Hội nghị khoa học với sự tham gia của gần 40 cơ sở đào tạo

Ra đời năm 2008, Câu lạc bộ Cơ khí động lực đã trải qua 11 lần tổ chức Hội nghị khoa học với sự tham gia của gần 40 cơ sở đào tạo thành viên. Hội nghị năm 2019 là lần thứ XII được tổ chức do Trường Đại học Thủy lợi đăng cai với nhiều hoạt động sôi nổi.

Sự trao đổi cởi mở giữa các thế hệ nhà khoa học là nét nổi bật của Hội nghị lần này

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng, đại diện cho đơn vị chủ nhà phát biểu “Trường Đại học Thủy lợi hiện nay là trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực. Bên cạnh những ngành truyền thống phục vụ cho Thủy lợi, Thủy điện, tài nguyên môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai... hiện nay, Trường Đại học Thủy lợi còn tập trung nguồn lực để đầu tư cho các ngành liên quan đến lĩnh vực công nghệ cơ khí, kỹ thuật cơ khí, công nghệ ô tô, các ngành về cơ điện tử, tự động hóa, kỹ thuật điện ...Hội nghị Khoa học và Công nghệ Động lực lần thứ XII là một sân chơi lớn với sự tham dự của nhiều chuyên gia hàng đầu, nhiều nhà khoa học có uy tín, nhiều Viện nghiên cứu đến từ  khắp mọi miền của đất nước. Trường Đại học Thủy lợi tự hào được đăng cai tổ chức một sân chơi lớn như thế này”.

GS.TS Trịnh Minh Thụ bày tỏ sự vui mừng khi Trường Đại học Thủy lợi được chọn là đơn vị đăng cai một sự kiện lớn

 Hội nghị Khoa học và Công nghệ Cơ khí Động lực được Câu lạc bộ Cơ khí Động lực phối hợp với các đơn vị thành viên tổ chức thường niên từ năm 2008 để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu ứng dụng trong nước và quốc tế công bố các kết quả, định hướng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ vào sản xuất kinh doanh và thúc đẩy hợp tác giữa các Trường Đại học - Viện nghiên cứu - Doanh nghiệp trong lĩnh vực Cơ khí - Động lực.

Hội nghị thu hút hàng trăm đại biểu khắp cả nước về tham dự

Nhiều nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành đã đến với Trường Đại học Thủy lợi

Hội nghị Khoa học và Công nghệ Cơ khí Động lực lần thứ XII được tổ chức phiên chính thức vào ngày 6/10/2019 tại Trường Đại học Thủy Lợi với sự tham gia của 38 trường đại học, viện nghiên cứu như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Xây dựng, Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp… Trường Đại học Thủy lợi tham gia với 12 bài báo cáo khoa học.

Tại các tiểu ban các báo cáo được sự quan tâm của rất đông nhà khoa học

Theo GS.TS Vũ Đức Lập, chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết “Hội nghị năm nay được chia là bốn phân ban với 65 bài báo cáo, trong đó có đến 44 bài báo cáo được đăng tuyển tập số đặc biệt của tạp chí Khoa học Thủy lợi và Môi trường. Các bài báo cáo đều có chất lượng tốt. Đặc biệt, Ban tổ chức đánh giá rất cao tính chuyên nghiệp, bài bản, tính quy mô nhất từ trước đến nay của đơn vị chủ nhà. Đây có thể coi là một áp lực không nhỏ cho các đơn vị đăng cai những năm tiếp theo”.

GS.TS Vũ Đức Lập đánh giá cao về khẩu tổ chức của Hội nghị năm nay

         Tại phiên toàn thể, GS.TSKH Phạm Văn Lang đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành Cơ khí trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh cuộc các mạng 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ. Việc đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực KHCN chất lượng cao là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và có vai trò quyết định tới sự phát triển KHCN của đất nước nói chung và ngành Cơ khí nói riêng.

GS.TSKH Phạm Văn Lang đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành Cơ khí trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

        Tại đây, các nhà khoa học đã báo cáo, trao đổi và thảo luận các kết quả nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Cơ khí và các lĩnh vực liên quan. Các báo cáo được chia làm 4 phân ban chính bao gồm: Động cơ, nhiệt, nhiên liệu; Ô tô, máy kéo và xe chuyên dụng; Cơ khí nông lâm nghiệp và Cơ khí giao thông, xây dựng, thủy lợi, hàng hải. Mỗi báo cáo ở từng hạng mục đều nêu nên những vấn đề nóng hổi của ngành Cơ khí, mang tính thực tiễn cao trong đời sống và tổng kết những báo cáo chất lượng đã được in trong Tạp chí Khoa học kỹ thuật Thuỷ lợi và Môi trường số đặc biệt năm 2019 của Trường Đại học Thuỷ lợi.

Đây thật sự là một diễn đàn để các nhà khoa học được trao đổi học thuật

Bên lề Hội nghị, các đại biểu còn được tham quan khu trưng bày các sản phẩm công nghệ, những sản phẩm được chế tạo và sản xuất là sự hợp tác giữa Trường Đại học Thủy lợi với các doanh nghiệp. Tất cả nhằm mang đến một bước phát triển mạnh mẽ của khoa Cơ khí Trường Đại học Thủy lợi những năm gần đây.

Phát biểu tại Hội nghị PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái với tư cách trưởng ban tổ chức đã nêu bất những nét chính của công tác chuẩn bị cho Hội nghị lần này với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị trong Trường Đại học Thủy lợi

Ngay sau buổi Hội nghị kết thúc, Ban tổ chức đã thực hiện nghi thức trao cờ đăng cai cho đơn vị chủ nhà năm 2020 đó là Trường Đại học Phenikaa.

Cờ đăng cai Hội nghị năm 2020 được trao cho Trường Đại học Phenikaa

Hội nghị Khoa học và Công nghệ Cơ khí Động lực lần thứ XII năm 2019 diễn ra đúng dịp Trường Đại học Thủy lợi đang tưng bừng kỉ niệm 60 năm thành lập trường. Đây là một niềm vinh dự to lớn, niềm vui như được nhân đôi. Qua đây giúp cho các Viện, các trường, các doanh nghiệp các nhà khoa học hiểu biết hơn về Trường Đại học Thủy lợi. Đồng thời là dịp tốt để các nhà khoa học, các cán bộ, giảng viên trao đổi, thảo luận từ đó rút ra được những kinh nghiệm để hoàn chỉnh những nghiên cứu của mình. Hơn nữa, từ đây mở ra những hướng nghiên cứu mới, những ý tưởng sáng tạo góp phần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường nói riêng và phát triển nền khoa học kỹ thuật của đất nước nói chung.

Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Thực hiện: Đồng Hùng, Bình Dương