Nhiều cơ hội cho người học Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học (CNSH) đã trở thành một trong những ngành mũi nhọn của thế kỷ 21. Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận được nhiều vị trí khác nhau ở các cơ quan Nhà nước, DN sản xuất và kinh doanh.

Theo số liệu của Viện Chiến lược và Chương trình giáo dục thuộc Bộ GD&ĐT, đến năm 2020 Việt Nam cần 25.000 kỹ sư chuyên sâu về CNSH và năm 2030 sẽ tăng lên rất nhiều. Để đáp ứng nhu cầu nhân lực, từ năm 2018, Trường Đại học Thủy lợi tuyển sinh ngành này.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Cúc – Trưởng ngành CNSH của trường cho biết: “Nhà trường có mục tiêu đào tạo kỹ sư CNSH theo chương trình đạt chuẩn khu vực, hướng đến phát triển nền nông nghiệp bền vững và an toàn. Trọng tâm đào tạo của ngành là ứng dụng CNSH kết hợp với các định hướng đào tạo là thế mạnh và truyền thống của trường”.

Trong thời gian đào tạo 4 - 5 năm, sinh viên sẽ được học khối kiến thức đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành. Ngoài kiến thức nền tảng và bắt buộc, người học được tự chọn những môn học phù hợp với định hướng làm việc khi tốt nghiệp: Làm ở viện nghiên cứu, doanh nghiệp sản xuất hoặc tự gây dựng sự nghiệp trên chính nền tảng gia đình.

Trường Đại học Thủy lợi luôn chú trọng mô hình đào tạo phối hợp lý thuyết tại trường và thực hành tại các DN để ngay khi tốt nghiệp sinh viên có thể đáp ứng yêu cầu làm việc của cả các tổ chức và doanh nghiệp. Từ năm học thứ hai, sinh viên ngành CNSH sẽ được thực hành môn Hóa học, Tế bào học, Vi sinh vật học, Hóa sinh học… trong phòng thí nghiệm.

Những học kỳ sau, sinh viên được thực tập tại các cơ sở sản xuất, trung tâm, viện nghiên cứu. Sinh viên cũng được trang bị ngoại ngữ, công nghệ thông tin và những kỹ năng cần thiết thông qua các bài học và những đợt thực tập.

Nói về vị trí việc làm của sinh viên ngành CNSH, TS Cao Thị Huệ - giảng viên ngành CNSH của Trường Đại học Thủy lợi cho hay: Các em có thể làm việc với vai trò là kỹ sư điều hành sản xuất và kiểm định chất lượng ở các trung tâm sản xuất và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, các nhà máy sản xuất chế phẩm sinh học để cải tạo đất, nước và xử lý môi trường; hay các công ty chế biến nông sản, thủy sản, thực phẩm… Các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về CNSH, trung tâm kiểm định chất lượng, phòng xét nghiệm y khoa… cũng là điểm đến thú vị để kỹ sư CNSH lựa chọn sau khi tốt nghiệp.

Theo Báo Kinh tế Đô thị