Liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học trong ngành Kỹ thuật Hóa học

(TLU) – Viện Công nghệ Xạ hiếm sẽ phối hợp với Bộ môn Kỹ thuật Hóa học – Trường Đại học Thủy lợi tham gia giảng dạy, hướng dẫn thực tập và đồ án tốt nghiệp cho sinh viên

Đó là một trong những nội dung được Viện Công nghệ Xạ hiếm và Trường Đại học Thủy lợi thống nhất thông qua tại Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị diễn ra vào sáng 7/5.

GS.TS Trịnh Minh Thụ và TS. Hoàng Nhuận ký kết hợp tác

Viện Công nghệ Xạ hiếm được thành lập ngày 21/01/1991 với chức năng nghiên cứu khoa học và công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật, triển khai ứng dụng công nghệ và đào tạo nhân lực thuộc các lĩnh vực: Nhiên liệu hạt nhân, xử lý và quản lý chất thải phóng xạ, đánh giá và phục hồi môi trường, chế biến quặng phóng xạ, chế biến quặng kim loại và phi kim loại, quặng nguyên tố quý hiếm, đất hiếm…

Với 3 cơ sở làm việc, Viện Công nghệ Xạ hiếm thực hiện nhiệm vụ: Nghiên cứu về công nghệ vật liệu, Nghiên cứu và phát triển công nghệ đất hiếm, Xử lý và chế biến tài nguyên quặng phóng xạ; Công nghệ xử lý và quản lý chất thải phóng xạ,...

Trụ sở chính của Viện tại 48 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội

Theo GS. TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng: Việc ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Thủy lợi và Viện Công nghệ Xạ hiếm là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Nhà trường đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng 8 phòng thí nghiệm tiêu chuẩn, trang thiết bị thí nghiệm hiện đại cho các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học cho ngành Kỹ thuật Hóa học – lĩnh vực hợp tác chính giữa 2 bên.

Giáo sư cũng cho biết, dù là ngành mới đào tạo từ năm 2016, song với phương châm “đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội và gắn với thực tiễn sản xuất”, ngành Kỹ thuật Hóa học đã khẳng định được những thế mạnh đáp ứng nhu cầu xã hội; tháng 11/2016 ngành cũng đã ký kết hợp tác với Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Sắc màu Việt Nam, tạo cơ hội thực hành, thực tập chuyên nghiệp cho sinh viên.

GS. TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng phát biểu

Về phần mình, TS. Hoàng Nhuận – Viện trưởng Viện Công nghệ Xạ hiếm nhất trí quan điểm hợp tác với Trường Đại học Thủy lợi, cơ bản ở 2 nội dung sau:

Về đào tạo: Hai bên cùng tạo điều kiện cho sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học được tham gia thực tập và làm việc tại Viện Công nghệ Xạ hiếm; tham gia giảng dạy, hướng dẫn thực tập và đồ án tốt nghiệp cho sinh viên; tham gia rà soát chương trình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Về nghiên cứu khoa học và phục vụ sản xuất: Hai bên phối hợp đề xuất đề tài NCKH cấp Bộ, cấp Nhà nước về lĩnh vực Hóa học, công nghệ vật liệu và công nghệ đất hiếm; phối hợp triển khai các dự án sản xuất; phối hợp triển khai các hoạt động của “Trung tâm nghiên cứu Hóa học Ứng dụng” đặt tại Trường Đại học Thủy lợi cơ sở Hưng Yên. 

TS. Hoàng Nhuận – Viện trưởng Viện Công nghệ Xạ hiếm chia sẻ các khả năng hợp tác giữa hai bên

Đặt nền móng cho quan hệ hợp tác lâu dài giữa Trường Đại học Thủy lợi và Viện Công nghệ Xạ hiếm, ngay sau thành công của lễ ký kết, hai bên sẽ lập kế hoạch chi tiết cho từng hoạt động sẽ triển khai. Trước mắt Viện sẽ phối hợp với Bộ môn Kỹ thuật Hóa học - Đại học Thủy lợi tham gia giảng dạy, hướng dẫn thực tập và đồ án tốt nghiệp cho sinh viên; Tham gia rà soát chương trình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp…

Hy vọng, những bước đi tích cực này sẽ tạo ra những kết quả đáng mừng trong quan hệ hợp tác nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Bích Việt