Sinh viên Thủy lợi với ngày truyền thống học sinh sinh viên

Đại hội Liên đoàn Thanh niên Việt Nam tháng 2/1950 tại căn cứ địa Việt Bắc đã lấy ngày 09/01 làm ngày truyền thống hàng năm của học sinh, sinh viên Việt Nam. Truyền thống vẻ vang đó đã được các thế hệ học sinh, sinh viên kế thừa oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trở thành bất diệt.

Ngày 9/1/1950, học sinh Trần Văn Ơn (1931-1950) hy sinh trong phong trào đấu tranh sôi sục của học sinh, sinh viên Sài Gòn 

Sự kiện ngày 09/01/1950 đã đi vào lịch sử, Đoàn Thanh Niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường Pétrus Ký, Gia Long, Nguyễn Văn Khuê, Huỳnh Khương Ninh, trường Đại học Y Dược, Pháp Lý, các trường chuyên nghiệp vô tuyến điện, công chính, kỹ thuật, khoa học,… cùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi bảo đảm an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt – trong đó có Ban lãnh đaọ học sinh cứu quốc Saì Gòn. Đoàn biểu tình kéo đến Nha học chính và Dinh thủ hiến bù nhìn đưa yêu sách. Bọn cảnh sát và lính lê dương ra đàn áp dã man đoàn biểu tình. Thái độ đó đã làm đám đông phẫn nộ, bùng nổ cuộc xung đột. Những người biểu tình dùng mọi thứ vũ khí có trong tay chống trả quyết liệt với lính Pháp, lính Âu Phi và công an Bình Xuyên. Trần Văn Ơn, người thanh niên tiêu biểu cho lòng yêu nước và ý chí đấu tranh bất khuất của học sinh, sinh viên đã bị bọn chúng giết hại trong cuộc xung đột đó.

Học sinh, Sinh viên xuống đường biểu tình ngày 09/1/1950

Tại Sài Gòn, ngày 12/01/1950 đám tang anh Trần Văn Ơn đã biến thành cuộc biểu tình thị uy của trên 5 vạn người đứng trên các hè phố tiễn đưa anh. Lễ tang anh Trần Văn Ơn cũng đã được cử hành trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Hàng triệu lượt học sinh, sinh viên và đồng bào các giới đã đeo băng tang truy điệu với lòng thương tiếc và xuống đường tuần hành bày tỏ ý chí căm thù. - Theo lịch sử Việt Nam

 Trường Đại học Thủy lợi hàng năm, đến dịp này đều diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi để giáo dục truyền thống và tổ chức nhiều hoạt động vui khỏe cho các bạn sinh viên. Ngày 06/01/2019, Hội sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích thu hút hàng nghìn sinh viên tham gia.

Điển hình là “FESTIVAL sinh viên Thủy lợi năm 2019”, với hơn 1000 sinh viên chia thành 10 đội đến từ các khoa, trung tâm và các câu lạc bộ trong trường tham gia vào các cuộc thi trí tuệ và thể lực. Hoạt động diễn ra xuyên suốt từ 05/01 đến hết 06/01 gồm nhiều hoạt động ý nghĩa như Hội trại với chủ đề: “69 năm  ngày truyền thống học sinh sinh viên”; các trò chơi vận động liên hoàn, thử thách thể lực và tinh thần phối hợp đồng đội của các đội chơi; giao lưu văn hóa, văn nghệ, đồng diễn Flashmod ...

Trò chơi liên hoàn với tập hợp 10 trò chơi trẻ trung rèn luyện sự sáng tạo và tính đoàn kết trong các bạn sinh viên

Thi nhảy Flashmod tự do với 9 đội tham gia trình diễn.

Giao lưu DJ với ban nhạc DJ HardMonkey.

Hòa trong không khí vui tươi đó là hoạt động tuyên dương những cá nhân xuất sắc trong các hoạt động phong trào, hoạt động công tác Hội, Ban chấp hành Hội Sinh viên đã tích cực trong công tác xây dựng hình ảnh “Sinh viên 5 tốt” trong sinh viên. Để đạt được giải thưởng này, sinh viên phải hội tụ nhiều tố chất học tập tốt, rèn luyện tốt, thể lực tốt ...Kết quả đạt được cũng rất xứng đáng với 38 bạn sinh viên đạt thành tích “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, trong đó 20 bạn xuất sắc đứng trong hơn 300 bạn đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố và được trao bằng khen của thành phố Hà Nội cũng như được tuyên dương tại Hội trường lớn trường ĐH Kinh tế quốc dân do Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức.

Các sinh viên 5 tốt cấp thành phố được tuyên dương

Qua các hoạt động bổ ích trong chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống học sinh viên cho thấy sinh viên Thủy lợi ngày càng sáng tạo, trẻ trung và năng động. Những hoạt động nêu trên càng khẳng định vai trò tiên phong, sáng tạo của các cán bộ Hội, những thủ lĩnh tiên phong, dám nghĩ, dám làm để tổ chức ra những hoạt động bổ ích, phù hợp với sinh viên.

Thực hiện: Bình Dương, Minh Hiếu (BCH Hội Sinh viên trường