Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 32 năm học 2018-2019

Hội nghị khoa học sinh viên là sân chơi trí tuệ dành cho sinh viên có đam mê nghiên cứu khoa học được tổ chức thường niên tại Trường Đại học Thủy lợi. Với hàng trăm đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao, chứng tỏ chất lượng dạy và học của Nhà trường.

PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái đánh giá rất cao các đề tài NCKH năm nay

Năm học 2018-2019, được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, với tinh thần trách nhiệm cao của các Phòng chức năng, Khoa, Bộ môn, sự nhiệt tình của các thầy cô giáo và các bạn sinh viên, hoạt động NCKH của sinh viên Trường đã diễn ra với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và đã thu được nhiều kết quả nhất định.

Hội NCKH sinh viên thu hút đông đảo nhà khoa học, cán bộ, giảng viên, sinh viên tham dự

Hội nghị đã được Nhà trường phát động, triển khai ngay từ đầu năm học. Trong tháng 3/2019, gần 20 tiểu ban đã được thành lập để đánh giá, lựa chọn các đề tài thuộc các lĩnh vực khác nhau của 08 khoa chuyên môn.

Tại Hội đồng xét giải thưởng cấp trường các tác giả phải trình bày đầy đủ nội dung, ứng dụng của đề tài

Từ 117 đề tài vòng sơ loại từ các tiểu ban Hội đồng đánh giá cấp khoa đã lựa chọn được 12 đề tài xuất sắc nhất báo cáo trước Hội đồng cấp trường diễn ra vào 23/4/2019. Hội đồng đánh giá cấp trường đã xếp hạng và chọn ra 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích, trong đó có 2 đề tài được đề cử tham dự thi giải cấp Bộ (Giải VIFOTEC 2019) và 4 đề tài được lựa chọn báo cáo tại phiên toàn thể Hội nghị NCKH sinh viên lần thứ 32

Ban tổ chức đánh giá cao sự nỗ lực của thầy và trò tham gia các đề tài NCKH

Nhận định về chất lượng các đề tài nghiên cứu của sinh viên năm nay, hầu hết các cán bộ, giảng viên trong Trường đều có những đánh giá tích cực, cho rằng đây đều là những đề tài có lĩnh vực nghiên cứu đa dạng, chất lượng cao và giàu tính thực tiễn.

Hội đồng đánh giá các đề tài cấp trường

Phiên toàn thể của Hội nghị Khoa học sinh viên lần thứ 32 đã được Nhà trường tổ chức ngày 03/05/2019 tại Room 5 nhà K1. Đến dự Hội nghị có GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Nguyễn Cảnh Thái, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Nguyễn Ngọc Thắng, Chủ tịch Công đoàn trường; ThS Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Đoàn thanh niên cùng các thầy cô nguyên là lãnh đạo nhà trường qua các thời kì; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, ban, giảng viên hướng dẫn và sinh viên thuộc các nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) cùng đông đảo sinh viên trong toàn trường.

Nghiên cứu khoa học sinh viên đóng vai trò quan trọng trong hoạt động nghiên cứu, đào tạo của Nhà trường

Nghiên cứu trợ lý ảo tiếng Việt trên điện thoại Android, của tác giả Dương Văn Phụng - 58PM

Trong 60 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Thủy lợi ngày càng khẳng định vị thế, vai trò quan trọng trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Có được thành quả trên một phần lớn nhờ vào chủ trương coi trọng và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, trong đó có nghiên cứu khoa học sinh viên.

Phát biểu khai mạc tại Phiên toàn thể, PGS.TS. Nguyễn Cảnh Thái – Phó hiệu trưởng khẳng định: Đối với mỗi sinh viên, nghiên cứu khoa khọc là nhiệm vụ rất quan trọng khi bước chân vào giảng đường đại học. Bên cạnh các kiến thức lý luận thu nhận trên giảng đường, việc tham gia vào quá trình nghiên cứu sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa lý luận và thực tiễn, gắn lý thuyết với thực hành, gắn kết quả học tập với thực tiễn của xã hội. Hoạt động này còn trau dồi, rèn luyện các kĩ năng và tư duy nghiên cứu của sinh viên”. Bên cạnh đó thầy Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh “Trường Đại học Thủy lợi luôn coi nghiên cứu khoa học sinh viên là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu. Điều này đã giúp khơi gợi niềm đam mê, sáng tạo trong sinh viên và hỗ trợ hữu hiệu cho hoạt động đào tạo của Nhà trường”.

Nhóm đề tài trình bày “Thực trạng làm thêm của sinh viên Đại học Thủy lợi hiện nay”

Với niềm đam mê và sự nỗ lực từ bản thân sinh viên cùng sự hỗ trợ nhiệt tình từ các thầy cô hướng dẫn và sự chỉ đạo hiệu quả từ phía Nhà trường. Trong năm học 2018-2019 hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên có nhiều khởi sắc. Các đề tài đã tiếp cận với nhiều vấn đề khoa học công nghệ mới, đáp ứng những đòi hỏi từ thị trường lao động 4.0. Phần lớn các báo cáo có chất lượng tốt, nhiều tư liệu và có tính ứng dụng cao.

Trong năm học 2017-2018 vừa qua, hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên đã để lại dấu ấn với những thành tích mới với 1 đề tài đạt giải 3 và 1 đề tài đạt giải khuyến khích do Bộ GD&ĐT tổ chức. Trường cũng nhiều lần được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành thích nghiên cứu khoa học của sinh viên. Do vậy, năm nay Nhà trường kì vọng sẽ có giải cao hơn năm học trước.

Ban tổ chức chúc mừng các đề tài tham gia NCKH sinh viên năm nay

Các đề tài đa dạng về chủ đề và tạo ra không khí trao đổi học thuật sinh động

Tại Hội nghị Khoa học sinh viên cấp trường năm học 2018-2019 có 12 báo cáo đạt giải và có 4 đề tài được lựa chọn để trình bày, thảo luận tại phiên toàn thể, gồm:

  1. Đề tài: Phân tích tương tác giữa cầu máng và bê tông bằng phương pháp FSI, tác giả Nguyễn Đình Thắng - 57CT1 do TS. Khúc Hồng Vân giảng viên Khoa Công trình hướng dẫn. Với mục tiêu nghiên cứu áp dụng phương pháp FDI trong tính toán tương tác giữa các kết cấu thủy lợi khi tương tác với phần tử nước. Ngoài ra nghiên cứu sự thay đổi ứng suất và chuyển vị của kết cấu cầu máng, để từ đó đánh giá được ưu điểm của phương pháp FDI so với các phương pháp tính toán truyền thống.
  2. Đề tài: Nghiên cứu trợ lý ảo tiếng Việt trên điện thoại Android, của tác giả Dương Văn Phụng - 58PM do ThS. Trương Xuân Nam giảng viên Khoa Công nghệ thông tin hướng dẫn. Với mục tiêu đưa ra một ứng dụng thực tế trên thiết bị điện thoại Android. Sử dụng chính ngôn ngữ là tiếng Việt để giao tiếp, ra lệnh cho chiếc điện thoại của mình thực hiện các tác vụ khác nhau. Sử dụng Google API để nhận dạng và tổng hợp giọng nói, từ đó đưa ra câu trả lời và các tác vụ hợp lý, đúng ý người sử dụng.
  3. Đề tài: Thực trạng làm thêm của sinh viên Đại học Thủy lợi hiện nay, của nhóm tác giả Phạm Thái Bảo - 58NTK; Nguyễn Anh Công - 58NTK; Nguyễn Văn Cung - 58NQL; Đặng Văn Dần - 58NTK do ThS. Nguyễn Như Quảng giảng viên Khoa Lý luận chính trị hướng dẫn. Với mục tiêu nghiên cứu bức tranh thực trạng việc làm thêm của sinh viên Đại học Thủy lợi hiện nay bằng việc phát phiếu điều tra và tổng hợp số liệu khái quát nhất về tình hình đi làm thêm của sinh viên hiện nay như: Nghề nghiệp, mức thu nhập, thời gian đi làm thêm…. Từ đó phân tích tác động của việc làm thêm đối với sinh viên Đại học Thủy lợi đặc biệt là ảnh hưởng đến kết quả học tập và tham gia công tác đoàn thể trong trường. Trên cơ sở đó đề ra một số khuyến nghị cần thiết đối với các chủ thể trực tiếp liên quan như: Gia đình, nhà trường, xã hội đặc biệt là những khuyến nghị đối với các bạn sinh viên.
  4. Đề tài: Nghiên cứu thuật toán xử lý mây cho ảnh đa phổ theo thời gian trên google earth engine, của nhóm tác giả Ngô Khánh Linh - 58G; Nguyễn Văn Giang - 56G do TS. Phạm Văn Chiến giảng viên Khoa Thủy văn và Tài nguyên nước hướng dẫn. Với mục tiêu Nghiên cứu thuật toán xử lý mây cho ảnh đa phổ theo thời gian trên nền điện thoại đám mây Google Earth Engine. Từ đó ứng dụng thuật toán xử lý mây của Google Earth Engine sử dụng cho ngôn ngữ Java Script. Áp dụng chương trình đã xây dựng để xử lý mây cho các ảnh Landsat 5 và Landsat 8 cho lưu vực nghiên cứu.

Các nhóm sinh viên tham gia NCKH được Nhà trường khen thưởng

Các đề tài này được trình bày ngắn gọn, xúc tích, sinh động, đa dạng về nội dung nghiên cứu, thể hiện sự tự tin của sinh viên. Đặc biệt, sau phần trình bày kết quả nghiên cứu là phần thảo luận sôi nổi với các câu hỏi từ phía giảng viên và sinh viên trong hội trường. Điều này đã tạo ra không khí trao đổi học thuật sinh động. Thông qua trao đổi, thảo luận, sinh viên rút ra được những bài học kinh nghiệm trong lựa chọn đề tài, xác định vấn đề nghiên cứu, khơi gợi đam mê nghiên cứu khoa học.

Cũng trong khuôn khổ Phiên toàn thể Hội nghị Khoa học sinh viên lần thứ 32, Nhà trường đã trao giấy khen và phần thưởng cho các sinh viên đạt giải đạt giải cấp Bộ năm 2018, và các sinh viên đạt giải cao trong hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2018 -2019

Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm

Hoạt động NCKH của sinh viên Trường Đại học Thủy lợi ngày càng phát triển và đã trở thành hoạt động thường niên của Nhà trường, của sinh viên trong quá trình học tập và nghiên cứu tại Trường. Trong những năm qua, hoạt động NCKH sinh viên đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận, góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Thực hiện: Thái Bảo, Lan Hương, Đức Vinh, Bảo Phúc