Trường Đại học Thủy lợi tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường cho NCS Phạm Văn Lập

(TLU) - Nghiên cứu vận tốc dòng chảy do sóng tại chân kè nông trong thiết kế chân kè đá đổ, áp dụng cho kè đê biển Cát Hải, Hải Phòng là đề tài luận án tiến sĩ cấp Trường của NCS Phạm Văn Lập bảo vệ trước hội đồng ngày 21/6/2019

Toàn cảnh buổi bảo vệ của NCS

Việt Nam có đường bờ biển dài, trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa và thường xuyên chịu tác động của bão. Số cơn bão xuất hiện trong năm từ 6 đến 10 lần và đặc biệt trong những năm gần đây bão có thể xuất hiện vào thời gian sớm hoặc muộn với cấp gió khá lớn. Thực tế trong những năm qua các tuyến đê, kè biển sau mỗi trận bão, kết cấu của thân đê kè và chân đê kè đều bị ảnh hưởng dẫn đến kinh phí tu bổ đê kè biển sau bão khá lớn.

Chân kè bảo vệ mái phía biển có các dạng chính như: Chân kè nổi, chân kè nông, chân kè sâu. Nếu theo hình thức sử dụng vật liệu có thể kể ra như: chân kè bằng thảm đá, chân kè bằng ống buy bên trong chèn đá hộc, chân kè bằng cọc và bản bê tông cốt thép, chân kè bằng cừ bản thép hoặc bê tông… 

Trong tính toán kích thước viên đá theo TCVN 9901:2014 đã sử dụng công thức (1.37) do Izobat đề xuất, công thức này mới kể đến 3 yếu tố: chiều cao sóng, độ sâu nước và bước sóng, mặt khác sử dụng lý thuyết sóng tuyến tính để tính toán.

Thực tế cho thấy: đá hộc rải trên nền giáp chân kè bị di chuyển, hoặc bị đẩy lên mái, hoặc di động dọc bờ, hoặc rời ra phía biển. Nổi trội hiện nay là hiện tượng đá trượt lên mái, lúc lên, lúc xuống, ma sát giữa đá và mái kè đã gây mài mòn và làm hư hại kết cấu bảo vệ mái. 

Vì những lý do nêu trên, ảnh hưởng của đá mài mòn kè là rất nguy hại đến an toàn của mái kè, cần tìm ra được chính xác vận tốc tại chân kè để từ đó xác định khối lượng viên đá cho phù hợp. Đề tài “Nghiên cứu vận tốc dòng chảy do sóng tại chân kè nông trong thiết kế chân kè đá đổ; áp dụng cho đê biển Cát Hải, Hải Phòng” do vậy đã được đề xuất để nghiên cứu.

NCS Phạm Văn Lập bảo vệ trước hội đồng

Kết luận mới của Luận án gồm:

- Đã xây dựng công thức tính vận tốc ngang lớn nhất tại chân kè khi xét tổng hợp nhiều yếu tố bao gồm: T, Hs, ds, L, tanα, a,  như đã thể hiện tại công thức (3.10).

- Luận án đã làm sáng tỏ được một số yếu tố ảnh hưởng đến dòng chảy do sóng ở khu vực chân kè nông.

GS. TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng chúc mừng NCS bảo vệ thành công LATS

Thầy cô và bạn bè đồng nghiệp chúc mừng NCS

Chi tiết luận án: tại đây

Bích Việt - Văn Đức