Có một Tháng Thanh niên thật đặc biệt

“Ở đâu cần thanh niên có, ở đâu khó có thanh niên”. Câu nói ấy đã trở thành khẩu hiệu của thanh niên Việt Nam, để mỗi dịp tháng 3 hàng năm, không khí tuổi trẻ cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931) lại rộn ràng khắp nơi.

Nhắc đến Tháng 3 lại gợi cho ta nhớ về hình ảnh những bóng áo xanh tình nguyện, màu xanh của sức sống, tuổi trẻ đầy hoài bão, nhiệt huyết, những khát khao cống hiến mãnh liệt và cả những ước mơ của tương lai.

Như Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta từng nói: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Chăm lo cho thế hệ trẻ luôn được Hồ Chủ tịch rất quan tâm, bởi lẽ thanh niên là thế hệ trẻ, năng động và là thế hệ kế thừa sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và dân tộc.

Tuổi trẻ chính là trụ cột, là nhựa sống của đất nước. Tổ chức Đoàn vạch ra cho thanh niên biết đâu là lối đi đúng đắn, là ngọn lửa soi sáng cho con đường trở nên bằng phẳng, tươi sáng hơn. Mọi người hãy tự hỏi thanh niên Việt Nam sẽ như thế nào nếu không có tổ chức Đoàn dìu dắt? Mọi hoạt động có thể được tổ chức nhưng sẽ theo kế hoạch mà Đoàn hướng dẫn và đề ra. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn còn có khả năng kêu gọi nhiều đoàn thể cùng hỗ trợ và trên hết là huy động được một lực lượng lớn thanh niên tham gia. Bởi lẽ có câu nói:

Một cây làm chẳng nên non.

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.”

Sức mạnh của tổ chức Đoàn chính là sức mạnh của thanh niên. Sức mạnh đó lớn đến nỗi có thể đánh tan mọi khó khăn, thử thách và điều đó lại một lần nữa được sinh viên Trường Đại học Thủy lợi cùng với sinh viên cả nước khẳng định trong tháng thanh niên thật đặc biệt của năm 2020.

Tháng thanh niên năm nay vẫn được lên lịch như như mọi năm, các hoạt động đã được lên kế hoạch chi tiết để triển khai nhưng sự bùng phát của dịch bệnh CoVid - 19 đã tạo ra một thay đổi bất ngờ đối với tuổi trẻ cả nước, trong đó có Đoàn viên, thanh niên của Trường Đại học Thủy lợi. Thanh niên cả nước bước vào cuộc chiến mới, lạ và khắc nghiệt trên mặt trận tư tưởng “Chống dịch toàn cầu CoVid -19”. Các hoạt động của tháng thanh niên năm nay buộc các tổ chức Đoàn phải có cách tiếp cận phù hợp, tất cả chung tay vì cộng đồng với những hành động vụ thể gắn nhằm ngăn chặn và phòng chống dịch CoVid – 19 bằng những cách thức rất khác với những lần trước. Một trong những hình thức đó là hoạt động trực tuyến phát động Tháng thanh niên của Thành Đoàn Hà Nội sáng ngày 29/02/2020.

Thành Đoàn Hà Nội phát động Tháng Thanh niên bằng hình thức trực tuyến

Từ khi dịch CoVid -19 bùng phát, Đoàn thanh niên Trường Đại học Thủy lợi đã rất chủ động trong việc tiếp cận các nguồn thông tin chính thống, sự chỉ đạo của đơn vị đoàn cấp trên và của nhà trường, chủ động phối hợp với các phòng ban chức năng trong nhà trường để tuyên truyền phổ biến về tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh. Đoàn thanh niên của nhà trường đã phối hợp cùng với phòng Chính trị và Công tác sinh viên và phòng thí nghiệm Hóa học – Khoa Hóa & Môi trường để triển khai các hoạt động phát khẩu trang miễn phí và nước rửa tay khô sát khuẩn một cách chủ động đặc biệt phải khẩn trương từ tháng 2/2020 khi dịch có dấu hiệu lây lan và xuất hiện ở các nước bên ngoài Trung Quốc trong đó có Việt Nam.

Một số hoạt động của nhà trường trong công tác phòng dịch CoVid - 19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Đoàn thanh niên trường cũng rất chủ động triển khai các hoạt động online (trực tuyến) đến các bạn đoàn viên, thanh niên của nhà trường để hưởng ứng các hoạt động của Tháng thanh niên như: Cuộc thi ảnh “Tôi yêu trường tôi”; cuộc thi “Trắc nghiệm Tin học trong sinh viên”; cuộc thi “Tìm hiểu về trường, khoa, ngành học và các hoạt động của nhà trường”; Cuộc thi “Mr&Mrs TLU”…hướng tới chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Thủy lợi lần thứ 28 nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Bên cạnh đó Đoàn thanh niên tích cực triển khai các hoạt động Tháng thanh niên của Trung Ương Đoàn, Thành Đoàn Hà Nội triển khai các cuộc thi: cuộc thi Hùng biện tiếng anh, cuộc thi Olympic Kinh tế lượng, cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam, cuộc thi Startup tại Hack4Growth, Cuộc thi tìm hiểu lịch sử 90 năm đảng bộ thành phố và truyền thống lịch sử, văn hóa thủ đô Hà Nội…

Chủ đề của tháng thanh niên năm nay “Thanh niên thủ đô tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng” như một lời khẳng định thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của nước nhà hãy sống có trách nhiệm cộng đồng, trách nhiệm với xã hội”, tổ chức những phong trào mang tính chiều sâu và lan tỏa rộng rãi đến các đoàn viên, thanh niên của cơ sở mình và lan tỏa rộng hơn nữa cho xã hội.

Chúng ta cùng nhau tin tưởng dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các bộ ngành thì chắc chắn dịch bệnh CoVid – 19 sẽ sớm được kiểm soát và chúng ta sẽ giành được chiến thắng trong cuộc chiến này.

Thực hiện: Đỗ Chính – Bí thư Đoàn trường Đại học Thủy lợi