Gặp mặt đoàn học viên Cao học miền Nam ra thăm Trường

(TLU) – Trong chuyến thực tập chuyên ngành tại hồ Yên Lập – Quảng Ninh, đoàn học viên cao học lớp 25QLXD13-CS2 đã có thời gian về thăm Trường Đại học Thủy lợi vào chiều ngày 19/7.

Buổi tiếp đoàn có sự tham dự của GS. TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện các Phòng, Ban chức năng; Khoa Công trình cùng tập thể học viên lớp cao học 25QLXD13-CS2.

Dịp này, lớp đã có thời gian thực tập chuyên ngành cuối học kỳ tại hồ Yên Lập – Quảng Ninh, do PGS. TS Nguyễn Trọng Tư – Trưởng Bộ môn Công nghệ & Quản lý xây dựng làm trưởng đoàn.

Hồ Yên Lập khởi công xây dựng năm 1978, Công trình đầu mối hồ chứa nước Yên Lập có đập chính là đập đất 37m, ngoài ra còn có các đập phụ khác như đập Nghĩa Lộ cao 16m, đập Dân Chủ cao 9m ở phường Đại Yên, thành phố Hạ Long. Lưu vực rừng phòng hộ 13.812,4 ha, ở 7 phường, xã thuộc các huyện/thị/thành phố: Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên, Hoành Bồ. Hồ Yên Lập có sức chứa 130 triệu m3 nước, duy trì thường xuyên ở mức 127 triệu m3 nước. Hồ chứa nước ngọt được xác định lớn nhất Việt Nam thập kỷ 70 của thế kỷ trước. Hồ cấp nước ăn, nước nuôi trồng thủy sản và nước tưới cho 11.000 ha đất sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Quảng Ninh; mỗi năm còn chi viện 1,05 triệu m3 nước cho huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng. Hiện nay, việc khai thác, sử dụng các công trình do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập có nhiệm vụ trọng tâm phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, điều hoà nguồn nước, cấp nước phục vụ sinh hoạt cho địa bàn Quảng Yên, Uông Bí, Hoành Bồ và một phần TP Hạ Long.

Hồ Yên Lập – Quảng Ninh

Báo cáo về quá trình thực tập, các học viên bày tỏ sự cảm ơn đến lãnh đạo Nhà trường, của Khoa và bộ môn đã tạo điều kiện cho lớp đi tham quan thực tế trước khi bảo vệ luận văn tốt nghiệp tại hồ nước ngọt nhân tạo lớn nhất tỉnh Quảng Ninh. Địa điểm có nhiều điểm mới hơn so với các hồ chứa tại khu vực phía Nam. Những kiến thức từ chuyến thực tế lần này sẽ giúp ích nhiều cho học tập, nghiên cứu và công tác của các học viên; cũng như vận dụng và áp dụng những kiến thức thực tế để giải quyết các vấn đề của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long trong việc trữ ngọt – ngăn mặn.

Các học viên cao học chia sẻ trải nghiệm trong học tập và thực tập chuyên ngành

Phát biểu tại buổi gặp mặt, GS. TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng cũng giới thiệu những nét chính về Trường Đại học Thủy lợi. Trong gần 60 năm hình thành và phát triển, từ quy mô đào tạo chỉ vài trăm sinh viên, đến nay Trường đã có trên 18.000 học viên, sinh viên theo học ở tất cả các bậc học. Trường trở thành trường đại học công lập, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với 27 ngành bậc Đại học, 20 ngành bậc Thạc sĩ, 11 ngành bậc Tiến sĩ, 2 ngành đào tạo đại học bằng tiếng Anh hợp tác với các trường Đại học của Mỹ. Công tác xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ viên chức, đặc biệt là đội ngũ giảng viên cũng được nhà trường chú trọng song song với việc phát triển, nâng cấp cơ sở giáo dục một cách đồng bộ và hiện đại.

Đón tiếp lớp 25QLXD13-CS2, Giáo sư cũng bày tỏ niềm xúc động trước tình cảm của các học viên đã không ngại đường xá xa xôi nhưng vẫn giành thời gian về thăm trường. Khẳng định trong thời gian tới, Nhà trường cùng các Phòng, Khoa sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để các học viên làm luận văn đúng tiến độ và đạt chất lượng cao thông qua những nghiên cứu gắn liền với thực tiễn

Giáo sư cũng hy vọng và mong mỏi, các anh/chị học viên sau khi ra trường hay tiếp tục học ở bậc cao hơn vẫn luôn giữ được những tình cảm tốt đẹp với Nhà trường, tạo thành mạng lưới gắn kết hỗ trợ lẫn nhau trong học tập và công tác.

GS. TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng phát biểu

Nhà trường tặng hoa và quà lưu niệm cho các học viên cao học

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm trường, các học viên lớp 25QLXD13-CS2 cũng có thời gian tham quan cơ sở vật chất, giao lưu với các thầy cô của Trường Đại học Thủy lợi. Hy vọng rằng, đây sẽ là cơ hội để kết nối Nhà trường gần hơn với các học viên của Cơ sở 2 và cũng là động lực để các anh/chị hoàn thành tốt chương trình học trong thời gian tới.

Bích Việt