Sáng nay 2/4, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020 cho biết, nghi lễ dâng hương diễn ra vào 9g sáng nay 2/4 (tức Mùng 10/3 âm lịch) tại đền Thượng

Theo lịch sử ghi chép từ thời hậu Lê, từ thời nhà Đinh, nhà Tiền Lê, nhà Lý, nhà Trần rồi đến Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền. Nhân dân toàn quốc đều đến đây lễ bái để tưởng nhớ công lao của Đấng Thánh Tổ xưa. Ngày giỗ Hùng Vương được các triều đại phong kiến công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam.

Từ thời xưa, các triều đại quân chủ và phong kiến Việt Nam quản lý Đền Hùng theo cách giao thẳng cho dân sở tại trông nom, sửa chữa, cúng bái, làm giỗ Tổ vào ngày 10/3 Âm lịch. Đổi lại dân địa phương được triều đình miễn cho những khoản thuế ruộng cùng sưu dịch và sung vào lính.

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, còn có tên khác là Lễ hội Đền Hùng hay Quốc giỗ, là ngày hội truyền thống của Người Việt tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mùng 10/3 âm lịch tại Đền Hùng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 1) và UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Giỗ Tổ Hùng Vương  10/3 âm lịch (Ảnh: Internet)

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 chỉ tổ chức 3 hoạt động chính, gồm: Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ (tổ chức vào ngày 29/3, tức mùng 6/3 âm lịch); Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương (tổ chức ngày 2/4, tức mùng 10/3 âm lịch).

Cùng với tổ chức các hoạt động phần lễ, tỉnh Phú Thọ sẽ đồng thời tổ chức khánh thành cầu đi bộ qua hồ Mai An Tiêm thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh Covid-19, ban tổ chức cho biết năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội với tinh thần đơn giản, gọn nhẹ nhưng đảm bảo trang nghiêm, thành kính và an toàn.

Trước đó, UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Sở Y tế đảm bảo các quy trình phòng chống dịch Covid-19 đối với các đại biểu trong quá trình dâng hương như diệt khuẩn khu vực thực hiện nghi lễ, đeo khẩu trang, khoảng cách tối thiểu từ 2m, rửa tay bằng nước sát trùng.

Tại di tích Đền Hùng trước ngày chính giỗ, các trục đường dẫn lên núi Nghĩa Lĩnh, quảng trường đều trở nên vắng lặng. Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu năm nay được tổ chức trực tuyến, mong muốn gắn kết cộng đồng người Việt xa xứ với khối đại đoàn kết dân tộc./.

Theo VOV