Cô nữ sinh tiêu biểu ngành Kinh tế Trường Đại học Thủy lợi

Liên tục đạt danh hiệu sinh viên giỏi, tham gia tích cực phong trào Đoàn, Hội sinh viên, các kì thi Olympic các môn học toàn quốc và đặc biệt đạt học bổng Lê Văn Kiểm và gia đình năm học 2016-2017 giành cho sinh viên xuất sắc.

Đào Thị Huê, cô gái với vóc dáng nhỏ nhắn, mảnh mai và trò chuyện cởi mở (Sinh viên năm hai lớp 58K1, Khoa Kinh Tế & Quản lý, Trường ĐH Thủy Lợi) để lại trong lòng chúng tôi nhiều ấn tượng sâu sắc và sự nể phục nghị lực vươn lên trong học tập của cô sinh viên này.

Đào Thị Huê Sinh viên năm hai lớp 58K1

Trong suốt chiều dài lịch sử, mảnh đất và con người đã hun đúc nên truyền thống tốt đẹp của quê hương Vĩnh Bảo - Hải Phòng. Đó là truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, chế ngự thiên nhiên. Đó là truyền thống văn hoá, khoa bảng, nhiều cử nhân, bảng nhãn, thám hoa, tiến sỹ, trạng nguyên sinh ra từ Vĩnh Bảo. Tiêu biểu cho hàng chục người đỗ đạt cao, học vấn uyên thâm, có nhiều cống hiến cho đất nước là danh nhân văn hoá Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Kế thừa và phát huy truyền thống đó, Đào Thị Huê đã và đang ra sức học tập với mục tiêu có kiến thức, nghề nghiệp để giúp đỡ gia đình và xây dựng quê hương. Và đây cũng là một tấm gương tiêu biểu mà chúng tôi muốn giới thiệu trong tháng thanh niên 2018.

Tên trường không đánh giá được hết chất lượng đào tạo của một ngôi trường và không quyết định toàn bộ việc chúng ta sẽ học được gì

 Đào Thị Huê chia sẻ: “học xong THPT thực sự em chưa định hướng được gì nhiều, bởi lúc đó hình dung về sở thích của bản thân với một công việc cụ thể nào đó là rất mơ hồ. Và quyết định cuối cùng của em là nhờ sự động viên, định hướng rất nhiều của gia đình đặc biệt là từ bố mẹ em”. Xuất thân từ một gia đình làm nông nghiệp ở vùng  ngoại thành Hải Phòng, cũng chẳng sành về công nghệ thông tin, thị trường lao động nhưng bố Huê vẫn định hướng cho con học ngành Kinh tế và động viên em đây là ngành học có thể phát triển trong tương lai.

Đào Thị Huê trong đội tuyển Toán (ngoài cùng hàng đầu bên phải)

“Em chỉ biết sơ qua về ngành học Kinh tế khi có người chị cũng học về ngành này. Tuy gia đình làm nông, nhưng em thật may mắn khi có một người bố tuyệt vời. Bố luôn khuyến khích con cái học tập. Trước khi em đăng ký thi đại học, bố dành nhiều thời gian tìm hiểu trước những cơ hội việc làm của ngành nghề trong tương lai để tư vấn”. Niềm tin từ bố như tiếp thêm động lực cho Huê suốt hai năm đại học vừa qua với kết quả học tập đạt loại giỏi, đó là những kết quả mà theo em nói có thể tạm hài lòng đến thời điểm hiện tại.

Bên cạnh những thành tích cao trong học tập, Huê còn tham gia kì thi Olympic các môn và đặc biệt đạt giải Ba Olympic Toán quốc gia năm 2017 và có nhiều giấy khen của  Khoa, của Trường và Thành phố. Các kì Huê đều đạt học bổng của trường, đặc biệt khi em vinh dự được nhà trường trao tặng “Học bổng Lê Văn Kiểm và gia đình” cho Sinh viên giỏi với số tiền 15,000,000 năm học 2016-2017. Bên cạnh đó, em còn tích cực tham gia công tác Đoàn, Hội sinh viên, tham gia CLB Phát triển kĩ năng và được đánh giá là thành viên tích cực và hoạt động xuất sắc trong công tác đoàn, công tác hội. Với những thành quả và thành tích mà em đã đạt được em phấn đấu vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam đợt 19/05/2018 sắp tới của trường

Nhận giấy khen của Nhà trường (Đào Thị Huê đứng giữa)

 

Là con gái theo học ngành Kinh tế của trường khối kỹ thuật, mà thậm chí “ban đầu một số người còn không biết đến trường mình” nhưng không vì thế mà Đào Thị Huê cảm thấy tự ti, mặc cảm. Thay vào đó em càng nhắc mình phải luôn cố gắng, phấn đấu học tập, tham gia thật nhiều những kì thi Olympic toàn quốc để đem vinh dự về cho trường, góp phần khẳng định vị thế, thương hiệu trường ĐH Thủy Lợi

Qua đó, Đào Thị Huê tự tin chia sẻ rằng “Tên trường không quyết định việc bạn sẽ học được những gì mà sự nỗ lực học hỏi của bản thân ngoài những gì mà các giảng viên truyền đạt cũng rất quan trọng. Càng trong một ngôi trường top trên có bề dày kinh nhiệm như trường mình thì em càng phải quyết tâm trang bị cho mình những năng lực để có thể cạnh tranh, thuyết phục được các nhà tuyển dụng”

Khi được chúng tôi hỏi về những khó khăn và thuận lợi khi em học tập tại trường cô nàng tóc ngắn cười tươi bộc bạch “Em thấy trong hai năm học tập tại trường hầu như em không gặp phải những trở ngại nào, mà bù vào đó toàn những thuận lợi. Thứ nhất là cơ sở vật chất của trường hiện đại, đồng bộ, tần suất sử dụng hiệu quả đặc biệt trường ta là một trong số ít trường ĐH, CĐ được trang bị 100% hệ thống điều hòa toàn trường. Thứ hai là thầy cô trường mình luôn hết lòng vì học trò thân yêu, các thầy cô đều có học hàm, học vị cao, giáo trình chuyên sâu. Thứ ba là chế độ trợ cấp sinh viên, cấp học bổng của trường mình rất cao và đặc biệt các bạn sinh viên trường mình ngoan ngoãn, chăm học em nghĩ đó là những thuận lợi giúp cho em học tập tốt vì ngày mai lập nghiệp dưới mái trường này”.

Đào Thị Huê bên bạn bè (Thứ 3 từ phải sang)

Trong tháng thanh niên này, chúc em sức khỏe, học tập tốt, đạt được ước mơ hoài bão của mình trong tương lai và đặc biệt chúc em bình tĩnh tự tin và thi đạt kết quả cao nhất trong kì thi Olympic Toán toàn quốc sắp tới và sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng trong tương lai không xa.

Thực hiện: Thái Bảo, Bình Dương, Ảnh: Nhân vật cung cấp