Ra quân phòng chống sốt xuất huyết

(TLU) - Theo cáo báo chung của quận Đống Đa, tính đến ngày 14/8/2017, toàn quận ghi nhận 2.518 ca bệnh tại 21/21 phường. Bên cạnh đó, xác định được 493 ổ dịch tại 21/21 phường. Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giảng viên, sinh viên, Trường Đại học Thủy lợi đã tổ chức ra quân, tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết

Sáng ngày 10/9, tại sân ký túc xá nhà 4, Đoàn thanh niên Trường Đại học Thủy lợi đã tổ chức lễ ra quân phòng chống sốt xuất huyết với sự tham gia của gần 200 tình nguyện viên. Qua hoạt động này, Nhà trường đã tập huấn phòng chống sốt xuất cho các tình nguyện viên; đồng thời thành lập đội xung kích, phân công nhiệm vụ cần thực hiện.

Lễ ra quân phòng chống sốt xuất huyết

Thời gian qua, tình hình sốt xuất huyết diễn biến khá phức tạp. Trong số 21 phường trên địa bàn quận Đống Đa, có 10 phường có số ca mắc và ổ dịch cao gồm: Trung Liệt, Láng Thượng, Láng Hạ, Khương Thượng, Phương Liên, Thịnh Quang, Kim Liên, Ô Chợ Dừa, Phương Mai, Nam Đồng.

Ngay sau lễ ra quân, các đoàn viên, sinh viên Trường Đại học Thủy lợi đã tiến hành tổng vệ sinh, diệt loăng quăng, bọ gậy trong khuôn viên trường, khu ký túc, tòa nhà hành chính, hội trường lớn, 3 khu nhà giảng đường, 2 khu thí nghiệm, 1 trạm đo mưa…

Tổng vệ sinh các khu vực xung quanh trường

Hà Nội vừa trải qua những trận mưa kéo dài, môi trường ẩm thấp dễ phát sinh dịch bệnh. Do đó, ngoài việc dọn vệ sinh tại khu đất trống, bụi rậm, các tổ đoàn viên cũng tiến hành dọn vệ sinh, thu gom các vật dụng, rác thải có thể đọng nước. Tiến hành thả cá vào các bể chứa đang sử dụng, bịt những dụng cụ thí nghiệm, quan rắc có thể chứa nước, bỏ muối vào những khu vực đọng nước không thể tiêu thoát; đồng thời kiểm tra hơn 1200m cống rãnh.

Tuyên truyền tại khu ký túc xá

Bên cạnh đó, các đội tình nguyện cũng đi tuyên truyền trong toàn bộ khu ký túc xá với số lượng phòng sinh viên đã tiếp cận là hơn 420 phòng, phát tờ rơi tuyên truyền, dán những điều cần biết về phòng chống sốt xuất huyết tại từng phòng. Ngoài ra, Nhà trường còn cử gần 100 tình nguyện viên phối hợp với Quận đoàn Đống Đa tổ chức tuyên truyền, phòng chống sốt xuất huyết tại phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa; đến hơn 15 tổ dân phố tuyên truyền, kiểm tra diệt loăng quăng, bọ gậy.

Ngày 11/9, ngay sau Lễ khai giảng, Trường Đại học Thủy lợi cũng phối hợp với Trung tâm y tế quận Đống Đa đã có bài giảng giới thiệu, tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết đến toàn thể sinh viên. Trạm y tế của trường cũng đưa thông tin về dịch bệnh trên website, phát tờ rời,  kiểm soát, thăm khám và tư vấn chuyên môn đối với những trường hợp có dấu hiệu hoặc nghi mắc sốt xuất huyết.

Th.S Lê Hoàng Ngân – Trung tâm y tế quận Đống Đa hướng dẫn sinh viên cách phòng chống sốt xuất huyết

Với tinh thần xung kích trong công tác phòng chống sốt xuất huyết năm 2017, những hoạt động tình nguyện năng nổ, nhiệt tình của các đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Thủy lợi đã nâng cao vai trò, sự tham gia trong công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận và thành phố. Đồng thời kêu gọi mọi người có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, đẩy lùi dịch bệnh sốt xuất huyết.

Bích Việt - Ảnh: Hà Nguyên, Đức Mạnh