Xúc tiến dự án hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp Hàn Quốc

(TLU) - Trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc (KPU) là một trong những trường Đại học top đầu của Hàn Quốc. Đây là trường điển hình về giáo dục, nghiên cứu và cơ hội việc làm cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên quốc tế

Nằm trong khuôn khổ hoạt hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học Thủy lợi với Công ty TNHH Học viện Quản lý giáo dục quốc tế ATI, ngày 26/12, tại P225/A2 Trường Đại học Thủy lợi đã có buổi tiếp GS Hong Sung Soo - Hiệu trưởng Trường nhân lực doanh nghiệp – Trường Đại học bách khoa Hàn Quốc (KPU), đại diện Bộ Lao động Hàn Quốc và Công ty ATI về xúc tiến dự án hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Toạ lạc tại tỉnh Gyeonggi-do, gần thủ đô Seoul, và nằm ở trung tâm của các khu công nghiệp quy mô lớn nhất Hàn Quốc, KPU được thành lập từ năm 1997, bởi Bộ Thương Mai, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (hiện nay là Bộ Kinh tế Tri Thức) nhằm nâng cao sức cạnh tranh kỹ thuật và nhằm đào tạo nguồn lao động kỹ thuật chất lượng cao đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp thông qua hợp tác tích cực với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Với hệ thống giáo dục sáng tạo, có tính ứng dụng cao thông qua chế độ Doanh nghiệp – Gia đình. Trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc là một trong số những trường dẫn đầu trong số các trường kỹ thuật tốt nhất tại Hàn Quốc.

Trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc

Mặc dù chỉ mới được thành lập và chưa có bề dày lịch sử như một số trường đại học khác tại Hàn Quốc, song KPU vẫn khẳng định được vị trí dẫn đầu của mình. Đây là trường đại học duy nhất dùng khu công nghiệp làm khuôn viên với tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đứng đầu 3 năm liên tục từ 2010 đến 2012. Hệ thống Partner company - sáng kiến trao đổi kỹ thuật và cùng nghiên cứu giữa đại học và doanh nghiệp được phát triển lần đầu tiên tại ngôi trường này. Trên 50% Giáo sư giảng dạy là người có kinh nghiệp tại các doanh nghiệp lớn. Sinh viên thiết kế, chế tạo sản phẩm tốt nghiệp thay vì làm luận án; kết hợp giữa lý thuyết với công việc thực tế liên quan…

Phát biểu tại buổi tiếp, GS Hong Sung Soo - Hiệu trưởng Trường nhân lực doanh nghiệp – Trường Đại học bách khoa Hàn Quốc khẳng định sự tự tin của trường trong đào tạo sinh viên chất lượng cao theo nhu cầu các doanh nghiệp Hàn Quốc thông qua Trung tâm đào tạo giáo dục quốc tế. KPU dự kiến có 4 kế hoạch hợp tác với Trường Đại học Thủy lợi. Đó là:

1/ Lập ra chương trình đào tạo cho sinh viên mong muốn tìm việc ở các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam. Trong đó sẽ có các chương trình thực hành thực tế; KPU cũng sẽ nhờ công ty ATI hỗ trợ trong việc giảng dạy tiếng Hàn.

2/ Hợp tác đào tạo nâng cao tay nghề cho sinh viên Việt Nam: Tận dụng kỳ nghỉ hè của sinh viên, kéo dài từ 1-2 tháng, sẽ có sư hỗ trợ của các giáo sư, giảng viên người Hàn Quốc. Người học sẽ được học chuyên ngành liên quan đến ngành mình học  và học thêm tiếng Hàn.

3/ Chương trình đào tạo dài hạn: 2+2 ( tức là 2 năm học ở Việt Nam và 2 năm học ở Hàn Quốc). KPU sẽ cố gắng phân riêng lớp cho học viên người Việt và tạo điều kiện giới thiệu cho sinh viên làm việc tại doanh nghiệp sau tốt nghiệp. Chương trình này người học có thể sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn hoặc tiếng Việt.

4/ Chương trình hợp tác, trao đổi giáo sự, giảng viên, sinh viên cũng những chia sẻ những kinh nghiệm đào tạo…

Các đại diện phía Hàn Quốc

Trường Đại học Thủy lợi hiện có 2 chương trình đại học đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, đó là Chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật xây dựng và Chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước. Trình độ thạc sĩ có 4 chuyên ngành đào tạo tiếng Anh là Quản lý tổng hợp tài nguyên nước; Quản lý và giảm nhẹ thiên tai; Kỹ thuật công trình biển và Quản lý tổng hợp vùng bờ; Công trình thủy lợi bền vững. Nhà trường cũng có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên với các trường đối tác đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan… cũng như nhiều hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài. Trong hợp tác với Hàn Quốc, Trường Đại học Thủy lợi có quan hệ thân thiết với Công ty Samsung…

Theo GS. TS Trịnh Minh Thụ - Phó bí thư Đảng ủy – Phó hiệu trưởng: Trường Đại học Thủy lợi rất hài lòng với 4 kế hoạch hợp tác của KPU. Trong thời gian tới, Nhà trường hy vọng sẽ có thể cùng phối hợp với KPU giúp cấp học bổng cho thạc sĩ, tiến sĩ, học viên sang trao đổi cũng như xây dựng các dự án nghiên cứu chung. Riêng đối với chương trình 2+2, Nhà trường cũng tiếp thu ý kiến của đại diện Bộ Lao động Hàn Quốc, cùng với KPU nghiên cứu về triển vọng đào tạo học viên 2 năm đầu học ở Hàn Quốc, 2 năm sau học ở Việt Nam để đảm bảo nguồn nhân lực quay trở về phục vụ đất nước.

GS.TS Trịnh Minh Thụ phát biểu

Với những nội dung trao đổi tại buổi làm việc, hy vọng trong thời gian tới, Trường Đại học Thủy lợi và Trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc sẽ có những hợp tác thiết thực dựa trên những điểm tương đồng về địa lý, văn hóa, giáo dục…. Cùng nhau thúc đẩy hoạt động hợp tác từng bước, từng bước trên cơ sở tôn trọng lập trường của đối tác để cùng phát triển cũng như  đem lại những lợi ích tốt nhất cho sinh viên.

Bích Việt – Quang Tuấn