Tổng cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai bảo vệ luận án tiến sĩ

Sáng ngày 03/02/2018, trong không khí cả nước kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/02/2018), Trường Đại học Thủy lợi tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường cho NCS Trần Quang Hoài với đề  tài: "Nghiên cứu phương pháp xác định chỉ số an toàn và độ tin cậy yêu cầu cho hệ thống đê vùng đồng bằng sông Hồng theo lý thuyết độ tin cậy và phân tích rủi ro". Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Mai Văn Công; GS.TS. Trịnh Minh Thụ.

Toàn cảnh buổi lễ bảo vệ luận án của NCS Trần Quang Hoài

Vinh dự cho Tổng cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai NCS Trần Quang Hoài được đón tiếp Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ông Lê Quốc Doanh và Ông Hoàng Văn Thắng; Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ông Nguyễn Trọng Thừa, Nguyên thứ trưởng Bộ NN&PTNT Ông Đào Xuân Học; Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi Ông Nguyễn Quang Kim, các cán bộ viên chức Tổng cục phòng, chống thiên tai, Ban giám hiệu Trường Đại học Thủy lợi, các nhà khoa học, đồng nghiệp, bạn bè, người thân đã đến theo dõi buổi lễ bảo vệ.

NCS Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Cục phòng, chống thiên tai

Tại đây, NCS Trần Quang Hoài đã trình bày đề  tài: "Nghiên cứu phương pháp xác định chỉ số an toàn và độ tin cậy yêu cầu cho hệ thống đê vùng đồng bằng sông Hồng theo lý thuyết độ tin cậy và phân tích rủi ro" thuộc chuyên ngành: Xây dựng công trình thủy; Mã số: 62 58 40 01.

Lãnh đạo Bộ NN & PTNT đến dự và chia sẻ những kinh nghiệm khoa học

Hệ thống đê vùng đồng bằng sông Hồng là công trình xây dựng của nhiều thế hệ người Việt, nó gắn bó với lịch sử tồn tại và phát triển của đất nước, với cuộc sống của cộng đồng dân cư trong khu vực. Do quá trình xây dựng và phát triển lâu dài, nền đê không được xử lý khi đắp, vật liệu đắp đê không đồng đều, trải qua thời gian đã xuất hiện nhiều ẩn họa trong thân và nền đê. Hàng năm sự cố về đê điều vẫn xẩy ra, gây thiệt hại vật chất và đe dọa tính mạng của người dân, ảnh hưởng đến an sinh xã hội. Trong khi đó các phương pháp tính toán và đánh giá an toàn của hệ thống đê theo phương pháp truyền thống còn có hạn chế, chưa đánh giá được sát đúng mức độ an toàn của hệ thống đê, chưa hỗ trợ được một cách tin cậy cho việc ra quyết định về đầu tư cải tạo nâng cấp đê. Vì vậy đề tài nghiên cứu của luận án là có tính cấp thiết.

Chủ tịch Hội đồng bảo vệ luận án nhận xét về luận án của NCS Trần Quang Hoài

Mục đích nghiên cứu của luận án này là xây dựng được phương pháp đánh giá, xác định chỉ số an toàn và độ tin cậy yêu cầu của hệ thống đê vùng đồng bằng sông Hồng cho điều kiện hiện tại và tương lai khi xét đến BĐKH và phát triển kinh tế xã hội.

Lãnh đạo và các nhà khoa học chúc mừng NCS Trần Quang Hoài

Ý nghĩa khoa học của luận văn là phát triển ứng dụng của phương pháp phân tích rủi ro và lý thuyết độ tin cậy để xác định mức đảm bảo an toàn cho hệ thống đê hiện tại và ĐTCYC của đê được nâng cấp trong tương lai nhằm cung cấp cơ sở khoa học cho việc lựa chọn quy mô đầu tư và giải pháp nâng cấp đê. Với ý nghĩa thực tiễn là xác định được chỉ số an toàn hiện tại và ĐTCYC đến năm 2050 cho hai hệ thống đê điển hình khu vực đồng bằng sông Hồng (đê Hữu Hồng bảo vệ khu vực trung tâm Hà Nội, đê biển bảo vệ khu vực Giao Thủy, Nam Định). Các kết quả tính toán và phân tích được kiến nghị để lựa chọn quy mô và giải pháp đầu tư nâng cấp đê.

Câc đồng nghiệp chúc mừng NCS

Sau 3 tiếng làm việc nghiêm túc, có chất lượng, với những luận cứ khoa học được trình bày tại buổi lễ. NCS Trần Quang Hoài đã thành công trong việc bảo vệ luận án khoa học của mình và được hội đồng đánh giá cao.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại buổi bảo vệ luận án

Phát biểu tại buổi bảo vệ Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, với việc bảo vệ thành công luận án trong ngày hôm nay, NCS Trần Quang Hoài sẽ là Tiến sĩ thứ 127 của Trường Đại học Thủy lợi. Thứ trưởng đánh giá cao công tác đào tạo của Trường Đại học Thủy lợi trong nhiều năm qua đã góp phần đào tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng. Những minh chứng rõ nét này sẽ là động lực để Nhà trường không ngừng đổi mới và phát triển trong thời gian tới.

Bạn bè đến chúc mừng NCS Trần Quang Hoài

Chi tiết luận án xem tại đây

Thực hiện: Bình Dương