Trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 và tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5, Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 và Lễ tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu.

Ngày Khoa học - Công nghệ (KH-CN) Việt Nam năm nay có chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai” với mong muốn ngành sẽ có sự phát triển mạnh mẽ hơn, khẳng định được vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và xác định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khu vực và thế giới.

Thời gian qua giới khoa học Việt Nam đã triển khai các hoạt động nghiên cứu mạnh mẽ, trên tinh thần khoa học mở trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan trực tiếp tới phòng, chống đại dịch COVID-19.

Nhân dịp này, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho 3 nhà khoa học thuộc các ngành Khoa học Y Dược, Toán học và Vật lý. Đây là giải thưởng được Bộ KH&CN tổ chức hằng năm, là sự ghi nhận và tôn vinh đối với các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Cũng tại buổi Lễ, Bộ KH&CN đã tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trường Đại học Thủy lợi là đơn vị vinh dự có các cá nhân trong nhóm nghiên cứu WARM được tôn vinh trong dịp này. Nhóm nghiên cứu đã tham gia nhóm chuyên gia Covid-19 hỗ trợ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu tiên dịch bệnh bùng phát, cụ thể là các thành viên: PGS.TS Nguyễn Ngọc Doanh - Trưởng nhóm - Giảng viên Khoa Công nghệ thông tin – Phó Trưởng phòng Khoa học Công nghệ - Trường Đại học Thủy lợi, ThS. Hoàng Văn Đông – Khoa Công nghệ thông tin - Trường Đại học Thủy lợi và TS. Lê Chí Ngọc – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, TS. Huỳnh Quang Nghi – Đại học Cần Thơ.

Nhóm nghiên cứu WARM được thành lập dựa trên sự hỗ trợ của Viện Nghiên Cứu Phát Triển IRD - Institut de Recherche pour le Développement (IRD), Cộng hoà Pháp và việc hợp tác với các đơn vị nghiên cứu khác nhau ở Việt Nam. Thành viên của WARM là những nhà nghiên cứu trẻ của Việt Nam. Mục tiêu của nhóm là ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, mô hình hóa và mô phỏng, Internet vạn vật (IoT) để giải quyết các vấn đề thực tế trong quản lý, điều hành trong lĩnh vực thuỷ lợi và phòng, tránh, giảm nhẹ thiên tai tại Việt Nam.

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, lên sân khấu tặng hoa chúc mừng và trao Bằng khen cho các cá nhân

(PGS.TS Nguyễn Ngọc Doanh - Trường Đại học Thủy lợi - đứng thứ 6 từ phải sang; Cựu sinh viên Lê Công Thành - lớp 43TH - Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐHTL, đứng thứ 4 từ phải sang)

Ngay từ những ngày đầu tiên dịch bệnh bùng phát, Bộ Khoa học và Công nghệ đã xác định, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp phục vụ công tác phòng chống dịch; kịp thời triển khai theo quy trình đặc biệt các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp quốc gia nghiên cứu về đặc điểm dịch tễ học, chế tạo bộ KIT phát hiện virus corona chủng mới (SARS-CoV2), kháng thể đơn dòng, phác đồ điều trị, robot và máy thở phục vụ tình huống ứng phó với các cấp độ dịch bùng phát.

Đến nay, nhiều nghiên cứu đã có kết quả khả quan, kịp thời phục vụ thiết thực cho việc phòng, chống dịch. Tiêu biểu như:

Phát huy nền tảng của Hệ tri thức Việt số hóa trong phòng, chống dịch Covid-19: Xây dựng bản đồ vùng dịch sử dụng Vmap, phát hiện những người có nguy cơ lây nhiễm tại các điểm du lịch; xây dựng phần mềm khai báo y tế. Tham gia Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống dịch COVID tập hợp, huy động các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu và kịp thời có các sản phẩm KH&CN phục vụ hiệu quả công tác truy vết, kiểm soát các ca bệnh, khoanh vùng, dập dịch, dự báo dịch tễ,… đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống dịch.

Nghiên cứu, sản xuất thành công bộ KIT phát hiện SARS-CoV-2 (do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện), đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, Vương Quốc Anh cấp giấy chứng nhận được bán tự do tại thị trường châu Âu số 2020041602179596/1 ngày 20/4/2020; Tổ chức Y tế thế giới cấp Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm vào ngày 24/4/2020. Cho đến nay, hơn 230.000 test đã được cung cấp cho cả nước, góp phần đặc biệt quan trọng trong công tác phòng chống Covid-19 ở nước ta. Bên cạnh đó, bộ KIT đã được tặng cho một số nước như Lào, Indonexia, Hungary góp phần tăng tình hữu nghị với các nước.

Nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm thành công sản phẩm robot hỗ trợ y tế (do Học viện Kỹ thuật Quân sự thực hiện). VIBOT – 1a được thử nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội, giúp giảm tải công việc cho đội ngũ y bác sỹ, giảm tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh, người nghi nhiễm bệnh, qua đó giảm lây nhiễm chéo.

Nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm thành công robot NaRoVid1 (do Viện Ứng dụng Công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện) có tính năng lau khử khuẩn sàn nhà, nhằm hỗ trợ, thay thế nhân viên y tế trong các khu vực cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Biên tập P. KHCN

Nguồn: Bộ Khoa học công nghệ

 https://www.most.gov.vn/vn/Pages/chitiettin.aspx?IDNews=17778