Bộ trưởng Bộ khoa học nghiên cứu và Nghệ thuật cùng đoàn công tác cấp cao Đức tới thăm hữu nghị Trường Đại học Thủy lợi

Nằm trong khuôn khổ chương trình thăm và trao đổi cấp cao giữa Đức và Việt Nam diễn ra vào tháng 11/2010, ngày 19/11 vừa qua, Trường Đại học Thủy Lợi đã vinh dự được đón tiếp Đoàn Khoa học BADEN-WUERTTEMBERG, bang lớn nhất của CHLB Đức, do Bộ trưởng Bộ Khoa học, Nghiên cứu và Nghệ thuật của Đức, GS.TS. Peter Frankenberg, dẫn đầu cùng Hiệu trưởng các trường đại học và Chủ tịch các viện nghiên cứu Đức, đại diện Đại Sứ Quán Đức tại Việt Nam và DAAD Hà Nội tới giao lưu hữu nghị với Nhà trường.

Nằm trong khuôn khổ chương trình thăm và trao đổi cấp cao giữa Đức và Việt Nam diễn ra vào tháng 11/2010, ngày 19/11 vừa qua, Trường Đại học Thủy Lợi đã vinh dự được đón tiếp Đoàn Khoa học BADEN-WUERTTEMBERG, bang lớn nhất của CHLB Đức, do Bộ trưởng Bộ Khoa học, Nghiên cứu và Nghệ thuật của Đức, GS.TS. Peter Frankenberg, dẫn đầu cùng Hiệu trưởng các trường đại học và Chủ tịch các viện nghiên cứu Đức, đại diện Đại Sứ Quán Đức tại Việt Nam và DAAD Hà Nội tới giao lưu hữu nghị với Nhà  trường.

Chủ trì của buổi tiếp đón long trọng này là GS.TS. Đào Xuân Học, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng Đại học Thủy Lợi, toàn thể Ban Giám Hiệu Nhà trường, Trưởng các Phòng, Khoa, Ban và các cán bộ giảng viên là cựu sinh viên tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đức.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Trường Đại học Thủy lợi và Đoàn Khoa học Đức

Mở đầu, GS.TS. Nguyễn Quang Kim đã bày tỏ niềm vinh dự sâu sắc của Trường Đại học Thủy Lợi khi được là trường đại học duy nhất của Việt Nam được đoàn công tác cấp cao của Đức đến thăm lần này. Sau khi giới thiệu sơ bộ về lịch sử phát triển và tình hình hiện nay của Nhà trường, Giáo sư nhận định cuộc viếng thăm của Ngài Bộ trưởng cùng Hiệu trưởng và Chủ tịch của gần 20 trường đại học và viện nghiên cứu của Đức là nguồn động viên mạnh mẽ đối với Đại học Thủy Lợi trong công cuộc đổi mới toàn diện về mọi mặt mà Nhà trường đang nỗ lực thực hiện, đồng thời cũng là cơ hội để Việt Nam và Đức nói chung, Đại học Thủy Lợi và các trường đại học, viện nghiên cứu của Đức nói riêng thắt chặt quan hệ và mở ra những cơ hội hợp tác mới.

Đáp lại sự nhiệt tình của phía chủ nhà, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Nghiên cứu và Nghệ thuật của Đức cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Việt Nam, GS.TS. Đào Xuân Học, và trường Đại học Thủy Lợi. Ngài Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam luôn là một trong những đối tác mà Đức quan tâm phát triển quan hệ hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Trong đó, có thể nói lĩnh vực thủy lợi là mối quan tâm sâu sắc hàng đầu không chỉ của Đức và Việt Nam mà của toàn thế giới hiện nay. Chính vì thế mà đến nay, giữa hai nước đã xây dựng và thực hiện rất nhiều dự án nghiên cứu chung quy mô lớn trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Ngài Bộ trưởng tin rằng sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên trong lĩnh vực quan trọng này sẽ tiếp tục được phát triển mạnh mẽ trong tương lai sắp tới.

Bộ trưởng Bộ khoa học Nghiên cứu và Nghệ thuật Đức phát biểu

Sau lời phát biểu có phần dí dỏm của Ngài Bộ trưởng Bộ Khoa học, Nghiên cứu và Nghệ thuật của Đức, buổi gặp gỡ đi vào nội dung chuyên môn hơn với hai bài thuyết trình khoa học ấn tượng của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, GS.TS. Đào Xuân Học, về một số vấn đề liên quan đến tài nguyên nước tại Đồng Bằng Sông Cửu Long trong bối cảnh biến đổi khí hậu; và của GS. Franz Nestmann, Viện Công nghệ Karlsruhe, về một số kinh nghiệm của Viện trong quá trình thực hiện dự án lấy nước sạch cho những vùng thiếu nước sạch tại Indonesia và triển vọng thực hiện một dự án tương tự tại Việt Nam.

Trong phần thảo luận tự do sau hai bài thuyết trình khoa học đầy bổ ích, GS.TS. Nguyễn Quang Kim đưa ra đề xuất về khả năng hợp tác cụ thể về đào tạo cao học giữa Đại học Thủy Lợi và các đại học của Đức. Ngoài ra, trường ĐH Thủy lợi và Viện Công nghệ Kalshure đang cùng xâu dựng một dự án nghiên cứu các vấn đề phát triển tài nguyên nước ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Chụp ảnh lưu niệm giữa lãnh đạo nhà trường với Đoàn công tác cấp cao Đức

Buổi tối ngày 19/11, trong bữa tiệc chiêu đãi của Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, Hiệu trưởng trường ĐH Thủy lợi GS. Nguyễn Quang Kim và Chủ tịch Viện Công nghệ Kalshure GS. Horst Hippler đã ký Ý định thư với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Đào Xuân Học, Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Nghệ thuật Đức GS. Peter Frankenberg và Thủ hiến Bang Baden Wuertemberg Ngài Stefan Mappus.

 

 Ký kết Ý định thư giữa Chủ tịch Viện Công nghệ Kalshure Đức và Hiệu trưởng trường ĐH Thủy lợi với sự chứng kiến của (theo thứ tự từ trái qua phải):  Thủ hiến Bang Baden – Wuerttemberg Ngài Stefen Mappus, Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Phạm Vũ Luận, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Đào Xuân Học và Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ và Nghệ thuật Đức GS. Peter Frankenberg.
 
Thanh Huệ - P6