Cảm nhận của đoàn sinh viên chương trình tiên tiến đi trao đổi tại Đại học quốc gia Chonnam - Hàn Quốc kỳ mùa xuân năm 2019

Du học là chuyện không còn xa lạ với các bạn sinh viên Trung tâm Đào tạo Quốc tế - Trường Đại học Thủy lợi. Khi được học tập tại đây các bạn sẽ có cơ hội học Tiếng Anh trong vòng một năm đầu tiên, sau đó nhà trường sẽ tạo điều kiện cho sinh viên tham gia chương trình trao đổi sinh viên quốc tế. Từ đó các bạn có cơ hội được miễn giảm hoàn toàn học phí ăn ở tại nước ngoài, được giao lưu học hỏi văn hóa nước bạn, nâng tầm hội nhập quốc tế

Chonnam National University – Đại học quốc gia Chonnam là một trong 5 trường đại học quốc gia (công lập) lớn nhất Hàn Quốc, trường nằm ở thành phố thủ phủ Gwangju của tỉnh Chonnam, một tỉnh ở phía tây nam Hàn Quốc. Trường được chính thức thành lập từ năm 1952 từ việc sáp nhập 4 Trường: Cao đẳng Y Gwangju, Cao đẳng nông nghiệp Gwangju, Cao đẳng thương mại Mokpo và Cao đẳng Daeseong. Hiện tại, Trường có 3 Campus chính, 59 phân khoa tại 19 Đại học trực thuộc, 9 Trường đào tạo sau đại học, với hơn 2.200 cán bộ giảng dạy, Trường cung cấp dịch vụ toàn diện để giảng dạy và hỗ trợ cho khoảng 37.000 sinh viên đang theo học (trong đó có gần 2.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau trên thế giới). Cơ sở vật chất của Trường gồm có: thư viện, bảo tàng, trung tâm y tế, bệnh viện thú y, trung tâm ngoại ngữ, viện đào tạo liên tục, trung tâm tin học, trung tâm hỗ trợ kỹ thuật nông nghiệp và sinh học,… Và đặc biệt Trường có rất nhiều ngành nghề và bậc học đa dạng giúp sinh viên lựa chọn theo khả năng cũng như sở thích của mình. Một số thành tích nổi bật mà Trường đã đạt được, là Trường đứng top 3 các Trường Đại học ở Hàn Quốc có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt (theo kết quả đánh giá của AcademyInfo), Trường được đánh giá là trường có môi trường học tập quốc tế hiện đại thứ 4 tại Hàn Quốc.

Với sự cố gắng của cả thầy và trò, những sinh viên Chương trình tiên tiến Trường Đại học Thủy lợi đã có thời gian học tập trao đổi trong kỳ học mùa xuân (tháng 3-6/2019) tại Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc (Chonnam National University, South Korea).

Những cảm nhận đầu tiên của các bạn sinh viên khi đặt chân đến xứ sở Kim Chi là thời tiết vô cùng dễ chịu, những bất ngờ thì luôn nối tiếp nhau. Không còn là những góc sân Trường Đại học Thủy lợi xinh đẹp thân thương nữa, mà đó là cả một khuôn viên trường Chonnam rộng lớn và mới lạ.

"Chúng em phải mất đến hơn 10 phút đi bộ từ cổng chính của trường để vào đến khu kí túc xá và phải mất 1-2 tuần để có thể nhớ được những con đường hay đi, những tòa nhà học tập và nghiên cứu. Dưới sự giúp đỡ của những người bạn Hàn Quốc thân thiện đáng yêu, chúng em đã lên được phòng kí túc xá do nhà trường bố trí. Một căn phòng hai người thực sự rộng rãi và đầy đủ tiện nghi, có những thứ mà lần đầu tiên sử dụng đối với chúng em như: cửa mật mã, đèn tự động hay bồn vệ sinh thông minh,... Và còn rất nhiều những vận dụng tiện ích nữa: lò sưởi, tủ lạnh, đệm sưởi, và đặc biệt là bố trí căn phòng rất là thông minh và tiết kiệm diện tích" - nhóm sinh viên chia sẻ.

Đại học quốc gia Chonnam có cơ sở vật chất khá tốt bao gồm: hệ thống những tòa nhà, những phòng học, những phòng thư viện hiện đại, đáp ứng rất tốt cho việc giảng dạy và học tập của các giảng viên và sinh viên. Người dân nơi đây thật sự rất quý trọng sức khỏe, vì khi có sức khỏe mới có thể làm được những việc khác, có sức khỏe là có tất cả mọi thứ, trong khuôn viên ngôi trường này, có đến tận bốn bệnh viện. Đó là những bệnh viện mini, phòng khám nơi phát thuốc cho các sinh viên và giảng viên được bố trí rải rác khắp khuôn viên trường.

Sinh viên sang học tập trao đổi tại Đại học Chonnam được nhà trường hỗ trợ 3 bữa ăn/ngày, 7 ngày/ tuần. Ngay trong khuôn viên trường và đằng sau khu ký túc xá là hàng ngàn quán siêu thị mini, quán café, quán gà rán tuyệt đỉnh,… mọi thứ dường như rất tiện cho bạn, bạn không hề thiếu thốn bất cứ một cái gì. 

Đặc biệt hơn cả, 3 sinh viên Chương trình tiên tiến sang học tập trao đổi dịp này gồm: Nguyễn Công Bảo, Nguyễn Văn Hưng và Khổng Văn Tuân đều hoàn thành tốt các môn đăng ký học với điểm số cao. 

Hoàn thành chương trình trao đổi, các bạn sinh viên Chương trình tiên tiến trở về Trường Đại học Thủy lợi với nhiều lưu luyến. Đó không chỉ là lòng biết ơn đến sự quan tâm của Nhà trường, các thầy cô giáo thuộc Trung tâm Đào tạo quốc tế đã tạo cơ hội cho sinh viên tham gia chương trình trao đổi AISM. Đồng thời mong mỏi có thể chia sẻ thật nhiều kinh nghiệm khi học tập tại nước ngoài cho các bạn sinh viên trong trường. Mong những sinh viên sẽ có thêm cơ hội, được đi học ở những nước khác nhau trên thế giới, không chỉ Hàn Quốc. Đó sẽ là một trải nghiệm lý thú của tuổi thanh xuân dưới mái trường Đại học Thủy lợi.

 Một số hình ảnh trong đợt du học kỳ mùa xuân 2019 của các bạn sinh viên tại Đại học Quốc gia Chonnam:

Bữa cơm trong canten

Lớp học tiếng Hàn

Vẻ đẹp của mùa xuân khi hoa nở rộ

Các bạn sinh viên trao đổi tham gia leo núi

Một buổi Picnic tại trường Chonnam

Tham gia văn nghệ cùng hội sinh viên Việt Nam tại trường Chonnam

Nhận bằng khen của hội sinh viên Việt Nam

Bài và ảnh: Nhóm sinh viên Chương trình tiên tiến

Đi học kỳ mùa xuân 2019

tại ĐH Chonnam, Hàn Quốc.