghiệp” hoặc là “Sản xuất thông minh”.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 (nguồn: Internet)

Nói chung, Công nghiệp 4.0 kết hợp quá trình sản xuất thành phẩm với các thao tác sử dụng công nghệ số thông minh, trí tuệ nhân tạo, học máy và tập dữ liệu lớn nhằm tạo ra một tổng thể hệ sinh thái liên lạc tốt với nhau cho các công ty chuyên về sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng.

Bài trình bày của GS. Tuệ giới thiệu những khái niệm và phân tích một số ví dụ cụ thể để người nghe có thể hiểu rõ những gì đang xảy ra trong thời kỳ chuyển đổi số của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đồng thời cũng nêu rõ một số vấn đề mà Công nghiệp 4.0 sẽ gây ra cho con người; đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến công nghiệp và nền kinh tế Việt Nam như thế nào.

Trong thời gian diễn ra hội thảo, các thầy, cô tham dự đã trao đổi sôi nổi với GS. Huỳnh Hữu Tuệ về ứng dụng công nghiệp 4.0 cho các ngành đào tạo của giáo dục Việt Nam nói chung và của Trường ĐHTL nói riêng.

Chụp ảnh lưu niệm

Với những tình cảm đã dành cho Trường Đại học Thủy lợi từ những năm 1977 khi lần đầu đến thăm trường, GS. Huỳnh Hữu Tuệ coi đây là chuyến thăm hỏi bạn bè cũ sau nhiều năm. Vì vậy, bài trình bày không chỉ mang lại những kiến thức học thuật về một thời đại công nghiệp mới mà còn chia sẽ những kinh nghiệm về quản lý giáo dục của một chuyên gia nước ngoài khi trở về Việt Nam.

Có thể nói, buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và hứa hẹn sự hợp tác mới trong tương lai giữa GS. Huỳnh Hữu Tuệ và Trường ĐHTL nhằm đưa nền giáo dục, khoa học nước nhà lên một tầm cao mới.

Hà Ngân - Phòng Hợp tác Quốc tế 

Ảnh: Bích Việt