Hơn 1000 sinh viên bảo vệ Học phần tốt nghiệp tại kỳ 1 năm học 2017-2018

(TLU) –Vào đầu mỗi học kỳ của năm học, Trường Đại học Thủy lợi tổ chức xét giao Học phần tốt nghiệp (HPTN) cho sinh viên đạt điều kiện. Đây là một học phần bắt buộc trong chương trình đào tạo.

Học phần tốt nghiệp (HPTN) của sinh viên được thực hiện vào học kỳ cuối trước khi ra trường, có thời lượng 7 tín chỉ đối với trình độ Đại học, Liên thông và 5 tín chỉ đối với trình độ Cao đẳng.

Năm học 2017 - 2018, Trường Đại học Thủy lợi tổ chức cho hơn 1000 sinh viên thuộc 45 hội đồng bảo vệ Đồ án tốt nghiệp (ĐATN) đối với khối kỹ thuật và Luận văn tốt nghiệp (LVTN) đối với khối kinh tế.

Sinh viên Hội đồng Môi trường bảo vệ

Quan tâm đến công tác đào tạo, trước khi bắt đầu thực hiện HPTN, mỗi sinh viên Trường Đại học Thủy lợi sẽ được giao 1 đề tài theo đúng ngành học, đồng thời được cung cấp “Phiếu theo dõi tiến độ thực hiện HPTN” để ghi tiến trình thực hiện, có nhận xét và chữ ký của giảng viên hướng dẫn (GVHD), đồng thời phải gặp GVHD trước ngày làm HPTN để nhận nhiệm vụ. Bộ môn, Khoa và Nhà trường tạo điều kiện để tiếp cận những kiến thức mới liên quan đến ĐATN; được đến các đơn vị nghiên cứu, sản xuất thông qua GVHD.

Sinh viên có thời gian 14 tuần để thực hiện HPTN. Trong thời gian này, định kỳ mỗi tuần ít nhất một lần sinh viên phải báo cáo tiến độ và kết quả thực hiện theo yêu cầu của GVHD.Sinh viên được phép tham khảo các tài liệu khoa học, sử dụng các phòng thí nghiệm và các tiến bộ kỹ thuật khác trong khi thực hiện HPTN cũng như trao đổi, học hỏi các chuyên gia, các cán bộ khoa học kỹ thuật trong và ngoài trường.

Thực hiện HPTN không chỉ là một học phần mang tính chất bắt buộc mà còn là một môn học rất có ý nghĩa đối với mỗi sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường. Qua việc thực hiện HPTN, sinh viên sẽ có những hướng tiếp cận mới mẻ, sáng tạo đối với đề tài của mình. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để các tân kỹ sư khối ngành kỹ thuật và tân cử nhân khối ngành kinh tế dùng khả năng thuyết trình, kỹ năng diễn đạt biến những mô hình, sơ đồ khô khan thành những “sản phẩm, công trình nghiên cứu khoa học” mang đậm dấu ấn sinh viên.

Thực hiện HPTN là một công việc quan trọng, để đạt được kết quả tốt không hề dễ dàng. Đòi hỏi sinh viên phải độc lập suy nghĩ, chủ động sáng tạo. Biết biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo; tự bản thân hoàn thành tất cả các nội dung trong quá trình thực hiện HPTN theo yêu cầu của GVHD.

Sinh viên Hội đồng kết cấu bảo vệ

Đối với Trường Đại học Thủy lợi, HPTN không chỉ đánh giá năng lực học tập của sinh viên trước khi kết thúc chương trình đào tạo mà còn là nơi tìm kiếm những đồ án xuất sắc tham gia Giải thưởng Loa Thành - giải thưởng uy tín nhất đối với giới sinh viên khối ngành Kiến trúc - Xây dựng trong các trường đại học Việt Nam.

Tham gia từ năm 1988, tính đến năm 2017, Trường Đại học Thủy lợi đã có 194 đồ án xuất sắc được trao tặng giải thưởng Loa Thành. Số lượng và chất lượng của các giải thưởng được nâng lên qua hàng năm, thể hiện sự quan tâm của Nhà trường cũng như các giảng viên hướng dẫn trong công tác đào tạo – nghiên cứu khoa học. Đồng thời đó là nỗ lực và cố gắng của chính các bạn sinh viên.

Trường Đại học Thủy lợi tham dự lễ trao giải Loa Thành 2017

Trong các ngày từ 05/1 -12/1/2018, các Hội đồng tổ chức cho sinh viên bảo vệ HPTN. Các bạn sinh viên hãy cố gắng chuẩn bị kỹ càng và hoàn thành thất tốt “đứa con tinh thần” của mình; cùng lưu lại những dấu ấn đẹp của thời sinh viên trước khi bước vào con đường xây dựng sự nghiệp.

Một vài lời khuyên cho các bạn sinh viên khi trình bày HPTN:

- Chuẩn bị đầy đủ các nội dung bảo vệ. Có thể tập bảo vệ trước để có tâm lý thoải mái;

- Khi bảo vệ cần trình bày rõ ràng, súc tích;

- Đối với sinh viên khối ngành kỹ thuật, cần có bản vẽ, sơ đồ.

Bích Việt