Giờ xuất phát đã đến

Bắt đầu ôn luyện từ tháng 10/2017, qua nhiều tháng miệt mài của cả thầy và trò các đội tuyển Olympic Cơ học dự thi Olympic các môn Cơ học toàn quốc năm 2018 được tổ chức tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, đến nay công tác chuẩn bị đã rất sẵn sàng.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Trải qua nhiều khó khăn trong việc sắp xếp thời gian ôn luyện, đối với thầy, cô là bộn bề các giờ giảng và công việc gia đình, đối với các bạn sinh viên là những buổi học ngoại ngữ, những buổi tụ tập cùng bạn bè. Để rồi những buổi tối trong tuần, những ngày thứ 7 hay Chủ nhật, thầy và trò lại ngồi lại với nhau giải những bài tập hóc búa hay trao đổi với nhau những kinh nghiệm làm bài. Đích đến cuối cùng là thành tích, là vinh dự và là niềm tự hào được đại diện cho Trường Đại học Thủy lợi đấu trí với hàng trăm thí sinh trên mọi miền đất nước.

Đội tuyển Cơ học đất

“Trong thời gian vừa qua các đội tuyển đã có rất nhiều cố gắng, mặc dù có nhiều việc bận rộn nhưng các thầy cô và các em vẫn sắp xếp những việc riêng của mình để đến ôn tập. Điều này thật sự đáng quý, vì các bạn vẫn giữ được lòng đam mê đối với môn cơ học, trách nhiệm đối với Nhà trường” – Thầy Hồ Việt Hùng – Bộ môn Thủy lực chia sẻ. Thầy cũng mong rằng còn ít thời gian là đến ngày thi (các đội tuyển sẽ dự thi vào ngày 15/4/2018) các em cố gắng giữ sức khỏe, ôn lại những kiến thức đã học để không bị mất bình tĩnh khi thi.

Đội tuyển Sức bền – Kết cấu

Một lời dặn dò cũng là lời động viên của lãnh đạo Nhà trường, GS.TS Nguyễn Trung Việt – Phó Hiệu trưởng gửi đến toàn thể các thầy cô giáo, các em sinh viên của 9 đội tuyển tham gia mùa Olympic cơ học toàn quốc lần thứ XXX – 2018 trong buổi gặp mặt trước ngày thi của các em được diễn ra vào sáng ngày 12/4/2018 tại phòng 225/A2. Nhà trường đánh giá cao sự nhiệt tình của các thầy cô, các em sinh viên các đội tuyển trong suốt thời gian ôn luyện vừa qua. Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất từ phương tiện đi lại, khen thưởng, động viên kịp thời đến bữa ăn, giờ nghỉ ngơi để thầy và trò chuyên tâm vào bài thi cho thật tốt dành kết quả cao nhất. Đó sẽ là vinh dự đối với mỗi cá nhân, vinh dự cho các các bộ môn cũng như làm rạng danh Trường Đại học Thủy lợi – GS.TS Nguyễn Trung Việt nhấn mạnh.

Đội tuyển Thủy lực

Sinh viên Nguyễn Đình Thắng – đội tuyển Olympic Sức bền kết cấu thay mặt các thí sinh dự thi các môn Cơ học toàn quốc năm nay hứa sẽ quyết tâm thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo để không phụ lòng tin của Nhà trường và của thầy cô.

Kỳ thi Olympic Cơ học toàn quốc do Bộ GD-ĐT, Hội Cơ học Việt Nam và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp tổ chức hằng năm trên toàn quốc và thi theo ba khu vực: miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Tham dự kỳ thi, các thí sinh sẽ tranh tài ở các nội dung thi gồm: cơ học kỹ thuật, sức bền vật liệu,  cơ học kết cấu, cơ học đất, thủy lực, chi tiết máy, nguyên lý máy, ứng dụng tin học trong cơ học - cơ lý thuyết, ứng dụng tin học trong cơ học - nguyên lý máy và ứng dụng tin học trong cơ học - chi tiết máy.

Kỳ thi Olympic Cơ học được tổ chức hằng năm đã tạo sự hứng khởi, đẩy mạnh phong trào học tập và nghiên cứu các môn cơ học trong sinh viên các trường ĐH, CĐ góp phần nâng cao chất lượng dạy và học môn cơ học, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ có niềm đam mê lĩnh vực cơ học.

Đội tuyển Nguyên lý máy, Chi tiết máy

Năm 2018 là lần thứ 30 kỳ thi Olympic Cơ học được diễn ra, Trường Đại học Thủy lợi tham dự với 9 đội tuyển, 72 thí sinh tranh tài. Năm nay, các đội tuyển quyết tâm giành giải cao hơn kỳ thi năm 2017. Kết quả năm 2017 Trường Đại học Thủy lợi có 9 đội tuyển với tổng số 74 thành viên tham gia đã giành được kết quả: Giải đồng đội: đạt 02 giải, gồm: Giải Ba đồng đội môn Cơ học đất; Giải Ba đồng đội môn Thủy lực. Giải cá nhân: đạt 35 giải, gồm 3 giải Nhì, 8 giải Ba và 24 giải Khuyến khích.

 Với sự chuẩn bị chu đáo, với tinh thần nhiệt huyết và quyết tâm cao, chắc chắn thầy và trò 9 đội tuyển Olympic các môn Cơ học của Trường Đại học Thủy lợi sẽ có những kết quả xứng đáng với những nỗ lực hết mình. Chúng ta cùng chờ tin vui từ đội tuyển trong ít ngày tới.

Thực hiện: Bình Dương, Văn Quyết