Một nét mới trong kì thi THPT Quốc gia năm 2019

Diễn ra đúng ngày kỷ niệm 88 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019), ngày hội đoàn viên của Trường PTTH Kim Liên Hà Nội được tổ chức cùng với ngày Hội Tư vấn tuyển sinh năm 2019.

Các bạn học sinh nữ đến bàn tư vấn của Trường Đại học Thủy lợi

Ngày hội thu hút gần 20 trường đại học, học viện có nhiều thí sinh xét tuyển như Đại học Thủy lợi, Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện tài chính ...với rất nhiều lựa chọn như vậy nên số lượng các em học sinh, các vị phụ huynh đến với ngày hội khá đông. Ngoài học sinh của trường Kim Liên còn có các em học sinh lớp 12 của một số trường cấp 3 khu vực quận Đống Đa cũng đến tham dự.

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp tại trường THPT Kim Liên - Hà Nội

Tại ngày Hội, Ban Giám hiệu Nhà trường đã rất chu đáo trong việc sắp xếp để đại diện các trường tự giới thiệu về những ưu điểm của trường mình. Từ đó các em học sinh và các vị phụ huynh có nhiều sự lựa chọn cho định hướng của bản thân. Mỗi trường đại học được Ban tổ chức sắp xếp một khu vực riêng là nơi tư vấn và giới thiệu về các ngành đào tạo của trường mình.

Ông Nguyễn Duy Kha, trưởng phòng Quản lý chất lượng

Ban tổ chức cũng mời đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo đến tham dự, phổ biến một số nét nổi bật liên quan đến kì thi THPT Quốc gia năm 2019. Ông Nguyễn Duy Kha, trưởng phòng Quản lý chất lượng, Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phổ biến những nét chính trong kì thi THPT Quốc gia tới đây. Về cơ bản kì thi sẽ giữ nguyên hình thức thi và trọng tâm thi như kì thi năm 2018. Nét khác biệt ở kì thi năm nay là phải nâng cao tính bảo mật và an ninh cho kì thi.

Rút kinh nghiệm từ những sai phạm của các Hội đồng thi Sơn La, Hòa Bình ... Bộ sẽ làm nghiêm khắc với những giải pháp được coi là mạnh tay nhằm giúp cho kì thi công bằng và hạn chế tiêu cực. Điểm nổi bật, theo ông Kha “năm nay các thí sinh tự do sẽ được xếp cùng hội đồng thi khối giáo dục thường xuyên thay vì xếp cùng các trường phổ như những năm trước đây”.

Các bạn học sinh đặt câu hỏi cho các chuyên gia

Ban tổ chức nhận được rất nhiều các câu hỏi của các bạn học sinh về cách làm bài thi, giới hạn kiến thức, cách sắp xếp hội đồng thi ...tất cả các câu hỏi được đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo giải đáp cụ thể cho thí sinh.

Tại các bàn tư vấn của các trường, các em học sinh đã trực tiếp đến tìm hiểu về ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh, mức điểm trúng tuyển các năm trước, cơ hội việc làm ...tất cả các câu hỏi đều được các tư vấn viên của các trường giải đáp.

Khu vực treo thông tin tuyển sinh của trường luôn nhộn nhịp

Khu vực tư vấn của Trường Đại học Thủy lợi được khá nhiều các bạn học sinh đến tìm hiểu, điều đặc biệt hầu hết là các bạn nữ. Với quyển cẩm nang tuyển sinh nhận được từ tay các thầy cô đến từ Trường Đại học Thủy lợi, các bạn học sinh rất mạnh dạn hỏi chi tiết về chuyên ngành đào tạo của từng ngành, cơ hội du học, cơ hội học bổng... các bạn còn rất chu đáo ghi lại số điện thoại của các thầy cô để nhờ tư vấn thêm.

Bạn học sinh hỏi về thông tin tuyển sinh của trường

Bạn Khánh Vân (Khối 12 - Kim Liên) sau hai vòng xung quanh các bàn tư vấn đã trở lại hỏi tiếp về ngành Công nghệ sinh học của trường. Bạn cho biết, em rất thích sinh học nhưng lại muốn học kỹ thuật nên em muốn tìm hiểu thêm về ngành học này, rất phù hợp với sở trường của em.

Bạn học sinh hỏi về các cơ hội học bổng du học của trường

Bạn Thanh Tâm (Khối 12 THPT Quang Trung, Đống Đa) lại nghiên cứu sâu hơn về ngành Kinh tế, bạn có hỏi ngành học này chương trình đào tạo khác gì so với Trường Kinh tế quốc dân, các chuyên nghành của ngành Kinh tế khi nào thì sinh viên được tiếp cận (ngành kinh tế có 4 chuyên ngành)?

Hai chị em cùng nghiên cứu về các ngành đào tạo của Trường Đại học Thủy lợi

Bạn Minh Vũ được chị gái dẫn đến bàn tư vấn sau khi đợi hết phần tư vấn chung của ban tổ chức. Chị gái của Vũ cho biết, Vũ thích học Thủy lợi vì gần nhà, điểm đầu vào rất phù hợp, con trai nên thích học mấy ngành kỹ thuật về xây dựng nên bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn. PV quan sát bạn Vũ cầm quyển cẩm nang tuyển sinh ra khu vực trung tâm, rồi quay lại hai lần bàn tư vấn của trường để đặt câu hỏi cho Ths Hoàng Trọng Triệu (phòng Đào tạo Đại học và Sau đại học) về các ngành kỹ thuật liên quan đến xây dựng.

Tất cả các câu hỏi của các bạn học sinh đều được các tư vấn viên của trường giải đáp cặn kẽ, chi tiết. Tuy thời gian không dài, nhưng cũng khá đông các bạn học sinh đã đến tìm hiểu thông tin. Điều rất dễ nhận thấy ở các bạn sinh năm 2001, đó là rất nhạy bén, các bạn vừa hỏi vừa tra thông tin trên mạng, mà còn rất cẩn thận viết vào những cuốn sổ tay xinh xinh những thông tin tra cứu được và hỏi được từ các chuyên gia.

Trường Đại học Thủy lợi tham gia tiết mục giao lưu

Ngoài việc tham gia tư vấn, hướng nghiệp, Trường Đại học Thủy lợi là trường duy nhất đưa đến ngày hội của trường Kim Liên đội văn nghệ. Chính nhờ điều này mà được ban tổ chức khá “ưu ái” khi cho thu dọn toàn bộ bàn ghế khu sân trung tâm để tạo không gian, cũng như giới thiệu trang trọng cho nhóm nhảy đến từ Trường Đại học Thủy lợi tham gia giao lưu với các em học sinh. Tiết mục đã lôi kéo được toàn bộ học sinh có mặt trong sân trường hòa vào không gian âm nhạc sôi động và màn nhảy múa điêu luyện.

Về phương diện quảng bá hình ảnh, buổi tư vấn đã được nhiều bạn trẻ quan tâm. Ngoài ra, các thông tin tuyển sinh được đưa đến các bạn học sinh trực tiếp và được đón nhận nhiệt tình.

Thực hiện: Bình Dương