Ứng dụng các thiết bị quản lý di động trong việc quan trắc chất lượng nước

Dự án TAKIZ “Chuyển giao giải pháp xử lý nước thải tại các KCN ở các nước kém phát triển trong điều kiện nhiệt đới, qua thực tế tại Việt Nam (TAKIZ)” bắt đầu được thực hiện từ cuối năm 2016 là dự án trong chương trình hợp tác theo Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức

Vừa qua, Khoa Môi trường phối hợp với phía đối tác TAKIZ và IEEM tổ chức khóa tập huấn vận hành Phòng thí nghiệm di động – MobiLab giám sát môi trường nước cho giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Thủy Lợi. Trong đó, mục tiêu của dự án hướng tới các nhóm ngành đào tạo về chuyên ngành nước của các ngành đào tạo thuộc khoa Kỹ thuật tài nguyên nước và khoa Môi trường.

Khóa tập huấn diễn ra trong hai ngày 12 ,13/11 tại Trường Đại học Thủy lợi, GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng đã đến tham dự, cùng với sự tham gia của các giảng viên và sinh viên Trường Đại học Thủy lợi.

Đây là dự án nằm trong khuôn khổ phát triển Dự án Việt - Đức TaKiz “Ứng dụng các thiết bị quản lý di động trong việc quan trắc chất lượng nước” được chuyển giao từ Dự án Akiz, đồng tài trợ bởi Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Cộng hòa Liên bang Đức và Bộ KH&CN Việt Nam.

PGS.TS Bùi Quốc Lập, Trưởng khoa Môi trường đại diện đơn vị tổ chức phát biểu khai mạc

Trong khuôn khổ Dự án này, chương trình đo giám sát của Mobilab sẽ được tiến hành tại các KCN trên cả nước, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực giám sát môi trường, cảnh báo online để các nhà chuyên môn, nhà quản lý có thể xử lý nhanh sự cố hoặc vấn đề phát sinh.

TS. Nguyễn Đức Long, Điều phối viên dự án phát biểu giới thiệu tổng quan và quá trình hoạt động của dự án Tarkiz

Theo Ông Trần Thiện Nhân – Chuyên viên Dự án TAKIZ cho biết, “Mobilab kết hợp giữa phân tích trực tuyến và phòng thí nghiệm công – ten – nơ, hiện có thể vận chuyển như thùng xe hoặc kéo bởi xe tải, được vận hành tại điểm phân tích. Mobilab thu mẫu tự động và cho kết quả nhanh chóng (3 – 5 phút), truyền dữ liệu trực tuyến, có camera theo dõi cùng máy phát điện. Thiết bị có thể đo các thông số như tổng cacbon hữu cơ (TOC), tổng ni tơ liên kết (TNb), nhu cầu oxy hóa học (COD), độ độc, NH4-N, pH, độ dẫn điện, dữ liệu thời tiết…”. Cũng theo Ông Nhân, MobiLab đã được chuyển giao cho nhiều trường Đại học trong đó có Trường Đại học Công nghệ Tp.HCM để phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy, sinh viên thực tập, làm các đề tài tốt nghiệp về đánh giá chất lượng nước kênh Tham Lương, Thị Nghè của Tp.HCM. Hiện trường đang tiếp tục phát triển các đề tài thạc sĩ, tiến sĩ thông qua ứng dụng MobiLab. Ngoài ra, hệ thống còn được đưa đến Sóc Trăng để kiểm định chất lượng nước ao nuôi cá; quan trắc tại hệ thống xử lý nước thải KCN Hòa Cầm, Đà Nẵng. Thông qua MobiLab, Trường đã tiếp cận được với nhiều công nghệ mới trong việc quan trắc, quản lý nước thải. Mobilab cũng được sử dụng trong công tác quản lý chất lượng nước thải tại khu công nghiệp và các công ty sản xuất có lượng xả thải lớn, quản lý nước thải tại những khu vực có nguy cơ ô nhiễm hoặc cần được bảo vệ hay tại các vùng nuôi trồng thủy hải sản, các nhà máy xử lý nước. Đây được xem là giải pháp quản lý môi trường đầy triển vọng cho vấn đề nước thải tại các KCN ở Việt Nam.

Bên cạnh việc giới thiệu về những ưu điểm và khả năng ứng dụng, các giảng viên và sinh viên Trường Đại học Thủy lợi được trực tiếp tham quan MobiLab đặt trong khuôn viên trường.

Một số hình ảnh tham quan MobiLab được đặt trong khuôn viên trường

Có thể nhận thấy, đây là phương pháp có tính ứng dụng cao, cơ động và đã có những tác động tích cực trong việc giám sát môi trường, đặc biệt là môi trường nước. Ưu điểm của phương pháp là có thể phân tích ngay tại chỗ bằng trực tuyến, sau đó truyền dữ liệu trực tiếp về trung tâm xử lý. Đồng thời, cảnh báo để các nhà chuyên môn xử lý kịp thời. Với việc phổ biến những kiến thức khoa học, những phương pháp thông minh nhằm giúp cho các giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Thủy lợi tiếp cận nhanh hơn với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật phù hợp với ngành học đang đào tạo, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong trường.

Thực hiện: Bình Dương, Nguyễn Thị Hiền, Khoa Môi trường