Lên xứ Lạng cảm nhận tình cảm cựu sinh viên

Nhắc đến một địa danh mà hầu hết những cựu sinh viên của Trường Đại học Thủy lợi đều nhớ đến, nơi đây đã ghi dấu kỉ niệm trong tâm thức của những kỹ sư Thủy lợi những năm trước đây kể cả ngày hôm nay.

Đồng Mỏ vùng đất kỷ niệm đối với Cựu sinh viên Thủy lợi

Đồng Mỏ, địa danh quen thuộc, cái tên là nỗi nhớ là kỉ niệm khó có thể phai. Nhắc đến Đồng Mỏ là nhắc đến môn học Địa chất hay Địa chất công trình, nhắc đến những chuyến “hành quân” đi tìm đá. Cả lớp dong duổi đi bộ trên những chặng đường dài gần 10km. Trước khi đi cả lớp phải chuẩn bị nhiều thứ lắm, từ nước uống đến cơm nắm và một sức khỏe thật tốt mới có sức đi bộ như vậy. Nơi đến là những vách đá, những dải đá vôi với những mẫu thí nghiệm từ trầm tích, mác ma đến những mẫu đá nhìn lạ lắm mà chỉ có tỉnh miền núi này mới có được.

Gặp các cô, chú cựu sinh viên tại Lạng Sơn, nhiều người còn nhắc đến những lần đi thực tập tại Đồng Mỏ cả lớp ở tập trung ở nhà dân, sáng dậy chia tổ để phụ các chị cấp dưỡng đi chợ, nấu cơm cho cả lớp ăn. Ban ngày thì đi bộ chục cây số để lấy mẫu ghi chép nhật ký, chiều đến tranh thủ đi tắm suối cách đó vài cây số, tối đến những năm 90 làm gì có điện đâu, chỉ thắp đèn dầu học bài hoặc là trò chuyện với nhau thôi.

Trò chuyện với Ông Vũ Văn Nhiên, tân Chánh thanh tra giao thông tỉnh Lạng Sơn

60 năm ngôi trường ấy, Lạng Sơn nay đã khác, Ông Vũ Văn Nhiên, tân Chánh thanh tra Giao thông tỉnh Lạng Sơn, Cựu học viên cao học K24 cho biết: những năm gần đây có rất đông cựu sinh viên, cựu học viên cao học về “đầu quân” cho xứ Lạng, có khi đến vài trăm người. Nhiều người giữ những vị trí quan trọng trong tỉnh, là lãnh đạo nhiều sở ban ngành, có bác nguyên là chủ tịch tỉnh như bác Vi Văn Thành là cựu sinh viên Khóa 16C.

Cuộc gặp mặt của những cựu sinh viên Thủy lợi tại tỉnh Lạng Sơn

Có thể nói, tỉnh Lạng Sơn như cái duyên với người Thủy lợi, những cán bộ theo học Trường Đại học Thủy lợi ngày một đông, có người học đại học ra trường về công tác, có người học nâng cao trình độ bậc cao học đã chọn Thủy lợi như một sự đảm bảo về uy tín. Vậy nên, “cộng đồng” Thủy lợi ở tỉnh miền núi vùng biên này ngày càng nối dài cánh tay đến với nhau.

Ông Vũ Mão, Nguyên Chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội, Cựu sinh viên Khóa 2, Chủ tịch danh dự Hội cựu sinh viên trường

Là chi hội thứ 5 ra mắt đúng ngày mùng 5 tháng giêng 2019, chi hội tập hợp được trên dưới 100 anh chị cựu sinh viên, cựu học viên trong tỉnh đang công tác tại nhiều lĩnh vực khác nhau, đông nhất vẫn là Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đồng chí Nguyễn Phúc Đạt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh, Cựu sinh viên K27N2 là chi hội trưởng

BCH Chi hội Cựu sinh viên Tỉnh Lạng Sơn được thành lập,

Ban chấp hành Chi hội Cựu sinh viên tỉnh Lạng Sơn có 15 đồng chí, đồng chí Nguyễn Phúc Đạt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh, Cựu sinh viên K27N2 là chi hội trưởng, đồng chí Chu Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Cựu sinh viên K40N2, đồng chí Phạm Hữu Tuân, Cty CP Quản lý và Xây dựng giao thông Lạng Sơn, Cựu học viên cao học K24QLKT12 là chi hội phó.

GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi chúc mừng Chi hội tỉnh Lạng Sơn

Buổi lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi - tỉnh Lạng Sơn được diễn ra tại Thành phố Lạng Sơn. Ông Vũ Mão, Nguyên Chủ nhiệm văn phòng Quốc Hội, Cựu sinh viên Khóa 2, Chủ tịch danh dự Hội cựu sinh viên trường; GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi cùng đại diện các phòng, khoa, trung tâm trong trường đã đến tham dự buổi lễ.

Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí thân mật, đầm ấm

Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí thân mật, đầm ấm. Những câu chuyện kỷ niệm được gợi kể để các cựu sinh viên thêm hiểu biết về trường, thêm tự hào truyền thống, kết nối sáng tạo từ đó đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong công việc. Đồng thời, các anh chị cũng là cầu nối thế hệ đi trước với thế hệ sau này, kết nối giữa các cựu sinh viên trong tỉnh để thêm gắn kết, kết nối với Nhà trường, luôn hướng về trường với niềm tự hào về ngôi trường có truyền thống 60 năm tuổi.

Chi hội Cựu sinh viên tỉnh Lạng Sơn chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự

Chia tay xứ Lạng trong buổi chiều đầu năm mới 2019 trong những ngày giá đông, nhưng trong lòng mỗi thành viên như được sưởi ấm bởi tình cảm ấm áp mà mỗi người “Thủy lợi” truyền cho nhau, đó là truyền thống, là nét riêng đậm chất Thủy lợi mà hiếm ngôi trường nào có được.

Thực hiện: Bình Dương