Sinh viên Thủy lợi chung tay bảo vệ môi trường biển

Cảng cá Ngọc Hải thuộc phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, Tp Hải Phòng là nơi giao thương nhộn nhịp của các ngư dân vùng biển Hải Phòng. Cảng cá cách bãi tắm Đồ Sơn chừng 900m, hàng ngày có hàng chục chuyến tàu cá được cập bến tại đây. Tuy nhiên, nơi đây lại được coi là “rốn” rác của toàn vùng.

Sinh viên Trường Đại học Thủy lợi thu gom rác tại Cảng cá Ngọc Hải, Hải Phòng

Theo bà con nơi đây cho biết, rác ở khắp mọi nơi theo chiều gió nam dạt vào và ứ đọng thành một khu vực ngập rác. Hiện tượng này diễn ra hàng năm, gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của không chỉ ngư dân trên các tàu neo đậu mà còn những người dân sống trên bờ.

Một “biển” rác khu vực Cảng cá

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực này quả đúng là một vùng trũng, nơi tập kết của đủ thứ rác thải, từ rác thải sinh hoạt, túi nilong, chai nhựa, củi mục đến các loại thùng xốp. Hầu hết là những loại rác thải khó phân hủy. Bùn đen dày đặc, cùng với mùi cá phân hủy được bà con đổ xuống đây, tạo thành thứ mùi tanh hôi nồng nặc, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống.

Rác đủ thể loại dạt vào bờ gần khu dân sinh

Theo ông Nguyễn Văn Cường, Ban quản lý Cảng cá Ngọc Hải, mặc dù được dọn vệ sinh thường xuyên nhưng rác thải ở đây vẫn quá nhiều. Rác trôi dạt theo dòng nước ứ đọng, tạo cho nơi này thành một “rốn” rác của cả một vùng biển dài tầm 1,5km. Ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân. Thậm chí địa điểm này còn nằm trong tour du lịch thực tế của thành phố, nhưng du khách phản ánh rất nhiều về tình trạng ô nhiễm vì rác thải.

Hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thủy lợi bắt tay vào việc thu dọn rác

Trước thực trạng này, khoa Kỹ thuật Biển đã cùng với Đoàn Trường Đại học Thủy lợi phối hợp với chính quyền địa phương, công ty vệ sinh môi trường địa phương đã đưa gần 100 sinh viên tình nguyện của các khoa Kỹ thuật Biển, Môi trường, Kinh tế & Quản lý đến Cảng cá Ngọc Hải thu gom rác, nhằm cải thiện môi trường biển nơi đây.

Rác được thu gom bằng tay

Trong buổi sáng ngày 30/3, các sinh viên vượt 100 cây số đến thu gom, vận chuyển hàng tấn rác thải, tập kết về khu vực thu gom rác để công ty môi trường đô thị chuyển đi xử lý.

Các bạn sinh viên lội bùn đen để thu gom rác, khơi thông dòng chảy

Các bạn sinh viên đã trực tiếp lội bùn đen, dùng tay cào, bới, nhặt đủ mọi loại rác thải. Từ những loại rác thải nhẹ như túi nilong, chai nhựa đến những cây gỗ to, những mỏ neo nặng hàng chục kilogam được vận chuyển lên bờ.

Trời nắng gắt, mùi nồng nặc của sự ô nhiễm càng nặng nề hơn

Giữa trời nắng gắt, các bạn sinh viên ướt đẫm mồ hôi, thậm chí mồ hôi nhòa vào kính mắt. Đôi tay mặc dù đã đeo dụng cụ bảo hộ nhưng vẫn đen vì bùn. Lớp khẩu trang được trang bị chẳng thể át đi mùi hôi thối, tanh nồng.

Việc làm có ý nghĩa, niềm vui hiện qua ánh mắt của các bạn sinh viên

Nhiều bạn cho biết, chúng em tiếp xúc có một buổi còn cảm thấy khó chịu thế này, mới thấy người dân nơi đây phải chịu đựng hàng ngày kinh khủng thế nào.

Các đồng chí bộ đội biên phòng Bến Xăm và người dân đã có thể quan sát vùng biển ngay trên bờ biển đã được dọn rác

Dù rất nỗ lực cố gắng, song với một lượng rác thải khổng lồ trên một đoạn bờ biển dài, các bạn chỉ có thể giúp cải thiện phần nào môi trường. Khơi thông được dòng chảy để rác hạn chế ứ đọng về khu vực này. Bạn Vũ Thị Thu Hường, khoa Kinh tế & Quản lý cho biết “chúng em mong người dân có ý thức hơn để bảo vệ môi trường, chỉ một hành động vô ý thức vứt rác ra biển đã ảnh hưởng đến người dân sống gần bờ biển bị ô nhiễm rất nặng nề, chưa kể còn ảnh hưởng đến môi trường nước của các loài cá”.

Rác đã được cải thiện rất nhiều bên bờ biển Cảng cá Ngọc Hải

Cũng theo ông Nguyễn Văn Cường, Ban quản lý cảng cá Ngọc Hải, các sinh viên Trường Đại học Thủy lợi đến đây giúp cho môi trường nơi đây được cải thiện, chúng tôi rất hoan nghênh và cảm ơn các em, cảm ơn Nhà trường.

Trường Đại học Thủy lợi chung tay bảo vệ môi trường biển

Đây có thể coi là một việc làm hết sức có ý nghĩa của sinh viên Thủy lợi, cũng là lời cam kết của Nhà trường trong việc gắn đào tạo với những công việc cụ thể trong xã hội. Qua đây giáo dục ý thức của người dân, hạn chế việc xả rác, ý thức vệ sinh môi trường. Hơn hết là ý thức bảo vệ môi trường, nhận thức về các vấn đề đang tồn tại trong công cuộc làm sạch biển, bảo vệ biển đến sinh viên Trường Đại học Thủy lợi.

Việc đưa sinh viên, nhất là sinh viên ngành Kỹ thuật Biển được trải nghiệm những hiện tượng, những thực trạng bên bờ biển sẽ đặt ra những bài toán để các bạn có phương án giải quyết nhằm đem lại những giá trị hữu ích cho chính người dân vùng ven biển

Thực hiện: Bình Dương, Bảo Phúc.