Tâm sự của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - kỹ sư Thuỷ Lợi

Nhập ngũ năm 1970, ông Trần Văn Xuân, cựu sinh viên lớp 8Đ là một trong những sinh viên Đại học Thuỷ lợi “xếp bút nghiên” lên đường đánh Mỹ, và đã lập nên nhiều chiến công vẻ vang, góp phần vào thắng lợi Mùa Xuân 1975 Nam - Bắc sum họp một nhà.

Nhập ngũ năm 1970, ông Trần Văn Xuân, cựu sinh viên lớp 8Đ là một trong những sinh viên Đại học Thuỷ lợi “xếp bút nghiên” lên đường đánh Mỹ, và đã lập nên nhiều chiến công vẻ vang, góp phần vào thắng lợi Mùa Xuân 1975 Nam - Bắc sum họp một nhà. Kết thúc chiến tranh, được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, ông tiếp tục rèn luyện và phục vụ lâu dài trong quân đội. Trở lại trường sau 40 năm, những lời tâm sự của Đại tá Trần Văn Xuân trong Hội Cựu sinh viên Khoá 8 là những kỷ niệm sâu sắc không phai mờ về thày và trò Trường đại học Thuỷ lợi một thời gian khổ mà ấm áp tình người, là sự gắn bó tha thiết với mái trường thân yêu và niềm tin vào thế hệ mai sau sẽ tiếp bước giành những thắng lợi mới.

 

      “Hôm nay, nhân ngày Lễ kỷ niệm 40 năm ngày nhập trường của cựu sinh viên Khoá 8, cũng là tới ngày 20-11, ngày Nhà giáo Việt Nam, thay mặt anh em cựu sinh viên Khoá 8, tôi xin được có lời kính chúc sức khoẻ, vui vẻ, hạnh phúc tới Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo, các quý vị đại biểu và cựu sinh viên đã là nhà giáo.

Hồi tưởng lại cách đây 40 năm, các cô Tú, cậu Tú nhận được giấy triệu tập của trường Văn hoá 1( Đại học Thuỷ lợi) tại nhà ông Long – thôn Quỷnh, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Hà Bắc. Thày và trò chưa kịp làm quen đã xắn tay lên rừng khai thác cây, tre, nứa để dựng nhà ở. Hình ảnh Ba Gò - Đồng Man- Mai Sưu - Ao Sen - Đá Vách - Cây đa Dùm… như còn hiển hiện. Sau 3 tháng ôn thi, sinh viên được phân Khoa, Ngành. Lại một thời gian lao động, dựng lớp, đào hào, đắp hầm, đan phên nứa phên bương, giường nằm, bàn học, bàn ăn, giá đỡ đồ, giá đỡ sách…Đêm đêm chong đèn dầu học với bóng tự tạo. Thời gian học thật eo hẹp, học không có ngày nghỉ, giờ nghỉ đàng hoàng. Cả lớp tiếp nhận thông tin bên ngoài bằng cái đài pin ORIÔNG-TÔNG của anh cán bộ đi học. Cuối ngày lo làm vườn trồng rau. Cuối tuần lên rừng kiếm củi. Trong tuần, thiếu người phục vụ, sinh viên tự phân nhau ra để nấu ăn (chứ không phải nấu cơm). Đa phần là bobo, mỳ luộc, mỳ bánh bao…

Cuộc sống là vậy nhưng tình người thật đầm ấm. Thày thương trò, lần mò hàng bao cây số, kể cả đêm hôm, vạch đồi gai xấu hổ, lội suối, bất kể rắn rết, mưa phùn gió bấc, xuống các lớp cùng với sinh viên. Các thầy gợi mở, động viên phương pháp học tư duy khoa học, chống học vẹt, học tủ. Cho đến hôm nay, tất cả những cựu sinh viên Khoá 8 thành đạt không thể quên được tình cảm ưu ái các thầy đã giành cho trò. Những người thày đã lái con đò trí thức đưa chúng em đến bến bờ thành đạt. Một lần nữa, em xin phép thay mặt cựu sinh viên Khoá 8 chân thành cám ơn sự quản lý, dạy bảo của Ban Giám hiệu và các thày cô đã dành cho chúng em. Kính chúc các thày cô vui, khoẻ, sống lâu muôn tuổi, mãi mãi là ngọn đèn hải đăng định hướng, sáng mãi với thời gian.

Tình bạn cũng thật chan chứa. Lớp phân tổ, tổ phân nhóm học tập. Bạn khá kèm bạn yếu. Động cơ học tập luôn lấy kết quả học tập của nhóm là kết quả học tập của chính mình. Bạn cùng nhóm chưa hiểu bài, xong bài, cả nhóm chưa đi nghỉ. Mọi lao động chân tay: nấu cơm, lấy củi, lấy nhu yếu phẩm… phải bớt thời gian học, kể cả bỏ giờ lên lớp phải học bài sau. Chả ai bảo ai, tranh nhau giành việc, nhường thời gian thêm cho bạn học. Vất vả là vậy nhưng luôn rộn tiếng cười, lạc quan yêu đời.

Chiến tranh đã lùa vào cánh cửa trường đại học. Lớp lớp sinh viên Khoá 8, hết đợt này đến đợt khác được đầu quân. Tôi muộn màng hơn, học dở năm thứ 5, bước vào làm đồ án thì có lệnh nhập ngũ tại gò Đống Đa, Hà Nội ngày 24-8-1970. Khi lên đường nhập ngũ, tôi được khoa Thuỷ công, Thuỷ điện trao sổ điểm với thành tích 4 năm sinh viên tiên tiến. Năm 1973, tôi đang ở chiến trường Đông Nam Bộ, bố đẻ tôi được Nhà trường triệu tập lên trường nhận bằng tốt nghiệp đặc cách.

Do nhu cầu xây dựng đất nước sau chiến tranh, đã không ít sinh viên Khoá 8 được đào tạo trên đại học cả trong nước và quốc tế. Ai ai cũng lao động hết mình, đã trưởng thành là giảng viên, giáo sư, tiến sỹ, dâng hiến không ít đề tài khoa học có tính khả thi và hiệu quả.

Cũng không ít cựu sinh viên Khoá 8 đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở lại trường Đại học Thuỷ lợi, ra trường cống hiến tiếp trên con đường khoa học ở mọi miền Tổ quốc.

Cựu chiến binh sinh viên Khoá 8, sau chiến tranh, người còn, người mất, nhưng ai cũng có quyền tự hào đã đại diện nhà trường đóng góp phần xương máu vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi đến toàn thắng.

Cho đến hôm nay, cựu sinh viên Khoá 8 sau 40 năm nhập trường, đứng trước công lao trời biển của nhà trường, các thày các cô, chúng tôi đã không phụ lòng tin, đã, đang và sẽ tiếp tục cống hiến và cống hiến nhiều hơn nữa công sức của mình với sự phồn vinh của đất nước.

Tôi không thể đi sâu, nói hết những gì là cống hiến của anh em toàn Khoá. Riêng phần cá nhân tôi, 4 năm rèn dũa tại trường Đại học Thuỷ lợi nơi sơ tán đã là cơ sở vững chắc cho tôi tiến bước vào đời quân ngũ. Vào bộ đội sau ba tháng huấn luyện bộ binh, tôi được biên chế làm chiến sỹ nuôi quân tiếp phẩm. Tiểu đoàn 42, Tên lửa SAM 2 Nhớ trường, nhớ lớp, tôi thường báo cáo đơn vị đi  mua hàng từ tối hôm trước, gửi quang sọt chỗ bác Chi bảo vệ, tôi vào với anh em 8Đ tranh luận làm đồ án, để rồi 3h sáng lại dậy đi mua hàng thực phẩm về đơn vị. Cuộc sống lúc đó sao mà vô tư thế.

Sau đó tôi được chuyển loại tên lửa vác vai A72 do bạn Nga đào tạo. 03-2-1972 đi bộ vượt Trường Sơn. 31-3-1972, tôi được kết nạp Đảng trên đường Trường Sơn.

10-5-1972, ra quân trận đầu tại Bình Long. Đã không bắn rơi máy bay, tiểu đội tôi còn bị tổn thất hy sinh 5 đồng chí.

Lòng căm thù giặc, tình thương đồng đội, bạn bè hậu phương hỗ trợ tinh thần, tiểu đội tôi sau khi đi độc lập chiến đấu xa đơn vị 1 năm, chúng tôi sáng tạo cải tiến cách đánh, bắn rơi 15 máy bay.

Năm 1974, tôi được tổ chức cất nhắc đặc cách từ tiểu đội trưởng lên làm Chính trị viên phó đại đội.

Kết thúc chiến tranh. Tiểu đoàn 172 và đại đội 3 chúng tôi được tặng danh hiệu Đơn vị AHLLVT. Có 3 cá nhân và 1 liệt sỹ được tặng danh hiệu AHLLVTND. Tiểu đội tôi được hai đồng chí là tôi với thành tích bắn rơi 8 máy bay gồm: 1F4, 1AD6, 1A37, 1C119, 1CH54, 1L19, 2HU1A và đồng  chí Quyết bắn rơi 15 máy bay. Tôi đóng góp sáng tạo khung điểm đón. Tháng 1 – 1973 được bạn Nga tiếp nhận đưa về nước cải tiến khí tài A72 trang bị cho Hải quân.

Kính thưa Ban Giám hiệu, kính thưa các thầy cô giáo cùng quý vị đại biểu. Thời thế tạo anh hùng. Dân tộc Việt nam là dân tộc Anh hùng. Tất cả chúng ta, ai ai có mặt ở thời điểm chiến tranh ở mọi cương vị công tác và chiến đấu đều có quyền tự hào công lao mình đã đóng góp. Đã không ít cựu sinh viên là liệt sỹ, thương binh, mang trong mình chất độc màu da cam. Tập thể ấy, con người ấy không kể riêng ai, thật đáng trân trọng.

Thời bình, tôi được đào tạo Học viện chính trị, làm cán bộ chính trị. Khi có nhu cầu tôi đã lại được điều động về công tác Bộ tham mưu - Quân chủng Phòng không Không quân - 13 năm.

Vì kiến thức trong tôi luôn thường trực nên tôi đã giúp Quân chủng soạn thảo 9 quyển Tài liệu huấn luyện theo cách Việt Nam. Khí tài của bạn nhưng ta lại có thực tiễn chiến đấu nên huấn luyện của ta rất sát thực tiễn.

Chả thế, khi chuyển loại khí tài IGLA - 1M để kịp có quân đi Trường Sa. Bạn yêu cầu 7 tháng huấn luyện . Trước yêu cầu cấp bách về thời gian, tôi đã nhận với Tư lệnh huấn luyện 20 ngày. Kết quả sát hạch bắn đạn thật đạt kết quả tốt. 120 quân kịp ra quân đi bảo vệ Trường Sa.

Cho đến bây giờ nền kinh tế đã chuyển đổi, kinh tế thị trường theo định hướng XHCN. Thương trường là chiến trường. Các em sinh viên lúc này, không chỉ đòi hỏi đào tạo giỏi về chuyên môn mà còn phải vững vàng về chính trị, giỏi ngoại ngữ, giỏi về kinh tế. Các thày sẽ vất vả hơn lên nhiều. Tôi tin ở các bạn trẻ sinh viên.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc Ban Giám hiệu, các thày giáo, các đại biểu cùng toàn thể cựu sinh viên Khoá 8 và sinh viên Nhà trường lời chúc sức khoẻ, thành đạt, gia đình hạnh phúc. Chúc các bạn sinh viên gặt hái nhiều chiến công.”

Trần Văn Xuân

                                   

Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân- Kỹ sư Thuỷ lợi


Trích Lá thư tâm sự của Đại tá Trần Văn Xuân - Anh Hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Cựu sinh viên lớp 8Đ Đại học Thuỷ Lợi