Khai giảng khóa học GDQP-AN cho sinh viên Trường Đại học Thủy lợi

(TLU) – Với mục tiêu giáo dục toàn diện về mọi mặt cho sinh viên, ngày 15/1/2018, tại cơ sở mở rộng thuộc khu Đại học Phố hiến, tỉnh Hưng Yên; Trung tâm GDQP-AN của Trường Đại học Thủy lợi đã tổ chức lễ khai giảng GDQP-AN đợt 1, khóa 1 cho sinh viên K59 của trường.

Tham dự lễ khai giảng có Đại tá Đào Quang Kiền – UV Ban thường vụ Đảng ủy quân sự tỉnh – Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên. Đại tá Vũ Trường Sơn – Phó tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên. Đại tá Vũ Xuân Tăng – Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm GDQP-AN, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên. Đại tá Nguyễn Tất Quân – Chính ủy Trường quân sự, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên.

Về phía Trường Đại học Thủy lợi có GS. TS Trịnh Minh Thụ - Phó bí thư Đảng ủy - Phó hiệu trưởng. TS Nguyễn Đình Trinh – Phó giám đốc Trung tâm GDQP-AN trường; đại diện các Phòng, Khoa chức năng cùng gần 500 sinh viên tham gia khóa học đợt 1 năm 2018.

Lễ khai giảng GDQP-AN đợt 1, khóa 1 năm 2018

GDQP-AN là bộ phận của nền giáo dục quốc dân, một nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; là môn học chính khóa trong chương trình giáo dục và đào tạo từ trung học phổ thông đến đại học và các trường chính trị, hành chính, đoàn thể... Với mục tiêu giáo dục toàn diện về mọi mặt cho sinh viên, Trường Đại học Thủy lợi đã thành lập Trung tâm GDQP-AN tại cơ sở mở rộng khu Đại học Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên, hướng tới đào tạo cho sinh viên trong và ngoài trường.

Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển sinh viên về Trung tâm tham gia khóa học, trong ngày 14/01, Nhà trường đã bố trí xe đưa gần 500 sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Chương trình tiên tiến đến địa điểm học tập. Tại đây, các em sinh viên được sắp xếp sinh hoạt trong ký túc xá (6 người/ phòng khép kín) với điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất. Mỗi sinh viên cũng được mượn 2 bộ quần áo, 1 áo bông, 1 chăn và 1 màn. Nhà ăn cũng đảm bảo phục vụ vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Tính chung, chi phí ăn ở, sinh hoạt được Trường Đại học Thủy lợi và Trung tâm GDQP-AN trường giữ ở mức giá tối thiểu nhất, tạo điều kiện cho sinh viên yên tâm học tập, rèn luyện và hoàn thành khóa học. Ngoài ra, giảng đường, sân bãi, dụng cụ học tập cũng được trang bị đầy đủ. Nhà trường phối hợp cùng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên sắp xếp giảng viên là các sĩ quan quân đội sẽ trực tiếp giảng dạy, huấn luyện cho sinh viên, đáp ứng yêu cầu môn học.

Ký túc xá dành cho sinh viên

Nhà ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Tại lễ khai giảng khóa học đợt 1, GS. TS Trịnh Minh Thụ - Phó bí thư Đảng ủy – Phó hiệu trưởng mong muốn tập thể cán bộ, giảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, nhiệt huyết để hướng dẫn, giảng dạy và giúp đỡ sinh viên. Đề nghị các em sinh viên nghiêm túc thực hiện quy chế đào tạo và các quy định của Trung tâm, của Nhà trường; không ngừng học tập, phát huy tính năng động sáng tạo của tuổi trẻ, luôn cố gắng học tập, rèn luyện và tương trợ giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ khóa học. Giáo sư tin tưởng rằng, các em sẽ vượt qua mọi khó khăn và khác biệt của môn học đặc thù nhưng đầy ý nghĩa này để đạt kết quả tốt nhất.

GS. TS Trịnh Minh Thụ - Phó bí thư Đảng ủy – Phó hiệu trưởng

Đại úy Đào Văn Quang – đại diện giảng viên sẽ trực tiếp tham gia giảng dạy khóa học cũng quán triệt ý thức tổ chức kỉ luật, nề nếp, tác phong sinh hoạt, học tập của sinh viên. Đồng chí nhấn mạnh, môn học Giáo dục phòng và an ninh ngoài việc trang bị những kiến thức cơ bản về quốc phòng và an ninh, còn rèn luyện cho sinh viên trưởng thành hơn trong môi trường quân sự, các em làm việc có nguyên tắc, tác phong sống, học tập, sinh hoạt với các chế độ quy định và kỉ luật của quân đội. Các em sẽ được sinh hoạt, học tập trong môi trường lành mạnh, gắn bó và đoàn kết, có nhiều cơ hội tăng khả năng làm việc nhóm, tự lập, thích nghi và chủ động sáng tạo giải quyết vấn đề trong các điều kiện, hoàn cảnh khác nhau với tính độc lập và tính cộng đồng cao.

Cũng nhân dịp này, TS. Nguyễn Đình Trinh - Phó Giám đốc Trung tâm đã phát động phong trào thi đua trong năm 2018 với chủ đề: “Dạy tốt, học tốt, phục vụ tốt, chấp hành kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”.

Qua đó, các em sinh viên phải xác định tư tưởng, nhận thức rõ trách nhiệm của mình, có thái độ nghiêm túc trong học tập, tổ chức ổn định lớp; rèn luyện và chấp hành kỷ luật cũng như mọi nội quy, quy định của Trung tâm. Ngoài việc học tập trên giảng đường, rèn luyện ở thao trường, các em phải tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ tạo không khí vui tươi, phấn khởi và giao lưu đoàn kết của tuổi trẻ sinh viên.

Như vậy, trong thời gian từ ngày 15/1, tại Trung tâm GDQP-AN cơ sở Phố Hiến, sinh viên Trường Đại học Thủy lợi sẽ tham gia khóa học ANQP khóa 1, đợt 1 năm 2018. Sinh viên sẽ được đào tạo theo lớp, quản lý theo đại đội. Sinh viên ăn ở, sinh hoạt tập trung 24/24 giờ trong  thời gian học tập môn học tại Trung tâm. Theo kế hoạch, khóa học sẽ kết thúc vào ngày 11/2. Hy vọng, khoảng thời gian này sẽ giúp các em K59 trưởng thành hơn, rèn luyện thêm được nhiều kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân.

Bích Việt