Trải nghiệm của sinh viên Chương trình tiên tiến du học kỳ mùa xuân 2019 tại Đại học Tsukuba, Nhật Bản

Hiện Trường Đại học Thủy lợi (ĐHTL) có 5 sinh viên năm thứ 2 và 3 (lớp 58CNK và 59CNK) ngành Kỹ thuật Xây dựng được xét cấp học bổng đi du học 1 kỳ tại Đại học Tsukuaba - Nhật Bản. Đây là chương trình trao đổi sinh viên hàng năm dành cho các bạn sinh viên Chương trình tiên tiến của Nhà trường với các nước Đông Nam Á và Nhật Bản, Hàn Quốc (ASEAN International Mobility for Students - AIMS).

Vài nét về Đại học Tsukuba

Đại học Tsukuba (Tsukuba Daigaku), nằm tại Tsukuba thuộc tỉnh Ibaraki, là một trong những trường đại học quốc gia lâu đời nhất (được thành lập bởi Chính phủ Nhật Bản) và cũng là một trong những trường đại học nghiên cứu toàn diện nhất tại Nhật Bản.

Trường có 28 khoa và các ngành nghiên cứu khác nhau với khoảng 16.500 sinh viên đang theo học. Tổng diện tích Đại học Tsukuba là 258 ha và là trường đại học có khuôn viên lớn thứ hai tại Nhật Bản.

Đại học Tsukuba liên tục được xếp hạng trong 10 trường đại học hàng đầu của Nhật Bản và xếp thứ 219 trên toàn thế giới. Đại học Tsukuba  có thế mạnh đặc biệt về Khoa học Tự nhiên và Xã hội. Khoa Nghiên cứu Xã hội và Quốc tế của trường được xếp hạng số 1 tại Nhật Bản vào năm 2010 bởi tạp chí Toyokeizai (Kinh tế học phương Đông). Đặc biệt Trường có 3 giáo sư đã giành giải thưởng Nobel.

Một góc khuôn viên trường

Khóa học trao đổi sinh viên giữa Trường Đại học Thủy lợi và Đại học Tsukuba (TAG – AIMS)

TAG - AIMS (Trans - ASEAN Global Agenda Education Program - ASEAN International Mobility for Students Programme) là chương trình trao đổi sinh viên giữa các nước Đông Nam Á và Nhật Bản. ĐHTL là một trong 3 trường của Việt Nam tham gia chương trình TAG-AIMS từ 2012. Mục đích của chương trình là để giao lưu và học hỏi văn hóa giữa các nước Đông Nam Á với quốc tế, đồng thời tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội học tập, trao đổi tiếp thu kiến thức kinh nghiệm giữa các quốc gia cũng như biết thêm về nền văn hoá, lịch sử của mỗi dân tộc. Cùng với đó là để bàn luận và cùng nhau đưa ra giải pháp hợp lý về  môi trường, xã hội, văn hoá. Qua đây, tình bạn bè, tình hữu nghị giữa các quốc gia cũng trở nên bền chặt, gắn kết hơn.

Sinh viên Trường Đại học Thủy lợi với cuộc sống sinh hoat và quá trình học tập tại đất nước mặt trời mọc

Tsukuba là thành phố ngoại ô cách Tokyo khoảng 50km về phía bắc, nên rất yên tĩnh và thoáng mát thích hợp cho việc học tập và sinh sống. Tháng 4 là thời điểm khá lạnh nên các bạn học sinh tham gia trao đổi cần chuẩn bị quần áo giữ nhiệt. Tuy nhiên, đây cũng là mùa hoa anh đào nên thật sự sẽ là cơ hội khá hiếm để được ngắm hoa anh đào một cách trọn vẹn dù rằng khuôn viên quanh trường rất nhiều cây hoa anh đào và các bãi cỏ để các bạn học sinh ngồi ăn trưa hay thư giãn dưới cây.

Vườn hoa anh đào của Trường ĐH Tsukuba

Theo chia sẻ của các bạn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tại Tsukuba: Tối thứ 5 hàng tuần, sinh viên sẽ được tham dự Asean Coffee (Campur) do chương trình TAG – AIMS tổ chức nhằm tạo sân chơi cho các bạn học sinh quốc tế tại Đại học Tsukuba. Đồng thời tìm hiểu thêm về các nền văn hóa phong phú trong Đông Nam Á và các nước khác. Mục đích của dự án này là để phát triển tình bạn giữa các quốc gia.

Các trò chơi như giải đố, quizz, đuổi hình bắt chữ được tổ chức để đào sâu kiến thức về văn hoá lịch sử, nghệ thuật, tăng khả năng nhận thức, trí tuệ cho người chơi. Ngoài ra còn các trò chơi như kéo co, rồng rắn lên mây, cướp cờ… yêu cầu phải có sự kết hợp giữa các đồng đội, tinh thần đoàn kết và một nền tảng sức mạnh thể lực tốt. Qua đây, các sinh viên sẽ hiểu rõ nhau hơn cũng như hiểu hơn về nền văn hoá phong tục các nước.

Sinh viên Chương trình tiên tiến tham gia Asean Coffee (Campur) cùng với các bạn bè quốc tế

Đội Asean Coffee (Campur) của Việt Nam

Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được tham gia các chuyến đi ngoại khóa đến trường THPT ở tỉnh Saitama để trao đổi văn hóa và giải đáp các thắc mắc của các em về các nước Đông Nam Á, từ đó có thêm hiểu biết về học thống giáo dục ở Nhật Bản.

Sinh viên các nước tham gia chương trình ngoại khóa tại Trường THPT tỉnh Saitama

Giao lưu và trò chuyện với các em học sinh tại trường THPT Saitama

Học kỳ trao đổi ở Nhật Bản đã để lại cho các bạn sinh viên Chương trình tiên tiến của Nhà trường rất nhiều kỷ niệm đẹp. Một trải nghiệm sẽ khó có cơ hội thứ hai trong đời. Sau chuyến đi, các sinh viên sẽ học thêm được nhiều điều từ các bạn quốc tế, và đó là cơ hội mà Trung tâm Đào tạo Quốc Tế và Trường đã tạo cho các bạn. Hy vọng trong thời gian tới, sẽ có nhiều bạn sinh viên của Trường Đại học Thủy lợi có cơ hội tiếp tục tham gia chương trình trao đổi này.

                                                                                                                                     Tsukuba, tháng 7/2019

Nhóm sinh viên trao đổi kỳ mùa xuân tại Tsukuba

                Tô Gia Lộc – 58CNK

                                                    Nguyễn Sỹ Mạnh – 58CNK  

Tống Văn Minh – 58CNK

                                                                                                                                Nguyễn Đức Nghĩa – 58CNK

                                                                                                                                Phạm Nguyên Lượng – 59CNK