Gặp mặt các đội tuyển Olympic Cơ học toàn quốc năm 2019

(TLU) – Sáng 12/4, Trường Đại học Thủy lợi tổ chức gặp mặt các đội tuyển Olympic Cơ học chuẩn bị dự thi Olympic toàn quốc năm 2019. Đây là hoạt động thường niên nhằm khuyến khích, động viên các thí sinh trước khi bước vào kỳ thi chính thức

GS.TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng chủ trì buổi gặp mặt

Trường Đại học Thuỷ lợi là trường có bề dày thành tích trong giảng dạy và học tập, trong đó phong trào thi Olympic các môn học là một điển hình. Từ rất nhiều năm qua, phong trào thi Olympic đã được Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường cùng các phòng, khoa, ban trong nhà trường đặc biệt quan tâm, khởi nguồn từ các cuộc thi cấp trường nhằm phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, khuyến khích và thúc đẩy sinh viên vươn lên trong học tập.

Năm học 2017 -2018, phong trào thi Olympic các môn học của Nhà trường đã thu hút gần 1600 sinh viên tham dự. Tham gia cuộc thi toàn quốc, sinh viên của trường đã đạt được 65 giải gồm: 1 giải Nhất (cơ học đất), 13  giải Nhì, 16 giải Ba và 35 giải Khuyến khích. Về giải đồng đội đạt giải Nhất đồng đội cơ học đất, giải Nhì môn Vật lý và giải Ba môn Thủy lực. Đây là năm mà các đội tuyển Olympic quốc gia của chúng ta đã đạt nhiều thành tích cao, đáng ghi nhận

Gắn bó và tích cực với phong trào thi Olympic các môn học nói chung và thi Olympic Cơ học nói riêng kể từ những ngày đầu tiên, khi mới chỉ có 5 môn thi là Cơ lý thuyết, Cơ học đất, Sức bền, Cơ kết cấu, Thủy lực, đến nay Trường đại học thủy lợi đã có thí sinh dự thi ở tất cả các môn cơ học. Trải qua 30 năm phát triển của Olympic (1988-2018) Nhà trường đã vinh dự đạt 944 giải cá nhân, 62 giải đồng đội; đã có 43 cựu sinh viên đạt giải cao các môn nay trở thành cán bộ, giảng viên của trường. Trường cũng tự hào là cơ sở giáo dục duy nhất trong cả nước có đủ 7 đội tuyển tham gia Olympic Cơ học.

Tổng kết 30 năm OLP Cơ học toàn quốc (1988 – 2018)

Để đạt được những thành tích như trên trước hết là sự nhiệt tình, trách nhiệm và có biện pháp phát hiện bồi dưỡng những sinh viên có khả năng thi Olympic của các thày cô giáo các bộ môn đồng thời với sự ham học hỏi của các bạn sinh viên. Bên cạnh đó là sự quan tâm chỉ đạo, kịp thời động viên của Đảng uỷ, Ban giám hiệu Nhà trường.

Năm 2019, sinh viên Trường Đại học Thủy lợi có 62 sinh viên tham dự kỳ thi Olympic toàn quốc ở cả 7 môn Cơ học và 02 môn Ứng dụng tin học trong Cơ học - một kỳ thi đặc biệt có ý nghĩa – đó là kỳ thi hướng tới Kỷ niệm 60 năm thành lập trường.

 Phát biểu tại buổi gặp, GS.TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng khẳng định Olympic Cơ học là sân chơi chuyên ngành mang tính ứng dụng cao, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập và nghiên cứu của sinh viên, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ có niềm đam mê nghiên cứu.

Từng là cựu sinh lớp 35C1, GS Việt đã có thành tích đạt giải nhất môn sức bền năm 1996 và giải nhì môn Cơ học đất năm 1997, chia sẻ với các em sinh viên, Giáo sư mong muốn qua sân chơi trí tuệ này không chỉ giúp các em tăng vốn hiểu biết, rèn luyện các kỹ năng mà khi đạt giải các em cũng sẽ có cơ hội để giành các học bổng và học tập ở các cấp học cao hơn.

GS. TS Nguyễn Trung Việt phát biểu

Thay mặt cho 62 thí sinh dự thi, sinh viên Phạm Thái Bảo – 58N1 cảm ơn sự quan tâm, hướng dẫn, động viên của các thầy cô giáo trong Nhà trường, khẳng định quyết tâm đổi màu huy chương,tô thắm vẻ vang thêm thành tích của ngôi trường Đại học Thuỷ lợi của chúng ta.

Sinh viên Phạm Thái Bảo khẳng định quyết tâm giành chiến thắng

Cuộc thi Olympic Cơ học Toàn quốc lần thứ XXXI – 2019 sẽ diễn ra vào ngày 21/4/2019 tại 3 điểm thi thuộc 3 khu vực: 1) Miền Bắc: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; 2) Miền Trung: Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng; 3) Miền Nam: Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh. Trong buổi sáng, thí sinh sẽ dự thi 7 môn truyền thống theo hình thức tự luận:  Cơ học kỹ thuật, Cơ học kết cấu, Cơ học đất, Chi tiết máy, Sức bền vật liệu, Thủy lực, Nguyên lý máy. Buổi chiều sẽ diễn ra thi 5 môn Ứng dụng Tin học (UDTH) trong Cơ học trên máy tính, UDTH trong Cơ học kỹ thuật, UDTH trong Chi tiết máy, UDTH trong Cơ kết cấu, UDTH trong Nguyên lý máy, UDTH trong Sức bền vật liệu.

Với sự chuẩn bị chu đáo, với tinh thần nhiệt huyết và quyết tâm cao, hy vọng đội tuyển Olympic các môn Cơ học của Trường Đại học Thủy lợi sẽ giành được kết quả cao, lan tỏa hình ảnh của Nhà trường đến với sinh viên các trường bạn.

Bích Việt