Trường ĐH Thủy Lợi với việc đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước Lào anh em

Trường Đại học Thủy lợi hàng năm đón hàng chục sinh viên từ nhiều nước trên thế giới đến học tập dài hạn hoặc học tập trong chương trình trao đổi sinh viên. Các bạn lưu học sinh đến từ rất nhiều Quốc gia như Thái Lan, Nhật Bản, Bỉ, Hà Lan, Campuchia, Lào...Đông nhất phải kể đến các bạn lưu học sinh đến từ nước CHDC Nhân dân Lào.

Các lưu học sinh CHDC ND Lào học tập tại Trường Đại học Thủy lợi

Hàng năm, có khoảng 10 lưu học sinh đến từ Quốc gia này đến học tập tại Trường Đại học Thủy lợi. Các lưu học sinh theo học các chương trình truyền thống như Kỹ thuật tài nguyên nước, Kỹ thuật thủy điện và năng lượng tái tạo, công trình thủy...hoặc chương trình tiên tiến ngành kỹ thuật xây dựng hệ đại học chính quy. Nhiều lưu học sinh theo học các ngành học bậc cao hơn như thạc sỹ Thủy văn, thạc sỹ Quản lý xây dựng hay Tiến sỹ ngành kỹ thuật tài nguyên nước, kỹ thuật công trình thủy...

Lưu học sinh tốt nghiệp thạc sỹ năm 2017 của Nhà trường

Có thể nói, trong suốt gần 60 năm phát triển của Nhà trường, hàng trăm cán bộ khoa học của nước bạn Lào đã trưởng thành từ mái trường này về xây dựng đất nước. Nhiều người trong số đó là những cán bộ cấp cao, giữ những vị trí tại Trung Ương và các tỉnh của nước bạn.

Với một trường đại học đầu ngành về thủy lợi, thủy điện, kỹ thuật tài nguyên nước ...các lưu học sinh nước bạn đã chọn những ngành học này tại Trường Đại học Thủy lợi như là một sự lựa chọn tốt nhất, nơi các bạn có thể trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm để về xây dựng quê hương đất nước.

Lưu học sinh Lào của Trường Đại học Thủy lợi

Hầu hết các lưu học sinh Lào trước khi đến với Trường Đại học Thủy lợi các bạn đều trải qua gần 1 năm đào tạo Tiếng Việt tại trường hữu nghị T78 và T80 đặt tại Phúc Thọ và Sơn Tây. Số ít trong số các bạn không học Tiếng Việt do các bạn theo học chương trình tiên tiến, hoàn toàn sử dụng Tiếng Anh.

Trong suốt quá trình học tập tại trường, lưu học sinh được Nhà trường đặc biệt quan tâm. Ngay từ khi mới nhập học, các lưu học sinh được cán bộ Nhà trường đến đón trực tiếp tại sân bay hoặc tại các trường hữu nghị. Sau đó, các bạn được sắp xếp 100% ở trong ký túc xá với những điều kiện sinh hoạt ưu tiên như: có bình nóng lạnh, giường đơn riêng có chăn ga gối đệm, trang bị tủ cá nhân, bàn, ghế học tập...

 

Các hoạt động văn hóa – thể dục thể thao của Lưu học sinh Lào tại trường

Đời sống văn hóa, hoạt động thể dục thể thao của các bạn lưu học sinh cũng được quan tâm và tạo mọi điều kiện sinh hoạt. Đoàn lưu học sinh thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với các trường bạn trong cụm thi đua chung gồm: Học viện ngân hàng, ĐH Công Đoàn, ĐH Y Hà Nội... Với số lượng hiện nay gần 30 lưu học sinh Lào đang theo học tại trường, các bạn đã thành lập được đội bóng đá, đội văn nghệ, đội bóng chuyền, cầu mây tham gia giao hữu với các bạn trong trường, tham gia liên hoan văn nghệ của Nhà trường, góp phần tạo nên một phong cách riêng, làm đa dạng nét văn hóa trong Trường Đại học Thủy lợi.

Các buổi tham quan danh thắng Việt Nam được Nhà trường tổ chức cho các lưu học sinh

Điều đặc biệt của các bạn lưu học sinh, đó là khả năng nắm bắt ngôn ngữ rất tốt. Có những bạn theo học chương trình tiên tiến chỉ sử dụng tiếng Anh, do sống trong môi trường hòa đồng với sinh viên Việt Nam nên các bạn có thể sử dụng được Tiếng Việt khá tốt, còn các bạn học chương trình truyền thống thì khả năng nói, viết Tiếng Việt của các bạn rất thành thạo.

Trường Đại học Thủy lợi tham gia Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam - Lào

Mặt bằng chung của các bạn lưu học sinh là học tập tốt, các bạn có ý thức cao và tinh thần hỗ trợ nhau nhiệt tình. Những bạn mới sang Việt Nam khả năng tiếng Việt còn hạn chế, đoàn lưu học sinh phân công nhóm kèm cặp để các bạn tiến bộ hơn. Một số môn học đặc thù về văn hóa Việt Nam hoặc những môn học khó được Nhà trường tạo điều kiện sắp xếp thầy dạy thêm không phải nộp học phí.

 Chế độ học bổng của các bạn cũng được đảm bảo từ chi phí đi lại, trang thiết bị ban đầu từ quần áo, đồ dùng cá nhân đến học phí, tiền chi tiêu hàng ngày cũng được Nhà trường cấp hàng tháng cho các bạn lưu học sinh. Ngoài ra, khi các bạn học lại các môn nhà trường cũng được miễn phí hoàn toàn.

Việc quản lý lưu học sinh trong Trường Đại học Thủy lợi được lãnh đạo Nhà trường đặc biệt quan tâm. Ban Giám hiệu đã phân công rõ trách nhiệm của các đơn vị trong trường trong việc quản lý, tổ chức nơi ăn ở sinh hoạt cho các lưu học sinh. Các đơn vị trong trường đã phối hợp với nhau rất tốt, đảm bảo cho các bạn lưu học sinh có được cuộc sống rất thoải mái, an tâm học tập xa nhà. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt nhân Quốc khánh Lào, tết cổ truyền của nước bạn. Các lưu học sinh không có điều kiện về nước trong dịp tết cổ truyền của Việt Nam, Nhà trường cũng tặng quà cũng như lo cho cuộc sống của các bạn trong những ngày nghỉ dài để lưu học sinh bớt nhớ quê hương. Nhà trường cũng tổ chức cho các lưu học sinh đi tham quan một số địa danh nổi tiếng của Việt Nam mục đích cho các bạn hiểu về văn hóa, cũng như là những trải nghiệm đáng nhớ về đất nước con người Việt Nam.

Trường Đại học Thủy lợi thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt lưu học sinh

Những việc làm trên, xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm của Trường Đại học Thủy lợi đối với nước bạn Lào anh em, trên cơ sở tình hữu nghị gắn bó keo sơn của hai đất nước Việt Nam và CHDC ND Lào đã được gắn bó, tồn tại trong hàng chục năm qua. Mặt khác, cũng thể hiện vai trò của Nhà trường là một đơn vị trực thuộc Hội hữu nghị Việt Nam – Lào trong việc giữ gìn, làm đẹp thêm tình hữu nghị hai nước. Hàng năm, các bạn lưu học sinh ra trường, lại có thêm nhiều hơn các bạn lưu học sinh mới sang, điều đó cho thấy sự tín nhiệm, sự tin tưởng của chính phủ hai nước đối với sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực của Trường Đại học Thủy lợi. Đó cũng là nguồn động lực để Nhà trường tiếp tục sự nghiệp trồng người, là bài học kinh nghiệm để đào tạo những cán bộ kỹ thuật giỏi cho nhiều nước khác khi đến với Trường Đại học Thủy lợi.

Thực hiện: Bình Dương