Dự án quỹ Newton và cách xuất bản bài báo khoa học trên tạp chí ISI

(TLU) – Trong bài nói chuyện về “Dự án quỹ Newton và cách xuất bản bài báo khoa học trên tạp chí hàng đầu ISI” diễn ra vào ngày 21/1, các giảng viên Trường Đại học Thủy lợi đã có cơ hội trao đổi với GS.TS. Dương Quang Trung – nhà khoa học trẻ tích cực kết nối Vương quốc Anh với Việt Nam

Giáo sư Dương Quang Trung (sinh năm 1979 tại Hội An, Quảng Nam) hiện đang giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Đại học Queen’s University Belfast (1 trong 24 trường ĐH hàng đầu của Vương quốc Anh và nằm trong top 180 trường ĐH tốt nhất trên thế giới).

Tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành Viễn thông vào cuối năm 2012 thì ngay năm 2013, anh được nhận vào ngạch Giáo sư của trường Queens mà không phải thông qua giai đoạn hậu tiến sĩ (post-doc).

Sau 5 năm tại trường Queen’s, GS Trung là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm đề tài của hơn 10 dự án lên đến hơn 5 triệu USD từ các tổ chức ở Anh Quốc. Từ những dự án này, anh đã xây dựng nên nhóm nghiên cứu Xử lý tín hiệu cho viễn thông tại trường Queen’s, gồm có 4 nghiên cứu viên sau tiến sĩ và 7 nghiên cứu sinh.

GS Trung cũng là tác giả chính và đồng tác giả của hơn 300 công trình nghiên cứu khoa học được đăng trên các tạp chí chuyên ngành và hội nghị quốc tế (trong đó có hơn 180 công trình thuộc tạp chí danh mục ISI).

GS Trung say sưa với bài nói chuyện tại ĐHTL

Trong vòng 3 năm qua, GS Trung đã nhận được hàng loạt các giải thưởng, đặc biệt là dự án nghiên cứu cải thiện hệ thống thông tin liên lạc nhằm đáp ứng trong vấn đề truyền tín hiệu khi thiên tai xảy ra đoạt Giải thưởng Newton 2017 của Giáo sư Dương Quang Trung và cộng sự, Tiến sĩ Võ Nguyên Sơn từ Đại học Duy Tân cực kỳ hữu ích đối với Việt Nam và cả quốc tế.

GS Dương Quang Trung được trường Đại học Queen’s, Anh vinh danh

vì nghiên cứu đổi mới sáng tạo năm 2018

Một sự kết nối khoa học rất ý nghĩa khác với sự tài trợ của Quỹ Newton là Trại hè Nghiên cứu Khoa học quốc tế thường niên do Giáo sư Trung sáng lập, nhằm giúp các học viên tham gia nâng cao kiến thức, làm quen với những hoạt động học thuật tại các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới với sự tham gia của các nhà khoa học từ các trường đại học hàng đầu thế giới.

Các hợp tác giữa Giáo sư Dương Quang Trung và Hội đồng Anh thông qua Quỹ Newton rất tích cực. Cho đến nay anh đã tham gia bốn dự án trong khuôn khổ Quỹ Newton.

Với thành tích nổi bật nhận được các giải thưởng bài báo xuất sắc nhất tại các hội nghị: Hội nghị Công nghệ Kĩ thuật Giao thông thông tin IEEE lần thứ 77 (VTC), Hội nghị Truyền thông Quốc tế IEEE 2014 (ICC), IEEE Hội nghị truyền thông toàn cầu (GLOBECOM) 2016, Hội nghị Xử lý tín hiệu số IEEE (DSP) 2017. Trong buổi nói chuyện tại Trường Đại học Thủy lợi, GS Trung cũng trực tiếp hướng dẫn các giảng viên về cách xuất bản bài báo khoa học trên tạp chí hàng đầu ISI. Cặn kẽ trong những kỹ năng trình bày, đặt tên tiêu đề bài viết, cách viết tên tác giả cho tới bố cục và tóm tắt của một bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế.

Các giảng viên cũng được cung cấp các thông tin cần thiết về cách lựa chọn tạp chí phù hợp để đăng bài, cách viết thư cho Trưởng ban biên tập (Editor) và cách trả lời phản biện (Reviewer).

Các giảng viên tham gia buổi nói chuyện, thẳng thắn trao đổi cùng GS Trung

Với một giờ làm việc hiệu quả và nghiêm túc, các giảng viên của Trường Đại học Thủy lợi đã hiểu sâu hơn về quỹ Newton cũng như cách viết và đăng bài báo khoa học. Được biết, trong thời gian tới, Trường Đại học Thủy lợi sẽ mời GS Dương Quang Trung làm Giáo sư danh dự (Distinguished Guest Professor) tham gia và hỗ trợ công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học của Nhà trường. Hy vọng, những gắn kết bước đầu này sẽ mở ra những hướng đi tích cực trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh nói chung và giữa Trường Đại học Thủy lợi với GS Trung nói riêng.

Thông tin về Quỹ Newton

Quỹ Newton xây dựng quan hệ đối tác giữa Vương quốc Anh và 17 quốc gia nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tại các nước đối tác vì mục tiêu phát triển bền vững. Quỹ có tổng kinh phí 735 triệu Bảng từ Chính phủ Anh và nguồn đóng góp đối ứng từ các nước đối tác đến năm 2021.

Về phía Vương quốc Anh, Quỹ Newton do Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS) quản lý và được bảy tổ chức chuyên môn, bao gồm Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Vương quốc Anh, các Viện Hàn lâm, Hội đồng Anh và Cơ quan Khí tượng Anh triển khai trực tiếp.

Giải thưởng Newton là một giải thưởng hàng năm trị giá 1 triệu bảng Anh được trao cho những nghiên cứu hoặc sáng kiến đổi mới tốt nhất nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế và phúc lợi xã hội của các nước đang phát triển. Hơn 150 dự án, học bổng trao đổi hoặc các suất tài trợ khác thuộc Quỹ Newton đến từ Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đã tham gia ứng cử giải thưởng Newton. 25 hồ sơ đã được vào vòng chung khảo và năm giải thưởng, mỗi giải trị giá tới 200.000 bảng Anh được trao cho mỗi người chiến thắng để phát triển các công trình hiện có thuộc Quỹ Newton.

Giải thưởng Newton nhằm mục đích khuyến khích các nhà nghiên cứu tham gia vào Quỹ Newton với tư cách là đối tác của Vương quốc Anh và để giải quyết những thách thức quan trọng nhất mà các quốc gia đối tác của Quỹ Newton phải đối mặt. Giải thưởng là minh chứng cho các hợp tác đối tác của Vương quốc Anh với các quốc gia đối tác Newton trong nỗ lực giải quyết những thách thức toàn cầu.

Bích Việt