Đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ chuyên ngành phòng, chống thiên tai

Sáng 15/3, tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với Trường Đại học Thủy lợi tổ chức khai giảng khóa đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ Phòng chống thiên tai.

Trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai tại Việt Nam thời gian qua diễn biến phức tạp, khó lường theo chiều hướng cực đoan, để góp phần giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra, cần nâng cao nhận thức, năng lực của cộng đồng, các cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai và các nhóm cộng đồng khác trong xã hội.

Toàn cảnh lễ khải giảng

Đây là lần đầu tiên Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp với Trường Đại học Thủy lợi và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai xây dựng bộ tài liệu và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng về phòng chống thiên tai cho lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, sinh viên Trường Đại học Thủy lợi đạt kết quả tốt trong học tập và các đối tượng khác trong cộng đồng quan tâm đến công tác phòng, chống thiên tai.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nhấn mạnh, khóa đào tạo nhằm trang bị cho 71 học viên đầu tiên tham dự những kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ chuyên ngành phòng chống thiên tai, trên cơ sở đó lựa chọn những học viên có kết quả tốt tham dự kỳ thi tuyển viên chức của Tổng cục Phòng chống thiên tai, bổ sung thêm lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai hiệu quả trong tình hình mới.

Tài liệu của khóa đào tạo được các nhà khoa học, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống thiên tai biên soạn và thẩm định nội dung. Giảng viên là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phòng chống thiên tai ở Việt Nam và Nhật Bản.

TS. Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai phát biểu

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nhấn mạnh, từ trước tới nay chưa có cơ quan nào đào tạo chuyên ngành về lĩnh vực phòng chống thiên tai.

"Ngoài việc triển khai các chính sách về pháp luật, xây dựng hệ thống công trình, nâng cao năng lực ứng phó của xã hội, các hoạt động cứu hộ cứu nạn, và khắc phục hậu quả sau thiên tai thì một việc hết sức quan trọng là đội ngũ làm công tác phòng chống thiên tai phải tinh thông nghiệp vụ. Đây là nhiệm vụ cấp bách nhưng từ trước tới nay chưa có cơ quan nào đào tạo chuyên ngành về lĩnh vực phòng chống thiên tai", ông Trần Quang Hoài cho biết.

GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi cho hay, khóa học tập trung trong 10 ngày với các nội dung tổng quan về tình hình thiên tai, hệ thống pháp luật, thể chế chính sách trong lĩnh vực phòng chống thiên tai; các hiệp định quốc tế liên quan đến phòng chống thiên tai; cơ cấu bộ máy về phòng chống thiên tai (Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, địa phương); nâng cao nhận thức cộng đồng và giảm nhẹ rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; lồng ghép nội dung phòng chống thiên tai vào Quy hoạch, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, một số bài học kinh nghiệm trong công tác phòng chống thiên tai và tham quan thực tế hệ thống điều hành tác nghiệp tại Tổng cục Phòng chống thiên tai và thực địa...

GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng phát biểu

GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi cho biết, các cán bộ giảng dạy được lựa chọn có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết, kiến thức chuyên môn sâu mang đến một khóa học ý nghĩa.

"Khóa đào tạo ngắn hạn dành cho các học viên đến từ các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, các đơn vị tư nhân, cũng như các sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, chuyên gia từ các viện nghiên cứu. Khóa học cung cấp các kiến thức chuyên môn về phòng chống thiên tai một cách tổng hợp, bài bản, đầy đủ từ tổng quan cho tới các giai đoạn ứng phó trong phòng chống thiên tai, các phương án khắc phục, phương pháp phòng chống thiên tai cho cộng đồng, luật pháp liên quan quốc tế, kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực phòng chống thiên tai. Các cán bộ giảng dạy được lựa chọn có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết, kiến thức chuyên môn sâu mang đến một khóa học ý nghĩa và hứa hẹn kết quả tốt đẹp sau khóa đào tạo", GS.TS Trịnh Minh Thụ kỳ vọng.

Sau khi bế giảng, học viên được Trường Đại học Thủy lợi cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học; được xem xét ưu tiên khi tham gia tuyển dụng công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Phòng chống thiên tai… Theo ông Thụ, đây là khóa học rất quan trọng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng chống thiên tai của nhà trường.

"Sau khóa học, chúng tôi sẽ có đánh giá kết quả học tập để trên cơ sở đó, lựa chọn học viên đủ điều kiện thi tuyển viên chức, công chức của Tổng cục Phòng chống thiên tai trong thời gian tới. Qua đây chọn được cán bộ giỏi, tâm huyết đáp ứng yêu cầu ngày càng cao cho công tác phòng chống thiên tai trong thời gian tới", ông Hoài cho biết thêm.

Bích Việt - Theo VTV.vn