Tập huấn công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trong trường học

(TLU) – Sáng ngày 13/6, tại Hội trường T45, Trường Đại học Thủy lợi tổ chức tập huấn công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trong trường học cho toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên với sự có mặt của báo cáo viên là ThS.BS Chu Thị Chung - Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Sở y tế Hà Nội

Tại đây bác sĩ Chu Thị Chung đã sơ qua về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) hiện nay. Cụ thể, trong tháng 5/2019, cả nước có 61.361 ca mắc sốt xuất huyết, 4 trường hợp tử vong tại Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Bình Thuận, Khánh Hòa; tăng 3,1 lần so với cùng kỳ năm 2018. Tại Hà Nội có 30/30 quận,huyện có trường hợp mắc sốt xuất huyết; nhiều quận cao điểm như Hoàng Mai, Hà Đông, Cầu Giấy, Đống Đa…

Theo dự báo, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành; bệnh có thể gia tăng trong thời gian tới do điều kiện thời tiết thuận lợi cho các loại vector truyền bệnh và mầm bệnh tồn tại, phát triển.

ThS.BS Chu Thị Chung báo cáo về công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch SXH Dengue

Buổi tập huấn cũng nghe chia sẻ từ báo cáo viên về một số đặc điểm chủ yếu của bệnh SXH. Người nghi mắc SXH sẽ có biểu hiện sốt cao, đột ngột liên tục trên 2 ngày; đau đầu, đau hốc mắt và đau các khớp; có triệu chứng buồn nôn, phát ban…

Sốt xuất huyết có những biến chứng chết người tiềm tàng. Nó có thể gây: sốt cao; hiện tượng chảy máu, thường có gan to; trong những trường hợp nặng có thể gây suy tuần hoàn.

Bệnh SXH do virus Dengue ( Đen- gơ) gây nên. Virus Dengue lây truyền từ người bệnh sang người lành qua loài muỗi có tên là Aedes aegypti (An-des-ê-gyp-ti) thường được gọi là muỗi vằn. Muỗi vằn có màu đen, trên thân và chân có những đốm trắng. Muỗi thường đậu ở quần áo, chăn, màn trong nhà. Muỗi vằn hoạt động hút máu vào ban ngày, cao nhất là vào sáng sớm và chiều tối.

Cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia tập huấn

Theo bác sĩ Chung, tỷ lệ học sinh -sinh viên mắc SXH chiến đến 41% (thống kê năm 2017), vì vậy, tập huấn công tác phòng chống dịch SXH là nhiệm vụ quan trọng trong trường học, cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Đồng thời, tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Vì sức khỏe của mỗi cá nhân và cộng đồng, Nhà trường kêu gọi tất cả sinh viên hãy quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết với khẩu hiệu: “Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết”

Bích Việt