Lưu học sinh quốc tế của ĐH Thủy lợi với "cuộc chiến" mang tên Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có diễn biến khó lường, đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập của học sinh, sinh viên trên toàn thế giới trong đó có lưu học sinh của trường đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Các bạn lưu học sinh đã làm gì trong những ngày qua?

Các bạn lưu học sinh thường xuyên liên lạc với nhau qua các kênh trực tuyến

Theo số liệu cập nhật trên trang Worldometers tính đến 6h sáng ngày 2/4, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 (gây dịch bệnh Covid-19) trên toàn thế giới là 933.688 trường hợp, trong đó có 46.869 trường hợp tử vong. Số ca nhiễm bệnh đã phục hồi là 193.891 trường hợp. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 203 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong khi tại Việt Nam con số người nhiễm là hơn 200 người, tại nước bạn Lào trong một thời gian dài không có trường hợp nào thì đến nay đã ghi nhận hàng chục trường hợp, tại Campuchia cũng có hơn 100 trường hợp nhiễm bệnh. Đây là những quốc gia có đông lưu học sinh đang học tại Trường Đại học Thủy lợi nhất.

Thông tin của lưu học sinh về sức khỏe, tình hình theo học trực tuyến của các bạn được Nhà trường đặc biệt quan tâm và được phản ánh hàng ngày qua các kênh thông tin của Nhà trường như email, facebook, zalo..

Nhà trường gặp mặt trực tuyến các lưu học sinh đang sinh sống tại đất nước của các bạn

Đến nay sức khỏe của các bạn và gia đình rất tốt. Cuộc sống có đôi chút xáo trộn. Do tính chất nghiêm trọng của dịch bệnh nên chính phủ các nước đều áp dụng các quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh như hạn chế di chuyển, đeo khẩu trang nơi công cộng, vệ sinh tay thường xuyên…

Để nắm bắt thông tin và cũng để trao đổi trực tiếp với lưu học sinh, Nhà trường đã có buổi trao đổi trực tuyến với tất cả lưu học sinh để nắm bắt tình hình hiện nay của các bạn. Tháo gỡ những khó khăn của các bạn như việc học trực tuyến, khả năng tiếp cận thông tin, giáo trình điện tử.

Qua trao đổi với các lưu học sinh, khó khăn chủ yếu của các bạn hiện nay là việc học trực tuyến nhiều lúc bị gián đoạn do hạ tầng internet tại quê  nhà các bạn hầu hết ở miền núi nên khá hạn chế, kể cả viễn thông mạng 3G,4G. Các bài giảng trực tuyến các bạn đều phải ghi lại để có thời gian xem lại do nhiều lúc đường truyền gián đoạn, ngôn ngữ qua internet cũng chưa thể hiểu ngay khi lúc đang học trực tuyến.

Buổi trao đổi trực tuyến với các lưu học sinh

Ngoài ra, những câu chuyện về cuộc sống, về gia đình được các bạn chia sẻ rất cởi mở, tạo niềm vui trong các cuộc nói chuyện. Tranh thủ những lúc không khí như trầm xuống thì các bạn lưu học sinh cất lên tiếng hát, tiếng đàn để gắn kết mọi người hơn. Khoảng cách địa lý, cách biệt ngôn ngữ, văn hóa của các quốc gia qua phòng trực tuyến như kéo mọi người gần nhau hơn bằng ngôn ngữ sử dụng chung là tiếng Việt.

Các lưu học sinh được phổ biến về các biện pháp phòng chống dịch

Ngoài ra, những lưu ý và những khuyến cáo về y tế được Nhà trường phổ biến cho các bạn cũng được thực hiện một cách rất gần gũi, dễ tiếp thu và rất bổ ích đối với các bạn lưu học sinh.

Bạn Anna Thiphaphone (Quốc tịch Lào) cho biết, "em nhớ trường, nhớ thầy cô lắm ạ, em muốn trở lại trường học càng sớm càng tốt. Chúc các thầy cô giáo và các bạn luôn có sức khỏe để chúng ta cùng nhau chiến thắng đại dịch này."

Bạn Vonema (Quốc tịch Lào) nói “ở nước em mới đang ở giai đoạn đầu với số người nhiễm đang ngày một tăng thì mọi người rất lo lắng, tuy vậy điều này cũng giúp mọi người nâng cao ý thức trong phòng dịch hơn, nâng cao ý thức cộng đồng hơn”.

Ngoài việc tự mình tiếp nhận thông tin, các bạn lưu học sinh còn là những sứ giả truyền tải thông tin đến cho mọi người, đặc biệt là các lưu học sinh Lào. Được đánh giá là nguồn tri thức trong tương lai của đất nước nên các bạn có ý thức rất cao trong việc truyền tải thông tin đến với người dân Lào. Kênh fanpage tiếng Lào do các bạn lưu học sinh Lào Trường Đại học Thủy lợi phụ trách tại địa chỉ https://www.facebook.com/LuuhocsinhTLU/ luôn đăng tải các thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống. Từ đó lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng mạng tại đất nước Lào.

Các thông tin về dịch bệnh được các bạn lưu học sinh biên tập bằng tiếng Lào để đưa lên fanpage tiếng Lào

Bạn Mey Lead (Quốc tịch Campuchia) cho biết, các lưu học sinh Campuchia của trường vẫn thường xuyên liên hệ với nhau để chia sẻ thông tin cũng như hỗ trợ nhau trong học tập. Trong số các lưu học sinh Campuchia có bạn Sothea đang ở tại Ký túc xá của trường, bạn sang Việt Nam từ lúc dịch bệnh chưa bùng phát và đã ở lại Việt Nam luôn từ sau tết nguyên đán.

Bạn Sothea  (Campuchia) đang ở KTX của trường

Đối với bạn Sothea đang ở KTX của trường, bạn cho biết “cuộc sống của em ở Việt Nam cảm thấy khá bình thường không có chút hoang mang nào, em được tạo điều kiện về sinh hoạt và ăn uống khá thoải mái. Tuy vậy, vì sức khỏe bản thân cũng như không cần thiết phải đi ra ngoài nên em cũng hạn chế việc ra khỏi ký túc xá, trừ những khi đi mua đồ ăn và vật dụng thiết yếu”. Bạn nói thêm, so với các bạn lưu học sinh các nước, bạn thấy mình còn thuận lợi hơn trong việc học trực tuyến vì chất lượng internet rất đảm bảo. Ở tại trường bạn không cảm thấy có gì bất tiện cả.

Các lưu học sinh giao lưu trực tuyến

Bạn Munkhbolor Munhuul (Quốc tịch Mông Cổ) lại chọn cho mình một giải pháp an toàn hơn đó là luôn luôn ở trong phòng, khi cần về đồ dùng, đồ ăn bạn thường gọi người quen và dịch vụ giao hàng chuyển đến. Bạn cho biết là ở Việt Nam cộng đồng người Mông Cổ không nhiều, đa phần các lưu học sinh lại về nước trước tết cổ truyền của Việt Nam chưa trở lại học nên việc giao lưu bạn bè rất hạn chế, chủ yếu trao đổi trên mạng.

Dù trong hoàn cảnh nào, trong cuộc chiến nào thì sự đoàn kết, cùng với nhau vượt qua khó khăn của không chỉ người dân trong nước mà còn sự chung tay của người dân nhiều nước thì mọi việc sẽ được giải quyết, tất cả sẽ vượt qua khó khăn. Trong những hoàn cảnh gian nan thì sự đồng lòng, quyết tâm sẽ giúp chúng ta chiến thắng tất cả. Và đối với các lưu học sinh của Trường Đại học Thủy lợi sẽ luôn là một tình đoàn kết, tình hữu nghị, sự sẻ chia và sự quyết tâm sẽ giúp tất cả chúng ta luôn tạo ra sức mạnh tuyệt đối.

Thực hiện: Bình Dương