Chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Chỉ còn vài ngày nữa kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ diễn ra. Theo đó, chiều 24/6, thí sinh sẽ đến phòng làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

So với năm 2017, lịch thi năm nay muộn hơn 3 ngày. Ngày thi đầu tiên 25/6, thí sinh sẽ làm bài hai môn Văn, Toán. Ngày tiếp theo, các em làm bài thi Khoa học tự nhiên và Ngoại ngữ. Sáng 27/6, thí sinh sẽ thi nốt bài thi Khoa học xã hội.

Kỳ thi năm nay vẫn được tổ chức theo cách mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương một cụm thi do sở GD&ĐT chủ trì dành cho tất cả các thí sinh của địa phương, các điểm thi được bố trí đảm bảo tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh và các thí sinh tự do được lựa chọn địa điểm thi phù hợp.

Lịch thi THPT Quốc gia năm 2018

Theo hướng dẫn thực hiện quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 của Bộ GD&ĐT, Giám đốc Sở GD&ĐT sẽ ban hành quyết định thành lập hội đồng thi và các ban của hội đồng thi để thực hiện các công việc của kỳ thi; đồng thời quyết định số điểm thi, số lượng thành viên hội đồng thi, phân công cán bộ do các trường đại học, cao đẳng phối hợp tham gia.

Ông Trịnh Quốc Công - Phó Phòng Tổ chức cán bộ công bố danh sách cán bộ làm công tác thi năm 2018

Năm 2018 này, Trường Đại học Thủy lợi được Bộ Giáo dục và Đào tạo phân công cùng kết hợp với Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa thực hiện các công việc của kỳ thi. Theo đó, Nhà trường đã cử hơn 400 cán bộ coi thi, giám sát thi, thanh tra thi về 21 điểm thi thuộc 11 huyện của tỉnh Thanh Hóa. Công tác tập huấn công tác thi đã được Nhà trường thực hiện vào chiều hôm nay 8/6/2018 tại Hội trường T45.

Đây có thể coi là công tác thường niên của Nhà trường trong mỗi mùa thi tuyển sinh những năm trước đây và công tác thi THPT Quốc gia những năm gần đây. Trong buổi tập huấn, những công việc cần thiết của mỗi cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra được Nhà trường đề cập một cách cụ thể. Ngoài ra, những kỹ năng cơ bản, những lỗi hay mắc phải cũng được nêu đầy đủ để mỗi cán bộ làm công tác thi có thể triển khai công tác một cách dễ dàng, thống nhất.

Tập huấn nghiệp vụ công tác thi

Năm nay tất cả các cán bộ làm công tác thi được di chuyển tập trung về thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Sau đó, Ban chỉ đạo tỉnh sẽ điều phương tiện đưa cán bộ làm nhiệm vụ về các địa bàn làm nhiệm vụ. Việc sắp xếp nơi ăn, nơi sinh hoạt được tỉnh cho các đoàn tự chủ động, tỉnh sẽ cấp kinh phí đảm bảo đầy đủ theo quy định. Sau khi làm nhiệm vụ, các đoàn sẽ được Ban chỉ đạo tỉnh đưa về điểm xuất phát ban đầu để Nhà trường đưa cán bộ làm nhiệm vụ về trường.

Tại các Hội đồng thi tại tỉnh Thanh Hóa sẽ có nhiều đơn vị trường học được Bộ và Tỉnh phân công làm nhiệm vụ bao gồm: cán bộ đơn vị sở tại, cán bộ trường đại học trong tỉnh (Đại học Hồng Đức, Cao đẳng nghệ thuật tỉnh), cán bộ các trường đại học từ Hà Nội cùng phối hợp (ĐH Thủy lợi, ĐH Điện lực, ĐH Sư phạm Hà Nội 1).

Đối với Trường Đại học Thủy lợi, các cán bộ làm công tác thi ngoài việc được hưởng chế độ công tác theo quy định do tỉnh cung cấp, Nhà trường còn hỗ trợ thêm kinh phí công tác phí, hỗ trợ đi lại ... nhằm đảm bảo cho các thầy cô an tâm làm nhiệm vụ. Theo thông tin được biết, nhiều thầy cô sẽ phải di chuyển một quãng đường tương đối xa để đến với điểm trường làm nhiệm vụ (khoảng 9-10 tiếng đi ô tô). Tuy nhiên, theo GS.TS Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng cho biết “với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức, sự nhiệt tình, trách nhiệm của các thầy cô cộng thêm sự quan tâm của Nhà trường, của tỉnh Thanh Hóa chắc chắn các thầy cô sẽ khắc phục những khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

GS.TS Nguyễn Trung Việt - phát biểu chỉ đạo

Tại buổi tập huấn , nhiều băn khoăn của các thầy cô và những khó khăn từ năm trước đã được Nhà trường tháo gỡ ngay hoặc sẽ có giải pháp giải quyết thỏa đáng, nhằm bảo đảm mọi công việc được diễn ra thuận lợi nhất. Trên tất cả là nhiệm vụ đối với xã hội vì một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, có chất lượng.

Kết thúc buổi tập huấn công tác thi, GS.TS Nguyễn Trung Việt nhắc nhở thêm các cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra phát huy hết khả năng, trách nhiệm để thực hiện nhiệm vụ, tạo dấu ấn đẹp cho người dân địa phương cùng các đồng nghiệp trường bạn. Chúc cho các thầy cô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, và sẽ có được những ngày hè thật ý nghĩa.

Thực hiện: Bình Dương